Soạn Bình Ngô Đại Cáo phần 1 đầy đủ nhất

Bạn đang xem: Soạn Bình Ngô Đại Cáo phần 1 đầy đủ nhất tại thptnguyenquannho.edu.vn

Văn bản Bình Ngô Đại Cáo trong chương trình SGK Ngữ Văn 10 được chia làm hai phần tác giả và tác phẩm.

Trong tài liệu này, Trường THPT Nguyễn Quán Nho sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Văn cáo phần 1-Tác giả Nguyễn Trãi chi tiết và đầy đủ nhất.

Mục tiêu của Kiến Sư không chỉ giúp các bạn hoàn thành các bài tập yêu cầu trong SGK mà còn giúp các bạn hiểu sâu sắc hơn về Nguyễn Trãi – một danh nhân lịch sử đồng thời cũng là một cây đại thụ của nền văn học. văn học Việt Nam.

I. Vài nét chính về tác giả Nguyễn Trãi

1. Cuộc sống

– Quê quán: Nguyễn Trãi (1380-1442), hiệu là Ức Trai, sinh tại Chi Ngải – Chí Linh – Hải Dương. Sau chuyển về Nhị Khê – Thường Tín – Hà Tây (Hà Nội)

– Xuất thân: Nguyễn Trãi sinh ra trong một gia đình hai bên nội ngoại đều có truyền thống yêu nước và văn hiến.

+ Cha là Nguyễn Phi Khanh học giỏi, đỗ Thái học sinh.

+ Mẹ là Trần Thị Thái, con gái Tư Đồ Trần Nguyên Đán.

– Năm 1400, Nguyễn Trãi đậu tiến sĩ, cùng cha làm quan cho nhà Hồ.

– Năm 1407, giặc Minh xâm lược nước ta, bắt cha là Nguyễn Phi Khanh chạy sang Trung Quốc. Trước cảnh nước mất nhà tan, Nguyễn Trãi đã theo Lê Lợi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn. Chính từ cuộc khởi nghĩa này, Nguyễn Trãi đã trở thành anh hùng dân tộc đã giúp Lê Lợi làm nên chiến thắng vẻ vang cho dân tộc.

– Sau chiến thắng, Nguyễn Trãi viết Đại Cáo Bình Ngô tiếp tục ủng hộ triều đình, hăng hái dựng nước. Nhưng cũng từ đó, anh bị tà ma đố kỵ, nghi oan.

– Năm 1439, ông rút về ẩn ở Côn Sơn.

– Năm 1440, Nguyễn Trãi lại được mời ra giúp nước.

– Năm 1442, một vụ án chấn động lịch sử Lệ Chi Viên xảy ra khiến gia đình ông bị tru di tam tộc.

– Mãi đến năm 1464, ông mới được vua Lê Thánh Tông minh oan.

Đây là bi kịch lớn nhất trong lịch sử dân tộc. Nguyễn Trãi là một vị khai quốc công thần, một anh hùng dân tộc trong công cuộc chống giặc ngoại xâm và lập nên nhà Lê, nhưng cuối cùng ông lại gục ngã dưới lưỡi gươm của triều đình mà ông đã dành cả cuộc đời để xây dựng nên. . Vụ án Lệ Chi Viên thực chất là mâu thuẫn trong nội bộ triều đình phong kiến, nhưng ông đã hy sinh vì sự tranh giành đó.

2. Sự nghiệp thơ ca

Nguyễn Trãi không chỉ là vị anh hùng dân tộc mà còn là nhà văn xuất sắc trên nhiều lĩnh vực: sáng tác chữ Nôm, chữ Hán, văn chính luận và cả thơ trữ tình. Ông là người sáng lập nền thơ ca Việt Nam và đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị cho thế hệ mai sau

– Văn học: thể hiện tinh thần trung nghĩa, yêu nước, nhân nghĩa, chống giặc ngoại xâm. Tác phẩm tiêu biểu: Đại cáo bình Ngô, Quan Trung Từ mệnh tập.

– Thơ trữ tình: Lí tưởng của người anh hùng yêu nước thương dân còn được thể hiện trong các tác phẩm văn học về thiên nhiên, đất nước, con người và cuộc sống. Tác phẩm tiêu biểu: trai

– Ngoài ra, Nguyễn Trãi còn sáng tạo ra các danh tác lịch sử và địa lý như: Lam Sơn Thực Lục, Dư Địa Chí, Chí Linh Sơn Phủ.

son-bin-ngo-dai-cao-lop-10

II. Hướng dẫn soạn bài Bình Ngô đại cáo theo chương trình SGK

Câu 1: Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử vĩ đại vì

Nguyễn Trãi sinh ra và lớn lên trong thời loạn. Nhà Trần bước vào thời kỳ suy vong, Hồ Quý Ly lên ngôi trị vì đất nước. Nhà Minh lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Cha là Nguyễn Phi Khanh và cha con Hồ Quý Ly bị bắt về Tàu. Trước cảnh nước mất, nhà tan. Chính vì thế mà lòng yêu nước, căm thù giặc, dám xả thân cứu nước, cứu dân đã được hun đúc từ đó, tạo nên một anh hùng lịch sử sau này.

Sau đó, ông theo Lê Lợi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn, trở thành cánh tay đắc lực bên cạnh Lê Lợi. Ông cùng Lê Lợi chỉ huy nhiều trận đánh quan trọng như trận Chi Lăng – Xương Giang. Làm nên cuộc khởi nghĩa thành công vang dội, đi vào sử sách, dựng nên triều đại nhà Lê. Đây là đỉnh cao của thiên tài quân sự, chính trị và ngoại giao của Nguyễn Trãi.

son-bin-ngo-dai-cao

Bước vào thời bình, ông mang trong mình khát vọng mãnh liệt xây dựng đất nước giàu mạnh, nhưng chưa kịp thực hiện thì cuộc đời ông đã rẽ sang một khúc quanh mới đầy khó khăn và bi kịch: bị đố kỵ, vu khống, vu oan. bị hại, bị tù, rồi được thả; Sau đó, Nguyễn Trãi về ở ẩn nhưng được mời ra giúp nước bởi lòng yêu nước thương dân luôn trào dâng trong lòng. Rồi chết thê lương bởi vụ án oan Lệ Chi Viên.

Mãi hơn 20 năm sau, Nguyễn Trãi mới được vua Lê Thánh Tông minh oan và khôi phục lại những công trình đã bị phá hủy trước đó.

Câu 2: Một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Côn Sơn ca, Cảnh ngày hè, Bình ngô đại cáo, Quan Trung từ mệnh tập

– Cảnh ngày hè: thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người của Nguyễn Trãi

– Bình Ngô Đại Cáo: bản tuyên ngôn độc lập chủ quyền đầu tiên của dân tộc, lên án tội ác dã man, tàn ác của quân xâm lược, bản hùng ca về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

– Quan Trung từ lệnh: gồm những bức thư viết cho tướng giặc và triều đình nhà Minh

Câu 3: Phân tích vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi

Hai câu thơ trích trong bài thơ Cảm hứng (câu 2)

Bụi một tấc ân xưa,

Ngày và đêm cuốn theo thủy triều đông.

Phẩm chất ý chí anh hùng ấy luôn sáng ngời trong cuộc chiến đấu chống ngoại xâm cũng như trong cuộc đấu tranh chống cường quyền vì lẽ phải, vì nước, vì dân hết lòng.

Câu 4: Những giá trị cơ bản về nội dung và nghệ thuật trong thơ văn Nguyễn Trãi

Về nội dung văn học: nội dung chủ yếu trong văn thơ Nguyễn Trãi là nhân nghĩa, yêu nước thương dân.

– Nghệ thuật:

+ Sử dụng nhiều hình ảnh đẹp, đậm chất dân tộc.

+ Để lại nhiều tác phẩm xuất sắc cho đời sau bằng cả thơ chữ Hán và thơ Nôm.

+ Đưa nhiều từ thuần Việt vào thơ, đặc biệt ông hay sử dụng ca dao, tục ngữ, từ lóng…

+ Là người sáng tạo ra thể thơ thất ngôn xen kẽ tạo nên nét đặc sắc của thơ ca Việt Nam thế kỷ XV-XVI.

+ Là người đặt nền móng cho thơ ca Việt Nam.

III. Kết luận

Nguyễn Trãi là một anh hùng dân tộc, một con người toàn tài hiếm có, một nhà văn kiệt xuất, một danh nhân văn hóa thế giới, nhưng lại phải chịu một nỗi bất công khốc liệt nhất trong lịch sử Việt Nam.

Nguyễn Trãi còn là nhà văn chính luận kiệt xuất, có lập luận chặt chẽ, quan điểm vững chắc, là nhà thơ trữ tình sâu sắc, đồng thời cũng là người đặt nền móng cho nền thơ ca Việt Nam.

Nội dung chủ yếu trong các tác phẩm văn học là tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước thương dân

Nguyễn Trãi đã đóng góp nhiều mặt cho dân tộc: văn, sử, địa.

Đặc biệt, ông đã có những đóng góp to lớn cho nền văn học với ba mảng sáng tác chính: chính luận, thơ chữ Hán và thơ Nôm.

Đừng quên đón chờ bài soạn Đại Báo Công của chuyên mục Sư Ông

Đừng quên tải ngay App Trường THPT Nguyễn Quán Nho để học trực tuyến mọi lúc, mọi nơi. Các bài giảng của Kien Guru được thực hiện dưới dạng video và hình ảnh sinh động giúp các bạn dễ nhớ bài hơn. Điều đặc biệt hơn nữa là sau mỗi tiết học các bạn sẽ có một infographic tổng quan về bài học, giúp các bạn hệ thống kiến ​​thức sau bài học.

Bạn thấy bài viết Soạn Bình Ngô Đại Cáo phần 1 đầy đủ nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn Bình Ngô Đại Cáo phần 1 đầy đủ nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn Bình Ngô Đại Cáo phần 1 đầy đủ nhất của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Soạn Bình Ngô Đại Cáo phần 1 đầy đủ nhất
Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý cụ thể soạn văn 11: Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân

Viết một bình luận