Soạn ngữ văn 10 bài Tấm Cám ngắn gọn chi tiết

Bạn đang xem: Soạn ngữ văn 10 bài Tấm Cám ngắn gọn chi tiết tại thptnguyenquannho.edu.vn

Tấm Cám là một trong những truyện cổ tích nổi tiếng trong kho tàng truyện cổ tích dân gian Việt Nam. Với bài viết hôm nay, hãy cùng Trường THPT Nguyễn Quán Nho phân tích câu chuyện cổ tích thần kì này qua bài viết 10 bài văn Tấm Cám môn Văn dưới đây.

Phần 1 – Tổng kết và chia Bố cục – Soạn Văn 10 “Tấm Cám”

 • Tóm tắt truyện Tấm Cám:

Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Vốn hiền lành, xinh đẹp và chịu khó. Cha mẹ mất sớm, Tấm phải ở với dì ghẻ và Cám. Mọi công việc trong nhà đều đến tay nhưng mẹ con Cám vẫn bị ngược đãi, tìm cách hãm hại. Một hôm, dì ghẻ đưa cho hai chị em một cái rổ và nói: “Ai đầy rổ sẽ được thưởng một chiếc yếm đỏ!”. Tấm làm việc chăm chỉ để lấy được cái yếm. Còn Cam thì mải chơi nên đến cuối buổi không bắt được gì. Cám bèn nói với Tấm: “Chị Tấm, chị Tấm đầu chị bẩn lắm, chị đi lo cho con sâu kẻo bị mẹ mắng”. Tấm nghe lời Cám, lên bờ nhìn vào rổ không còn thấy tôm nữa. Tâm chỉ biết ngồi khóc. Bỗng Bụt hiện ra bảo Tâm nhìn theo hướng gió xem có gì không. Thì ra trong rổ vẫn còn một con cá bống. Tâm mang cá bống về nuôi, cho ăn hàng ngày. Khi mẹ con Cám biết chuyện, liền lừa Tấm đi chăn trâu ngoài đồng xa để bắt đem giết. Tâm quay lại thì không thấy con cá kèo đâu nên bật khóc nức nở. Bụt hiện ra bảo Tâm lấy xương cá bống cho vào bốn cái lọ rồi đem chôn dưới chân giường. Không lâu sau, nhà vua mở hội, mẹ con Cám sắm sửa quần áo đẹp để đi trẩy hội. Dì ghẻ không cho Tâm đi, nghĩa là trộn thóc với gạo vào nhau, bắt Tâm phải nhặt thóc ra, vo thành gạo rồi mới đi. Tấm không biết làm thế nào chỉ biết ngồi khóc. Đức Phật lại hiện ra và sai một con chim sẻ đến giúp nhặt lúa. Sparrow nhặt một lúc là xong. Bụt sai Tâm đào bốn cái lọ dưới chân giường. Bốn chiếc lọ biến thành những bộ quần áo đẹp giúp Tâm đi dự hội. Trên đường đi, Tâm làm rơi chiếc hài xuống nước. Khi con ngựa của nhà vua đi qua, anh ta dừng lại và không đi tiếp. Vua sai người xuống nước, thấy xác. Nhà vua ra lệnh cho tất cả những người đi cùng một đứa trẻ đều phải làm vợ của nhà vua. Tấm đi đôi giày và trở thành vợ vua. Đến ngày giỗ cha, Tấm trở về nhà thì bị mẹ con Cám giết chết. Tâm chết lần lượt biến thành con chim vàng anh, cây bách, khung cửi, trái cây và cuối cùng trở về làm người sống chung với người đàn bà quê mùa. Một hôm, tình cờ đi xa quá, nhà vua dừng lại ở quán nước. Thấy miếng trầu cánh phượng, anh hỏi bà lão. Cuối cùng, nhà vua và Tam gặp lại nhau.

 • Bố cục truyện: Gồm 3 phần
 • Phần 1: Từ đầu…đến ”không nặng nhọc” → Giới thiệu về Tấm và Cám.
 • Phần 2: Tiếp…“chấm trầu cho bà bán” → Hóa thân của Tâm.
 • Phần 3: Còn lại → Tâm sống hạnh phúc bên nhà vua.

Phần 2 – Gợi ý Soạn Văn lớp 10 “Tấm Cám”

Mời các em tiếp tục đọc và thảo luận để tìm hiểu chung về nội dung bài Tấm Cám qua các câu hỏi sau:

1 – Câu 1 trang 72:

– Sự kiện 1: Con đường hạnh phúc của Tâm.

 • Cảm ơn Tâm, trút hết rổ tôm của Tâm sang rổ của mình để cướp phần thưởng. Tâm ôm mặt khóc, chỉ cho anh một con cá bống.
 • Mẹ con Cám lừa Tấm đi chăn trâu ngoài đồng xa để giết cá bống làm thịt. Khi về không thấy bóng cá đâu, anh ngồi khóc. Bụt hiện ra bảo Tâm bỏ xương cá vào bốn hũ chôn dưới chân giường.
 • Dì ghẻ trộn lẫn cơm gạo, bắt Tâm đi nhặt không cho đi trẩy hội. Tờ khóc. Đức Phật xuất hiện và cử một đàn chim sẻ đến giúp nhặt chúng.
 • Tâm không có quần áo đẹp để mặc đi dự tiệc. Sự tủi thân đã khóc. Bụt hiện cho Tấm quần áo, khăn, giày, xe ngựa. Tâm đến gặp nhà vua, đánh rơi chiếc hài và may mắn trở thành hoàng hậu.

=> Trong diễn biến này, mâu thuẫn chủ yếu xoay quanh sự mất mát về vật chất và tinh thần. Tấm đã bị mẹ con Cám cướp đi một cách trắng trợn sức lao động, phần thưởng và niềm vui tinh thần.

– Diễn biến 2: Con đường đấu tranh giành hạnh phúc của Tâm.

 • Ngày giỗ cha, anh bị hai mẹ con dụ trèo lên cây cau rồi chặt gốc cau. Tấm chết, Cám được đưa vào cung thay thế.
 • Tấm chết hóa thành chim vàng anh, báo hiệu sự có mặt trên đời. Mẹ Cám giết chim
 • Tâm biến thành cây đào, tỏa bóng mát cho vua. Mẹ con Cám chặt cây đốt làm khung cửi.
 • Tam biến thành ác ma trên khung cửi, trực tiếp tuyên chiến với địch nhân. Mẹ Cám đốt khung cửi.
 • Tâm biến thành, mỗi ngày ra ngoài quét dọn, nấu cơm cho cô nương, rồi yết kiến ​​vua, trở về làm hoàng hậu. Mẹ con Cám bất ngờ chết thảm

=> Ở diễn biến 2, mâu thuẫn diễn ra gay gắt, một mất một còn xoay quanh ngôi vị hoàng hậu.

2 – Câu 2 trang 72

Tấm sau khi bị hai mẹ con hãm hại đã biến thành các đồ vật: con chim vàng anh, hai cây mè, khung cửi, quả vải.

=> Sự hóa thân đó đã thể hiện quan niệm về bản sắc của con người và vạn vật, sức sống mãnh liệt không thế lực nào có thể tiêu diệt được. Bên cạnh đó, dân gian ta đã quan niệm rằng, chết chưa phải là hết, đặc biệt, những người chết oan dù chết rồi vẫn còn vùng vẫy.

⇒ Sự nhập thể của Tâm cũng cho chúng ta thấy sự ảnh hưởng của thuyết luân hồi và thuyết nhân quả trong Phật giáo. Tâm “ở hiền” nên sẽ “gặp lành” nên sau bốn kiếp Tâm được trở lại làm người. Có thể thấy ý tưởng này đã được người dân cải tiến, trở nên thiết thực hơn. Cô tìm thấy hạnh phúc ở kiếp này chứ không phải ở thế giới bên kia hay thế giới khác.

3 – Câu 3 trang 72

Suy nghĩ về việc Tấm trả thù Cám:

 • Tâm trở về cung, làm hoàng hậu trẻ đẹp hơn xưa.
 • Cảm ơn em đã bất ngờ, ước gì được đẹp như em. Tâm bày cách cho Cám vào hố, đổ nước sôi cho Cám trắng đẹp rồi chết.
 • Mẹ Cám ăn phải hũ nước mắm làm từ thịt của con gái, kinh hoàng lăn ra chết.

=> Hành động này phù hợp với quá trình đấu tranh trưởng thành của Tâm: Từ nhu mì cam chịu, nhu nhược đến mạnh mẽ, quyết liệt đấu tranh với cái ác và cuối cùng là trừng trị cái ác. Hành động đúng với quan niệm của nhân dân: “Người lành gặp lành, kẻ ác gặp quả báo”.

4 – Câu 4 trang 72

Bản chất của mâu thuẫn, xung đột trong truyện:

– Xuất phát từ mâu thuẫn trong gia đình gia trưởng: Dì ghẻ – con rể.

 • Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ.
 • Tâm và dì ghẻ là con riêng của chồng – dì ghẻ.

=> Đây là mâu thuẫn phổ biến trong xã hội.

– Mâu thuẫn xã hội giữa cái thiện và cái ác.

 • Lá bài này đại diện cho những nhân vật thuộc hàng thiện: Hiền lành, nhu mì, chịu khổ, nghèo khó luôn nhận được sự giúp đỡ, dám đứng lên chống lại cái ác.
 • Mẹ con Cám lười biếng, nhẫn tâm, độc ác.

=> Thể hiện quan niệm của nhân dân về thiện ác, ác báo và ước mơ về một xã hội công bằng.

Mâu thuẫn, xung đột trong gia đình phụ quyền xưa (xung đột dì ghẻ – con rể): nguyên nhân của mâu thuẫn này là vấn đề thừa kế tài sản và các quyền lợi khác giữa các thành viên trong gia đình.

– Xung đột giữa cái thiện và cái ác: cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, bất lương.

– Xung đột xã hội: xung đột về lợi ích, địa vị, giai cấp xã hội. Tuy nhiên, mâu thuẫn này vẫn còn khá mờ nhạt.

Các nội dung lý thuyết liên quan khác:

Đánh giá về nội dung, nghệ thuật, ý nghĩa truyện Tấm Cám:

 • Nội dung:
 • Sự biến đổi của Tâm đã thể hiện sức sống, sức mạnh vươn lên mãnh liệt của con người trước sự vùi dập của kẻ ác. Đó là sức mạnh của cái thiện chiến thắng cái ác. Những mâu thuẫn, xung đột trong truyện phản ánh những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình phụ quyền thời xưa.
 • Mỹ thuật:
 • Xây dựng một mô hình xung đột mạnh mẽ, tiến bộ
 • Yếu tố kì ảo kì ảo, motif truyện quen thuộc (những người nghèo khổ, bất hạnh, trải qua nhiều hoạn nạn cuối cùng cũng được hưởng hạnh phúc)
 • Xây dựng nhân vật con lợn với hai tuyến đối lập cùng tồn tại và phát triển song song → bản chất của nhân vật được nhấn mạnh và tô đậm
 • Kiểm tra các đoạn văn vần trong văn bản
 • Ý nghĩa: Truyện Tấm Cám ca ngợi sức sống bất diệt, sự vươn lên mạnh mẽ của con người, cái thiện trước sự vùi dập của cái xấu, cái ác, đồng thời thể hiện niềm tin của nhân dân vào công lý, chính nghĩa. .

Phần kết luận

Hướng dẫn soạn văn lớp 10 Tấm Cám trên đây ngoài việc giúp các bạn chuẩn bị bài trước khi đến lớp còn giúp các bạn hiểu hơn về triết lý sống: sức sống mãnh liệt của con người trước sự vùi dập của cái ác, sức mạnh của cái thiện chiến thắng cái ác, kiên quyết đấu tranh giành lại tất cả để giành lại cuộc sống và hạnh phúc cho mình như cô Tấm trong truyện.

Bạn thấy bài viết Soạn ngữ văn 10 bài Tấm Cám ngắn gọn chi tiết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn ngữ văn 10 bài Tấm Cám ngắn gọn chi tiết bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn ngữ văn 10 bài Tấm Cám ngắn gọn chi tiết của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Soạn ngữ văn 10 bài Tấm Cám ngắn gọn chi tiết
Xem thêm bài viết hay:  Hỗ trợ giải bài 34 trang 123 sgk toán 7 tập 1 – Ngắn gọn và Dễ hiểu cho học sinh

Viết một bình luận