Tả cảnh đầm sen đang mùa hoa nở hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Đề bài: Tả cảnh một đầm sen đang nở

Làng Phương Chiểu quê tôi nằm ven đê sông Hồng, kéo dài hơn hai cây số. Sát chân đê là một đầm sen rộng mênh mông đang nở rộ tạo nên một khung cảnh tuyệt vời. Người làng tôi dù đi đâu cũng nhớ về đầm sen ấy, bởi nó được coi là một mảnh hồn làng.

Hàng năm, cứ vào đầu hè, hoa sen bắt đầu nở. Sen trải rộng che kín mặt đầm, lá sen xoè rộng, có chiếc nằm ngay trên mặt nước, có chiếc vươn cao như những chiếc ô xanh. Những búp sen vươn lên khỏi những chiếc lá xanh thẫm, vươn thẳng lên bầu trời. Hoa sen nở chậm trong vài ngày. Khi nở rộ, bông sen xòe cánh mỏng mịn như lụa, màu hồng tươi. Ở giữa là một gương sen hình tròn được bao bọc bởi một lớp nhụy hoa vàng thơm ngát. Nhiều bông hoa đã tàn úa, chỉ còn lại đài sen xanh ngọc bích, trĩu hạt non. Giữa mùa hạ, hoa sen nở rộ, một màu hồng trải dài ngút tầm mắt, hương sen ngào ngạt theo gió thoảng bay.

Buổi chiều, chúng tôi buộc trâu vào gốc dứa dại dưới chân đê, sát đầm, cho trâu gặm cỏ. Sau đó, mỗi đứa có một con diều, thi xem đứa nào bay cao hơn. Con đê tràn ngập tiếng đàn. Tây, – mặt trời đang lặn. Đỉnh Ba Vì sừng sững trên nền trời đỏ sẫm.

Xem thêm bài viết hay:  Hãy kể câu chuyện em đã nghe hay đã đọc về những người biết sống đẹp, biết mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác (5 mẫu)

Chơi mệt, chúng tôi kéo nhau xuống hồ sen tắm. Nước trong vắt, mát lạnh, thoang thoảng hương sen, rất dễ chịu. Trên mặt đầm, hơn chục chiếc thuyền thúng của các bà, các chị đi hái sen len lỏi nhẹ nhàng giữa những rặng sen rậm rạp. Những bông sen thu hái được bó thành từng bó rơm và phủ lá sen tươi lên trên. Sáng sớm mai, hoa sen làng em sẽ có mặt khắp các chợ nội, ngoại thành của thủ đô Hà Nội.

Hoa sen rất có ích cho đời sống con người. Hoa sen cắm trong bình, bày ở phòng khách rất đẹp, rất sang. Nhụy hoa sen ướp trà thành trà sen nổi tiếng. Hạt sen nấu chè, làm mứt đều ngon. Những chiếc lá sen tươi gói cốm làng Vòng, buộc bằng rơm nếp vàng ươm mỗi độ thu về như nhắc nhở Trung thu đang về.

Hoa sen đẹp một vẻ đẹp thanh khiết. Hương sen thoang thoảng hương thanh khiết. Nhiều người yêu hoa sen vì sen gần bùn mà không hôi tanh mùi bùn. Câu ca dao: Bên đầm sen đẹp Lá xanh hoa trắng nhụy vàng đã trở nên quen thuộc, gần gũi với mỗi người dân Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết hay:  Văn mẫu lớp 8 Tập 2 | Văn phân tích lớp 8 Tập 2

Viết một bình luận