Suy nghĩ của em về hiện tượng học sinh nói tục, chửi thề hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đề bài: Suy nghĩ của em về hiện tượng học sinh nói tục, chửi thề

“Lời nói chẳng mất tiền mua – Lựa lời mà vừa lòng nhau” Câu nói trên đã cho thấy tầm quan trọng của lời nói trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, ngày nay, hiện tượng học sinh văng tục, chửi thề đang diễn ra rất phổ biến làm ảnh hưởng đến giá trị cảm nhận của cộng đồng.

Nói tục, chửi thề là hiện tượng học sinh dùng những lời lẽ không đẹp, trái với thuần phong mỹ tục, thiếu văn minh, thiếu văn hóa khi giao tiếp với bạn bè, người lớn tuổi, kể cả trong lúc nóng giận, vô thức thốt ra lời nói. lời chửi thề. Lúc nào, bất cứ nói chuyện với ai họ cũng nói tục, chửi thề với họ chỉ như những lời nói bình thường trong giao tiếp.

Đôi khi chính học sinh này bắt chước học sinh khác nói tục, chửi bậy rồi lâu dần thành thói quen xấu khiến người giao tiếp bức xúc, khó chịu, không muốn giao tiếp. Và các bạn sinh viên không nhận ra rằng khi mình nói tục, chửi bậy sẽ tạo phản cảm cho người đối diện, trở nên thiếu văn minh, thiếu hiểu biết trong mắt người khác. Người hay chửi thề đương nhiên không được mọi người yêu mến, thậm chí xa lánh.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh chửi bậy hiện nay? Nguyên nhân chủ quan của hiện tượng này là do học sinh chưa nhận thức được tầm quan trọng của từ ngữ, các em nói cho vui, nói như một cách để thể hiện mình khác mình, chất mình. Họ cũng không hiểu rằng chửi thề là hành vi xấu, là biểu hiện của người kém văn minh, lịch sự. Tuy nhiên, cũng phải xét đến nguyên nhân khách quan là từ nhỏ, những học sinh đó đã tiếp xúc với môi trường sống không lành mạnh, đầy rẫy những người ăn nói thô tục nên nhiễm thói xấu nói tục, chửi bậy. nhận ra tầm quan trọng của vấn đề.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương

Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng học sinh văng tục, chửi thề, phụ huynh và nhà trường có trách nhiệm rất quan trọng. Ngay từ nhỏ, trẻ rất dễ học những thói quen xấu đó từ bên ngoài nên cha mẹ cần có trách nhiệm không để trẻ học những thói xấu đó. Các trường cũng nên tuyên truyền cho học sinh tầm quan trọng của lời nói, dùng từ đẹp trong giao tiếp và nghiêm cấm hoàn toàn hiện tượng học sinh phát ngôn thiếu văn minh.

Từ xa xưa, cha ông ta đã hiểu rằng “chữ tín bọc vàng”. Để trở thành người văn minh, tài giỏi, trước hết mỗi người phải ý thức được tầm quan trọng của lời nói, không văng tục, chửi bậy trong mọi trường hợp.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận