Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Suy nghĩ về câu nói: Học hỏi là việc làm suốt đời hay nhất

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói: “Việc học là việc suốt đời”

Suy nghĩ về câu nói Học là việc cả đời – văn mẫu 1

Nhà triết học vĩ đại người Nga, V. I. Lê-nin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Câu nói ấy đã trở thành phương châm giáo dục của nhiều trường học. Điều đó khiến chúng ta suy ngẫm về một thực tế rằng học tập là công việc lâu dài. Học là thái độ tìm tòi, mong muốn học hỏi, nắm vững tri thức đời sống xã hội, có thể không cần học trong nhà trường. Việc học không nhất thiết phải diễn ra trong giai đoạn bắt buộc như tuổi đi học. Để sống và làm việc hết mình, con người phải luôn sẵn sàng học hỏi. Vì không có trường lớp nào đào tạo con người sinh ra đã hoàn hảo, tinh thông mọi kỹ năng và kỹ thuật. Con người luôn không hoàn hảo và muốn có một cuộc sống tốt đẹp thì thái độ học hỏi là cần thiết và liên tục. Vì vậy, “học tập là công việc suốt đời” là câu nói đúng đắn. Học cũng là một cách làm mà ta phải làm cả đời, có khi làm không xong hoặc làm không xong. Chúng tôi thực sự ấn tượng trước thông tin một cụ già đã 70 tuổi vẫn cố gắng học tập và tốt nghiệp đại học. Ông chủ thương hiệu gà rán KFC đến hơn 60 tuổi vẫn khởi nghiệp và thành công trên toàn thế giới. Điều gì đưa anh ta đến một vị trí như vậy ngoài việc học! Bác Hồ vĩ đại của chúng ta cũng vậy, những năm cuối đời, người thư ký của Bác vẫn thấy trên bàn làm việc của Bác có cuốn từ điển tiếng Tây Ban Nha. Bác là minh chứng lớn nhất cho tinh thần ham học và coi việc học là công việc suốt đời của mình. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ ngày nay coi thường việc học. Nóng vội, chủ quan, quá tự tin vào bản thân nên coi thường việc học. Có khi thấy sa ngã gây thất vọng cho người thân, nhưng rồi vẫn không thay đổi. Không học giống như người mù đi trên đường. Vì vậy ở lứa tuổi nào việc học cũng cần thiết, thái độ học tập là ưu tiên hàng đầu cho mọi thành công.

Suy nghĩ về câu nói Học là việc cả đời – văn mẫu 2

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, là ánh sáng soi đường trong bóng tối, là niềm tin sắt son trong ngục tù, là khát vọng, là lương tâm của nhân loại tiến bộ. là tấm gương về tự học và học tập suốt đời. Ông đã để lại nhiều câu nói nổi tiếng có giá trị như những lời răn dạy cho hậu thế. Có lẽ không ai không biết câu nói: “Việc học là việc phải học suốt đời”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Số phận và tính cách của nhân vật lão Hạc hay nhất

Vậy Học là gì? Học là tiếp thu tri thức nhân loại từ sách vở, từ cuộc sống, từ những người xung quanh ta. Việc học tập là một quá trình lâu dài, không thể trong một thời gian ngắn, nên Bác Hồ nói đó là công việc suốt đời, không ngừng nghỉ, không biết mệt mỏi. Cuộc sống phát triển không ngừng và tri thức nhân loại là vô tận và mỗi giây, mỗi phút là một tri thức mới ra đời, nếu không học hỏi nâng cao hiểu biết thì sớm muộn gì cũng bị tụt hậu và đào thải khỏi cuộc sống hiện đại. Học phải đi đôi với hành, hỏi để hiểu sâu tri thức, biến tri thức thành của mình chứ không phải là sự tiếp thu một cách thụ động. Bác Hồ là tấm gương sáng về người không ngừng học tập. Ông học ngoại ngữ, học viết báo, nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lênin, nghiên cứu và tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại, nhất là văn hóa phương Đông và phương Tây. Người biết và sử dụng thành thạo hơn mười ngoại ngữ nhờ tự học, không qua trường lớp đào tạo bài bản. Người học từ sách báo, đồng nghiệp, bạn bè, mọi người. Người học được học từ thực tiễn sinh động ở các nước đế quốc, thuộc địa và các phong trào cách mạng trên thế giới. Như nhà thơ Chế Lan Viên đã viết:

…Đời lái đò lênh đênh trên sóng biển Người hỏi quanh cờ Mỹ, Phi Đất tự do, trời nô lệ Đường cách mạng đang tìm…

Nói với sinh viên trường Đại học Bằng Dũng trong chuyến thăm Indonesia năm 1959, ông nói ngắn gọn: “Khi còn trẻ, tôi không có điều kiện đến trường. Cuộc sống, du lịch và công việc là trường đại học của tôi. Ngôi trường đó dạy tôi khoa học xã hội, khoa học quân sự, lịch sử và chính trị. Nó dạy tôi yêu tổ quốc, yêu nhân loại, yêu dân chủ và hòa bình; ghét áp bức, ích kỷ…” Sau này, khi về già, trở thành người đứng đầu một nước độc lập, dù trong thời bình hay thời chiến, Người vẫn tích cực học tập, học trong thực tế, học suốt đời. Nói chuyện với Đảng viên, Bác phê bình Đảng viên 40 tuổi mà tưởng mình già nên ít chịu học và nói rõ Bác đã 76 tuổi mà còn cố học nữa rồi kêu lên”. chúng ta phải học và hành động khác đi.” mạng trọn đời. Còn sống thì còn phải học”. Người nói với cán bộ đã học xong khóa đào tạo rằng “nghỉ việc còn phải học, học mãi”. Người cũng nhắc nhở cán bộ cơ quan “phải mỗi ngày học ít nhất một giờ” và coi việc đảng viên bận việc hành chính, việc quân sự mà sao nhãng việc học là “khuyết điểm rất lớn”. Người còn dặn phải “ham học”. rằng từ mức giác ngộ về nghĩa vụ – biết vì sao phải học – đến mức “đói học” là đạt đến mức giác ngộ cao, đó là sự thay đổi về chất vì khi chúng ta ham học thì việc học bản thân nó đem lại sự hài lòng, thích thú ở con người, chúng ta sẽ tìm đến việc học một cách tự giác, hăng hái và chắc chắn việc học sẽ đạt hiệu quả cao. được ví như một “nuc nhỏ leus” mà người học “sẽ tiếp tục chăm sóc, vun trồng, lớn lên thành cây và dần đơm hoa, kết trái”. Thầy khẳng định trong cách học thì “tự học là cốt”. Có thể thấy, Hồ Chí Minh rất coi trọng trách nhiệm tự học của người học, tự nghiên cứu nhiều hơn để nắm vững tri thức, biến hạt tri thức cơ bản ban đầu gieo trong đầu Người thành cây tri thức. ý thức vững vàng. Ông cũng cho rằng việc mở rộng giáo dục không chỉ là lập trường cho người lớn và trẻ em, lập thầy dạy trẻ em cho trẻ em, mà còn “lập rạp chiếu phim, kịch, câu lạc bộ và thư viện để nâng cao trình độ học vấn của nhân dân”. Với tầm nhìn xa của mình, Hồ Chí Minh đã thấy rõ vai trò không thể thiếu của các thiết chế văn hóa đối với sự nghiệp mở mang dân trí.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Tư tưởng Đất Nước của Nhân Dân hay nhất

Lời Bác ra đời đã lâu nhưng vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Mỗi người Việt Nam phải làm theo lời dạy của Người để không ngừng tiến bộ. Dù Bác đã đi xa nhưng Bác mãi mãi là tấm gương sáng về người học tập suốt đời.

Bác lên đường, tiếp bước tổ tiên Mác – Lênin, nhân hiền thế giới Hào quang đỏ thêm núi sông Dẫn ta cùng tiến!

Suy nghĩ về câu nói Học là việc cả đời – văn mẫu 3

Từ nhiều thế kỷ nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, học tập là quyền chính đáng của mỗi con người sinh ra, lớn lên và tồn tại trên trái đất này. Đặc biệt trong thế kỷ 21, thế kỷ của tri thức, học tập không chỉ là quyền sống còn của mỗi người mà còn là trách nhiệm của họ đối với sự phát triển của đất nước, nhưng dường như ở Việt Nam và trên thế giới, nhiều người vẫn làm như vậy. không hiểu hoặc cố tình không hiểu “Học tập là một trang vở không có trang cuối cùng” để thoái thác trách nhiệm đó.

Học tập là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều giai đoạn như nhận biết, tiếp thu, áp dụng, sáng tạo và khám phá. Mục đích là tích lũy kiến ​​thức về tự nhiên, xã hội, con người, tôn giáo, tâm linh. Việc học chỉ gói gọn trong những trang sách, bó hẹp trong bốn bức tường lớp học mà còn mở rộng ra cuộc sống, thế giới bên ngoài. Mỗi người cần phải học, phải học để tồn tại và phát triển trong xã hội mà mình đang sống. Khi còn bé, chúng ta phải học ăn, học nói, học đi và khi lớn lên, chúng ta phải học kiến ​​thức, học cách. Sống tốt, học nhân cách tốt. Không ai có thể tồn tại mà không cần học tập.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Hạnh phúc của một tang gia là một màn kịch hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Ta nói “Sự học là một trang vở không có trang cuối” tức là ta đã khẳng định rằng sự học không có giới hạn cho ta vươn tới. Chúng ta có thể ví việc học như một con đường không có đích đến mà chúng ta chỉ có thể cho người khác biết mình đang ở đâu trên con đường này qua những dấu chân mà mình đã để lại.

Chúng ta không thể đạt được mục tiêu đó vì đó là một đích đến xa vời với những tinh hoa tri thức nhân loại về xã hội, tự nhiên, con người, vũ trụ v.v… được tích lũy qua hàng nghìn năm và mục tiêu. Ở đó, mỗi ngày đều xa hơn với lượng kiến ​​thức khổng lồ được khám phá mỗi ngày trôi qua. Và hơn hết, dù đã nhìn thấy mục tiêu đó, nhưng chúng ta vẫn không bao giờ vượt qua được, bởi những gì nhân loại và con người biết được trong vũ trụ này chỉ như một hạt cát giữa sa mạc bao la. mông với cái chưa biết. Vì vậy, đó là một con đường không bao giờ đến đích.

Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng họ đã đến đích hoặc nghĩ rằng đạt đến một điểm nào đó trên con đường đó là đủ. Nhưng những người đó biết rằng, mỗi phút họ dừng lại, hàng triệu đài truyền hình đã, đang và sẽ vượt mặt họ. Đến một lúc nào đó, khi họ đã tụt lại quá xa so với những người khác, họ sẽ phải bị loại ra khỏi xã hội mà họ đang sống. Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ rằng học là đủ và đừng bao giờ băn khoăn học bao nhiêu là đủ mà hãy luôn nhớ rằng “Học, học nữa, học mãi”, học tri thức, học cái hay, cái đẹp… để tồn tại, cùng chung sống và phát triển.

“Sự học là một cuốn sổ không có trang cuối cùng” và nếu chúng ta không đọc những trang sách đó nữa thì chúng ta cũng đang “tự đào mồ chôn mình”, nhất là trong thế kỷ của tri thức như ngày nay. Vì thế, hãy cùng tôi và mọi người tiếp tục bước đi trên con đường không có đích đến.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận