Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 5453

Sử dụng nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa làm cho trẻ bị dậy thì sớm?

Bạn đang xem: Sử dụng nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa làm cho trẻ bị dậy thì sớm? tại thptnguyenquannho.edu.vn

Mục lục

Sữa là nguồn dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển thể chất và trí não nhưng liệu đây có phải là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm?

Dậy thì sớm ảnh hưởng đến sự phát triển và tư duy của trẻ, có một số nguồn tin cho rằng sữa có thể khiến trẻ dậy thì sớm. Cùng tìm hiểu xem sữa và các chế phẩm từ sữa có gây dậy thì sớm ở trẻ không nhé.

Như thế nào là dậy thì sớm?

Dậy thì là quá trình cơ thể trẻ phát triển cả về tâm lý và thể chất khi cơ thể bắt đầu cao lớn hơn, các hormone từ não bộ đến tuyến sinh dục sẽ thay đổi, tâm lý và nhận thức về mọi thứ cũng thay đổi. Môi trường xung quanh cũng khác.

Tuổi dậy thì ở bé gái thường bắt đầu từ khoảng 11 tuổi và kết thúc vào năm 17 tuổi, ở bé trai bắt đầu từ 11-12 tuổi và kết thúc vào khoảng 17 tuổi.

Dậy thì sớm là giai đoạn cơ thể trẻ em phát triển sớm hơn bình thường vào khoảng 8-9 tuổi. Các dấu hiệu của tình trạng này bao gồm:

  • Đối với bé trai: Bị vỡ giọng, các bộ phận sinh dục đang phát triển như tinh hoàn, dương vật sẽ to hơn, nhiều lông hơn và các em cũng gặp nhiều ác mộng hơn.
  • Đối với bé gái: Đầu tiên vòng một sẽ tăng kích thước, lông mọc ở nách và bộ phận sinh dục, sau đó là chu kỳ kinh nguyệt.

Vì vậy, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế để giúp trẻ phát triển bình thường, giảm nguy cơ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ.

Bé sẽ phát triển sớm hơn bình thường vào khoảng 8-9 tuổi

2 Trẻ dậy thì sớm do uống nhiều sữa?

Sữa hoặc các sản phẩm từ sữa thường được coi là nguyên nhân gây dậy thì sớm vì nó chứa hormone tăng trưởng IGF-I. Tuy nhiên, sau nhiều nghiên cứu, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng IGF-I sẽ được chuyển hóa và không được cơ thể hấp thụ trực tiếp nên hormone tăng trưởng và hormone tăng trưởng IGF-I sẽ không được hấp thụ. chẳng bao lâu nữa sẽ không còn mối liên hệ nào nữa.

Vì vậy, việc trẻ thường xuyên uống sữa chưa có dấu hiệu làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ như một số người vẫn thường nghĩ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên cho con uống quá nhiều sữa vì sẽ làm giảm dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác và dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác có thể khiến trẻ dậy thì sớm như:

  • Sự phát triển bất thường của một số khu vực trong não bộ của trẻ, chẳng hạn như khối u vùng dưới đồi và tuyến yên, sản xuất quá nhiều hormone giới tính.
  • Các yếu tố di truyền hoặc chủng tộc cũng có thể gây dậy thì sớm.
  • Thường xuyên sử dụng các sản phẩm da dành cho người lớn và sử dụng các sản phẩm nhựa không đúng cách.
  • Béo phì cũng sẽ làm tăng tỷ lệ dậy thì sớm của trẻ.

Trẻ thường xuyên uống sữa chưa có dấu hiệu tăng nguy cơ dậy thì sớmTrẻ thường xuyên uống sữa chưa có dấu hiệu tăng nguy cơ dậy thì sớm

3 biện pháp giúp hạn chế nguy cơ dậy thì sớm

Cha mẹ có thể tham khảo một số biện pháp giúp hạn chế nguy cơ dậy thì sớm cho trẻ như sau:

  • Xây dựng cho trẻ một chế độ ăn lành mạnh, cân đối với nhiều rau củ, trái cây, đạm động vật và giảm ăn đồ chế biến sẵn.
  • Chỉ nên cho trẻ uống đủ lượng sữa bò, trẻ từ 1-3 tuổi khoảng 400ml sữa bò và trẻ từ 4-8 tuổi khoảng 600ml sữa bò là đủ.
  • Khuyến khích trẻ em tập thể dục thường xuyên và sử dụng các sản phẩm hữu cơ và tránh nhựa tái chế.
  • Đưa trẻ đi khám để được tư vấn sớm nếu có dấu hiệu dậy thì sớm

Xây dựng chế độ ăn lành mạnh và cân bằng cho trẻXây dựng chế độ ăn lành mạnh và cân bằng cho trẻ

Trên đây là chia sẻ của Trường THPT Nguyễn Quán Nho về việc dùng sữa và các chế phẩm từ sữa có khiến trẻ dậy thì sớm hay không. Hi vọng các bậc cha mẹ sẽ chú ý đến trẻ để giảm nguy cơ trẻ dậy thì sớm.

Nguồn: Vinmec

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Sử dụng nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa làm cho trẻ bị dậy thì sớm? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sử dụng nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa làm cho trẻ bị dậy thì sớm? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Sử dụng nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa làm cho trẻ bị dậy thì sớm? của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Sử dụng nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa làm cho trẻ bị dậy thì sớm?
Xem thêm bài viết hay:  5 địa điểm du lịch Tết ở Phú Yên, đi một lần là nghiện

Viết một bình luận