Soạn Người Lái Đò Sông Đà Hay Và Dễ Hiểu Nhất

Bạn đang xem: Soạn Người Lái Đò Sông Đà Hay Và Dễ Hiểu Nhất tại thptnguyenquannho.edu.vn

Kien Guru có những gợi ý sau để các bạn dễ dàng soạn bài Người lái đò sông Đà – một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Tuân. Hi vọng những gợi ý này sẽ là nguồn tham khảo hữu ích giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi trong SGK một cách tốt nhất. Không những thế các bạn còn hiểu được phần nào nội dung mà nhà văn muốn gửi gắm và cả tài năng nghệ thuật của nhà văn tài hoa Nguyễn Tuân. Và biết đâu, cách tổ chức bài làm văn Người lái đò sông Đà này có thể làm cơ sở để em sắp xếp các bài làm văn khác của mình thì sao?

I. Vài nét về tác giả, tác phẩm

Bài soạn hoàn chỉnh Người lái đò sông Đà trước hết phải có đôi nét về tác giả, tác phẩm.

1. Tác giả Nguyễn Tuân

Nguyễn Tuân (1920 – 2002)

Tác giả Nguyễn Tuân (1920 – 2002) vốn là người con đất Hà Thành, ông sinh ra ở làng Nhân Mục, Thanh Xuân, Hà Nội. Cuộc sống đời thường và nhân cách văn chương của Nguyễn Tuân chịu sự tác động mạnh mẽ của bối cảnh xã hội (thời Hán học đã qua) và đặc biệt là người cha tài hoa và uất hận của ông.

Đặc biệt hơn, Nguyễn Tuân là người có học rộng và lòng yêu nước sâu sắc, tình yêu ấy được thể hiện qua sự gắn bó bền chặt của nhà văn với những giá trị truyền thống của dân tộc. Không chỉ vậy, ông còn là người có tấm lòng yêu mến cảnh sắc quê hương.

Với Nguyễn Tuân, sáng tác trước hết là để khẳng định cá tính độc đáo của mình – một con người thích sống tự do, tự tại, không bị gò bó trong khuôn khổ của xã hội đương thời. Có lẽ vì yêu thích cuộc sống tự do mà Nguyễn Tuân đã có nhiều chuyến đi thực tế và thu lượm được nhiều kiến ​​thức quý báu trên nhiều lĩnh vực khác ngoài văn học: hội họa, điêu khắc, điện ảnh, sân khấu. sân khấu,…

2. Tác phẩm Người lái đò sông Đà

Tác phẩm được rút từ tập “Sông Đà”. Đây là tập tùy bút ra đời năm 1960, tái bản năm 1978. “Sông Đà” gồm 15 bài cùng với một bài thơ phác họa.

“Người lái đò sông Đà” là một văn bản cung cấp thông tin. Tác phẩm đóng vai trò như một công trình nghiên cứu nhằm cung cấp cho người đọc những hiểu biết chính xác, thú vị về con sông Đà hùng vĩ, trữ tình.

II. Hướng dẫn soạn bài Người lái đò sông Đà

Blog Kien Guru sẽ hướng dẫn viết bài Người lái đò sông Đà qua hai khía cạnh: vẻ đẹp thiên nhiên sông Đà và vẻ đẹp con người sông Đà.

1. Vẻ đẹp thiên nhiên sông Đà

một. hình dạng sông

Vẻ đẹp tự nhiên của sông Đà trước hết hiện ra qua hình dáng của dòng sông. Dưới những dòng văn đầu tiên của Nguyễn Tuân, sông Đà mang dáng dấp của một dòng sông hung bạo. Từ trên cao nhìn xuống, tác giả hình dung dòng sông như một “sợi dây ngoằn ngoèo” và thường “làm thân với người”. Dòng sông ấy là sự kết hợp của thác, sông và vách đá hung dữ tạo thành một lòng sông hẹp trông như một cái yết hầu.

but-but-dân-lai-do-song-da

Sông Đà nhìn từ trên cao

Tuy nhiên, dòng sông hung bạo ấy có lúc lại dịu dàng đến lạ lùng, có lúc nó “chảy dài như một sợi tóc trữ tình, đầu tóc, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, nở hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn khói núi Mèo đốt”. cánh đồng xuân”. Hình ảnh ấy thật dịu dàng như có bóng dáng của một thiếu nữ xinh đẹp.

b. Màu nước sông

Sông Đà không chỉ đẹp về hình dáng mà còn bởi màu nước sông rất đặc biệt. Cũng là nước của cùng một dòng sông, nhưng vào những thời điểm khác nhau, màu sắc của nó thay đổi với những sắc màu kỳ diệu. Có khi “dòng xanh ngọc bích” đến khi xuân về, có khi “chậm lại đỏ như mặt người vì rượu” khi thu về.

Sự quan sát tinh tế của nhà văn Nguyễn Tuân trên màu nước đã cho thấy sự liên tưởng độc đáo của ông với những đồ vật, hình ảnh ấy. Màu xanh của nước có thể được cảm nhận qua sức sống và sự tươi mát của những đám mây cao. Và màu đỏ phản chiếu từ mặt nước là màu đỏ của phù sa mà dòng sông đã phải uốn mình gánh để bồi đắp cho bãi biển xanh.

c. Phong cảnh hai bên

Cảnh sắc hai bên bờ sông cũng là một yếu tố góp phần tạo nên vẻ đẹp cuốn hút của sông Đà. Tác giả đã so sánh cảm giác vui sướng khi nhìn thấy đàn bướm, đàn chuồn chuồn bay lượn bên bờ sông Đà với những dòng cảm xúc: “Ôi, nhìn dòng sông mà lòng vui như nhìn thấy nắng giòn tan sau cơn mưa rào. nối lại giấc mơ tan vỡ”.

Không chỉ vậy, tác giả còn miêu tả nỗi buồn, sự xao xuyến của những câu chuyện cổ tích xưa khi nét hoang sơ của dòng sông lặng lẽ và những chú nai ăn cỏ đẫm sương hiện diện. Những cảm xúc này được đặt tên có lẽ vì sợ người bạn cũ và thiện chí của người nghệ sĩ.

Xem thêm:

Phân tích Người lái đò Sông Đà

Soạn bài Người lái đò Sông Đà dễ hiểu

2. Vẻ đẹp của người lái đò sông Đà

một. Vẻ đẹp hình thể

Người lái đò sông Đà không chỉ hấp dẫn bởi vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn bởi vẻ đẹp của người lái đò sông Đà. Trước hết, người lái đò sông Đà hiện lên với vẻ ngoài đẹp đẽ. Anh là người con trai có ngoại hình đặc trưng của miền sông nước Tây Bắc. Người lái đò xuất hiện với đôi tay khập khiễng, đôi chân cong, giọng nói ồm ồm và một tầm nhìn xuyên thấu. Ở anh còn toát lên sự mạnh mẽ, rắn rỏi của con người vĩnh viễn gắn bó với đất trời và đất trời nơi đây bởi những dấu ấn ấy.

soan-van-dân-lai-do-song-da

Người dân sông Đà

b. Nhan sắc, nhân cách, tài năng

Không chỉ có nhan sắc xinh đẹp và ngoại hình mạnh mẽ, người lái đò ấy còn có vẻ đẹp linh hoạt của trí tuệ và sự hào hoa của một nghệ sĩ. Đối với người lái đò, sông Đà “như một bài ca dài mà anh đã thuộc lòng, cả những dấu chấm xuôi theo dòng” nên anh có khả năng “nhớ như đinh đóng cột mọi nguồn nước, thác nước” và thuộc lòng quy luật mai phục, mưu kế của thần sông, thần đá.

Ở người lái đò, có lẽ điều nổi bật nhất là lòng dũng cảm và trí tuệ, nhất là khi ông chỉ huy con thuyền của mình vượt qua những mầm mống và sỏi đá. Mỗi trận đánh mầm, đá là một thử thách nhưng đồng thời cũng là cơ hội để người lái đò bộc lộ tài năng và vẻ đẹp của mình.

Ở vi rút thứ nhất, bất chấp những viên đá hung hãn “ngăn sông giết thuyền” và “quyết diệt hết thuyền trưởng, thủy thủ dưới chân thác”, mặc cho sóng “quỳ lạy” vào bên trong. thuyền”, người lái đò vẫn không nao núng, vẫn chèo lái con thuyền vượt qua cửa tử để lướt ngay vào dòng sanh tử.

Ở con virus thứ hai, với kinh nghiệm dày dặn của mình, người lái đò đã giúp con thuyền “trái phải mâu thuẫn” một lần nữa đi qua nhóm tử thần khiến những tảng đá “xanh mặt” vì thất vọng. , mặc dù dòng sông đã chuẩn bị sẵn “dòng hổ báo gào thét dữ dội trên sông đá” với “bốn năm, thủy quân từ bên trái cửa khẩu ùa ra chộp lấy thuyền lôi về nhóm tử thủ”.

Vi trùng cuối cùng đã xuất hiện và dường như dồn hết sức lực để đánh gục vị chỉ huy tài ba. Tuy nhiên, sự khéo léo và nghị lực như vàng đã qua nhiều lần thử lửa của ông lão đã giúp con thuyền của ông “như mũi tên tre đâm nhanh qua hơi nước” và hoàn thành các thử thách mà thần sông đặt ra.

Có lẽ soạn bài Người lái đò sông Đà sẽ không quá khó với những gợi ý của Kiến Blog phải không? Tóm lại, tìm hiểu bài Người lái đò sông Đà giúp các em không chỉ có cơ hội học – hiểu tác giả Nguyễn Tuân mà còn có thể phần nào cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Tây Bắc qua tranh ảnh. ảnh sông Đà và người lái đò sông Đà. Không chỉ vậy, tác phẩm còn bộc lộ vốn kiến ​​thức uyên thâm, nghệ thuật sử dụng ngôn từ điêu luyện của nhà văn đến từ mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Bạn thấy bài viết Soạn Người Lái Đò Sông Đà Hay Và Dễ Hiểu Nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn Người Lái Đò Sông Đà Hay Và Dễ Hiểu Nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn Người Lái Đò Sông Đà Hay Và Dễ Hiểu Nhất của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Soạn Người Lái Đò Sông Đà Hay Và Dễ Hiểu Nhất
Xem thêm bài viết hay:  Chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận soạn bài

Viết một bình luận