Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Suy nghĩ của em về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn hay nhất

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tinh thần

Suy nghĩ của em về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tinh thần – văn mẫu 1

Trong cuộc sống, bên cạnh những giá trị vật chất thì vẻ đẹp tâm hồn mới là giá trị đích thực tạo nên nhân cách của mỗi con người. Vậy làm thế nào để nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn? Nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn là hoạt động bồi dưỡng, xây dựng và hoàn thiện đời sống, giá trị đạo đức, tình cảm bên trong mỗi con người. Đó là những tình cảm trong sáng, thiêng liêng như tình cảm, tình bạn, tình yêu, những phẩm chất cao đẹp như lòng tự trọng, lòng nhân ái, sự cảm thông, sẻ chia, những giá trị sống đích thực như: Sống cống hiến, sống hòa nhập, v.v. để nuôi dưỡng những nét đẹp đó, chúng ta cần tạo dựng nếp sống văn minh, cởi mở, không ngừng học hỏi những tấm gương đạo đức trong sáng như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Minh, các danh nhân văn hóa thế giới hay cả những người xung quanh. Bên cạnh đó, cũng cần tránh xa những tư tưởng, lối sống ích kỷ, vô cảm, thực dụng, tỉnh táo phân biệt đúng sai, không để bị dụ dỗ, sa vào các tệ nạn xã hội. Có thể thấy, nuôi dưỡng tâm hồn là việc làm cần được thực hiện từ khi còn nhỏ, lâu dài và nghiêm túc, để chúng ta trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Suy nghĩ của em về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tinh thần – văn mẫu 2

Con người muốn hoàn thiện bản thân thì phải chăm sóc bản thân thật tốt từ thể chất đến tinh thần. Để cuộc sống của chúng ta trở nên thi vị và nhiều màu sắc hơn, trước hết chúng ta cần biết nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn của mình.

Vậy vẻ đẹp tâm hồn là gì? Trước hết chúng ta cần hiểu “tâm hồn” là bộ phận quan trọng làm nên con người theo nghĩa đầy đủ nhất, không phải là cỗ máy không có tình cảm, niềm tin, hy vọng.. “tâm hồn” là vẻ đẹp bên trong mỗi con người, là nhân cách, phẩm chất tốt đẹp , những phẩm chất đáng quý mà mỗi chúng ta cần rèn luyện, trau dồi để hoàn thiện mình.

Nếu tâm hồn không được nuôi dưỡng, con người chỉ quan tâm đến tiền bạc, vật chất, địa vị thì tâm hồn sẽ trở nên khô cằn, nghèo nàn, con người dễ sa vào lối sống ích kỷ, vô cảm, thậm chí là ích kỉ. bất hạnh, đau khổ. Người có tâm hồn đẹp là người có tấm lòng nhân ái, bao dung, nhạy cảm với mọi tình cảm của con người. Đó là những người có ý chí và hoài bão trong sáng; có khả năng thấu hiểu, chia sẻ và nâng đỡ cảm xúc của người khác bằng sự chân thành, hiểu biết và thiện chí, vẻ đẹp tâm hồn con người được thể hiện qua thái độ, cử chỉ, cách suy nghĩ, cách giao tiếp, cách dùng từ, nghệ thuật lắng nghe và bộc lộ cảm xúc.. Cũng như Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn sống chan hòa với thiên nhiên. Có lẽ vì thế mà Bác luôn yêu quý nó, thậm chí coi nó là tri kỉ. Nhờ nó mà tâm hồn ông luôn yêu đời, vui tươi. Thật vậy, nếu bạn có một tâm hồn đẹp, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời đáng sống biết bao nhiêu và ngược lại. Không có tâm hồn đẹp, bạn sẽ như một người chỉ biết giam mình trong ngôi nhà với bốn bức tường.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ hay nhất (3 mẫu)

Hơn thế nữa, nó sẽ biến bạn thành một người hẹp hòi, ích kỷ. Điều đó được chứng minh bởi những kẻ chỉ lao vào đời vì miếng cơm manh áo mà để tâm hồn khô héo, mục nát. Để rồi sau đó, cuộc sống của họ chỉ lay lắt, không thực sự tồn tại. Hay như một vấn đề khác trong xã hội đang quá coi trọng “nước sơn” thay vì “tốt gỗ”. Mọi người đang ngày càng chú trọng đến việc làm thế nào để có một ngoại hình hấp dẫn. Chúng ta cảm thấy mình chỉ có giá trị khi xinh đẹp và dùng ngoại hình để thu hút những người xung quanh. Tôi nghĩ người khác sẽ thích tôi nếu tôi có thân hình gợi cảm, săn chắc. Nhưng nếu không thì họ sẽ không chú ý đến chúng tôi. Quá chú trọng vào vẻ đẹp bên ngoài khiến chúng ta luôn cảm thấy không hài lòng với nó. Chúng ta sử dụng nhiều loại mỹ phẩm, áp dụng nhiều chế độ ăn kiêng, tập thể dục thường xuyên để giữ thân hình quyến rũ, nhưng mong muốn đó sẽ không bao giờ được thỏa mãn hoàn toàn. Quan niệm về ngoại hình ảnh hưởng rất nhiều đến con người bởi vẻ hấp dẫn về hình thức vô tình trở thành thước đo và trật tự trong xã hội. Mối quan tâm về ngoại hình không chỉ là một xu hướng, nó phản ánh thực tế rằng mọi người đang vô cùng khao khát những vị trí trong xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Nghị luận về tác hại của tệ nạn với cuộc sống của con người hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Vẻ đẹp bên ngoài chỉ thực sự có giá trị khi bạn sở hữu vẻ đẹp bên trong, nó bền lâu hơn vẻ đẹp sẽ nhanh chóng bị thời gian tàn phá. Vẻ đẹp bên trong thể hiện qua cách bạn cư xử, những việc tốt bạn làm, kiến ​​thức bạn sở hữu. giá trị đích thực của mỗi người. Nét duyên bên trong đó nói lên tính cách của bạn, thể hiện bạn là ai, bạn như thế nào và nó không hoàn toàn tự nhiên mà có. Muốn sở hữu được nó bạn cũng phải trải qua quá trình học hỏi, trau dồi từ cuộc sống, sách vở nó như luồng không khí sẽ ngấm dần vào con người ta theo năm tháng để làm nên nhân cách của bạn.

Tuy nhiên, nếu quá chú trọng đến đời sống tinh thần, lấy cớ tâm hồn là cao thượng, không phấn đấu cho hạnh phúc trọn vẹn thì sẽ không mang lại hạnh phúc đích thực cho con người. Đó là biểu hiện của sự lười biếng, chủ quan, háu ăn, lười vận động. Để nuôi dưỡng một tâm hồn cao đẹp, điều đầu tiên chúng ta phải có một đời sống vật chất tương đối đầy đủ. Giống như những người làm việc chăm chỉ để kiếm sống, làm thế nào mọi người có thể mua vé xem buổi hòa nhạc hoặc trả tiền cho những bức tranh đắt tiền? Đôi khi chính sự tranh giành vật chất sẽ làm cho đời sống tinh thần của chúng ta trở nên gò bó và nặng nề. Vì vậy, đời sống vật chất và tinh thần có mối quan hệ rất mật thiết với nhau.

Tóm lại, con người cần phải không ngừng trau dồi, nuôi dưỡng thế giới tinh thần của mình. Không chỉ vậy, bạn cần phải nỗ lực làm việc để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vật chất và tinh thần cho bản thân và gia đình để tận hưởng một cuộc sống thực sự hạnh phúc và ý nghĩa trên thế giới này.

Suy nghĩ của tôi về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tinh thần – người mẫu 3

Tâm hồn là ý thức bên trong của con người, giống như nhận thức, lý tưởng, lý tưởng… Tâm hồn của một người tốt hay xấu là vô cùng quan trọng. Chỉ có tấm lòng lương thiện, chính trực mới có thể đồng cảm và thông cảm, vì việc công không vụ lợi, coi việc giúp người là niềm vui, kiên định lập trường, lý tưởng cao đẹp, vì nước vì dân, có ý chí vươn lên. trong cuộc sống. Chính từ những biểu hiện tốt đẹp của mỗi người, chúng ta mới có thể nhận ra vẻ đẹp tâm hồn của họ. Vì vậy, đừng chỉ nói về tầm quan trọng của linh hồn một cách cô lập. Vì tâm hồn vốn dĩ là một từ vô hình, nếu không thông qua các hoạt động cảm tính như ngôn ngữ, hành động, tình cảm, thực tiễn xã hội thì sẽ không thể hiểu đúng về nó. Đồng thời, biểu hiện tâm hồn của một người không phải lúc nào cũng giống nhau, có người đàng hoàng nhưng đầu óc đen tối, có người có ước mơ tốt nhưng nghị lực không đủ. để thực hiện nó. Nếu nhìn một cách tách biệt, ở một khía cạnh nào đó, nó có thể phù hợp với cái đẹp hay cái thiện, nhưng thực tế thì không phải vậy, thậm chí hoàn toàn ngược lại. Chân thiện mỹ phải hài hòa giữa hình thức bên ngoài và bên trong, lời nói và việc làm phải thống nhất cao, lý luận phải đi đôi với thực hành. Một biểu hiện thanh nhã bên ngoài tương ứng với bản chất thực sự bên trong không thể tự nhiên mà có được mà là kết quả của sự tu dưỡng cá nhân cộng với sự ảnh hưởng của môi trường xã hội và giáo dục. Chẳng hạn, một vận động viên thể dục biểu diễn, hoặc bằng nghệ thuật cao siêu, hoặc bằng những tư thế đẹp, hoặc bằng những động tác mạnh mẽ, nhanh nhẹn khiến cho người xem thấy sức sống, vẻ đẹp, trí tuệ, cơ bắp, tình yêu. cảm nhận của họ và khán giả thưởng thức cái đẹp. Vẻ đẹp này, nếu không có sự nghiêm túc trong học tập của bản thân, sự chăm chỉ rèn luyện, sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè, liệu có thể đạt được?

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận về nhân vật ông hoa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa | Văn mẫu lớp 9

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận