Tả cây chổi quét nhà (Dàn ý – 3 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Bài văn mẫu Tả cái chổi quét nhà lớp 5 bao gồm dàn ý chi tiết và 3 bài văn mẫu Tả cái chổi quét nhà hay nhất được tuyển chọn và tổng hợp từ các bài tập làm văn của các em học sinh lớp 5 trên cả nước. Hi vọng với bài văn mẫu này các em sẽ biết cách phát triển ý, tích lũy thêm vốn từ để viết được một bài văn hay.

Đề bài: Tả cái chổi quét nhà.

Dàn ý Tả cái chổi quét nhà

a) Mở bài

– Chổi của gia đình em là chổi rơm hay chổi đót (cây lau nhà)?

– Chổi mẹ mua hay ai mua? Mua từ khi nào?

b) Thân

– Tả hình dáng cái chổi:

Chiều cao của chổi?

+ Chất liệu chổi: Thân chổi được làm bằng rơm nếp.

Màu sắc của chổi? Chổi có màu vàng tươi.

+ Cách tết chổi: Nếp rơm rạ, tết ​​săn lại, cuộn từng vòng, từng vòng.

– Công dụng của chổi: Chổi dùng để quét nhà, quét bếp, giúp nhà cửa, bếp núc sạch sẽ.

c) Kết luận

– Tình yêu của em đối với cây chổi: Em giữ nó cẩn thận mỗi khi em quét nhà, quét bếp.

Chổi quét nhà – mẫu 1

Mẹ tôi vừa làm một cái chổi rất đẹp. Chị chổi mới nên nhìn xinh lắm. Tôi không cao lắm, khoảng năm mươi xăng-ti-mét. Cán chổi được bện rất chắc chắn. Bên trong là cây sào tre hôm qua cô nhờ anh chặt. Bên dưới, cô mặc một chiếc váy vàng rơm. Những cọng rơm đầu mùa được phơi khô, còn sót lại vài hạt gạo, đâu đó phảng phất mùi thơm. Chị chổi rất tự hào về chiếc váy đó. Ở đầu chổi, bà còn làm một đoạn dây ngắn để mỗi khi quét nhà xong, bà treo vào một chiếc đinh trên tường. Chị chổi trông thật đáng yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Top 100 Tả một đêm trăng đẹp (hay nhất)

Chổi quét nhà – mẫu 2

Cây chổi luôn là người bạn thân nhất của gia đình tôi. Nhà em có một cây chổi rơm vàng rất đẹp, chổi cũng rất sạch nên cả nhà em ai cũng thích chổi rơm này.

Cái chổi rơm của em có một cán dài 50 cm, hình tròn, đó là một cái que được khéo léo quấn quanh là những sợi rơm vàng trông rất đẹp mắt, quấn quanh que gỗ đó, cán chổi to bằng cổ tay em. Cán chổi cầm rất vừa tay và giúp người dùng thấy công việc của mình được hoàn thành nhanh chóng. Nhắc đến chổi rơm, nguyên liệu chính của chổi được làm từ rơm. Nhưng thường thì tôi thấy bà tôi dùng rơm nếp chứ không phải rơm thường. Tôi hỏi cô ấy tại sao? Bà bảo “rơm càng dẻo màu càng đẹp thì chổi càng đẹp và càng sạch”.

Phần dưới thân chổi là những hạt gạo đã được tước và xòe ra như một chiếc áo màu vàng óng đẹp mắt của thân chổi. Đôi khi tôi thấy chiếc váy dường như thiếu vài hạt gạo rất đẹp và làm tôi cảm thấy thích thú.

Ngày nào mẹ cũng quét sân, ngõ bằng chổi rơm. Mẹ cô cầm cán chổi gạt đi, nhẹ nhàng quét về một hướng. Một lúc sau, sân đã sạch bóng, không còn rác rưởi như trước. Mẹ quét và gom rác vào một chỗ, mang đến nơi quy định để xử lý. Nhà cửa, sân bãi, ngõ xóm được quét dọn hàng ngày nhờ cây chổi này.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua các bài ca dao than thân hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Hàng ngày, buổi chiều đi học về, em cũng giúp mẹ quét sân. Tôi lấy chổi rơm quét nhẹ thì thấy nhà và sân rất sạch sẽ. Tôi yêu cây chổi của tôi, nó giúp giữ cho ngôi nhà sạch sẽ.

Chổi quét nhà – mẫu 3

Chổi được biết đến là một dụng cụ gia đình vô cùng phổ biến, dường như mọi người không quá ngạc nhiên mỗi khi nhắc đến tên của nó. Có lẽ vì sự quen thuộc đó mà nhiều khi chúng ta tưởng như đã vô tình quên mất sự hiện diện và tác dụng to lớn của nó trong ngôi nhà thân yêu của mình. Bởi vì nó rất quan trọng và cần thiết.

Người xưa có câu “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon”. Và muốn nhà cửa sạch bóng thì không thể không kể đến công lao của những chiếc chổi. Và chính từ cây chổi cách đó không xa. Chiếc chổi quét nhà cũng đã gắn bó với mỗi chúng ta, gia đình nào cũng mua về sử dụng nhưng có ai quan tâm đến nó từ bao giờ. Không biết loại chổi này xuất hiện từ bao giờ. Nhưng tôi chỉ biết nhờ có cây chổi này mà nhà tôi lúc nào cũng sạch như vậy.

Có rất nhiều loại chổi khác nhau có thể kể đến chổi quét nhà, chổi lông vũ, chổi rơm, chổi lông vũ,… Chổi được làm từ những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm và gần gũi với con người nơi hoang dã. Có thể thấy, quá trình làm ra một chiếc chổi phải trải qua rất nhiều công đoạn và đòi hỏi sự tỉ mỉ, tâm huyết của người làm ra nó. Em có thể thấy cây chổi rất có ý nghĩa đối với mỗi gia đình và gia đình bạn cũng vậy. Có thể thấy sự ngăn nắp, sạch sẽ luôn tạo nên nét văn hóa riêng cho mỗi người, chúng ta cũng có thể biết rằng mỗi ngôi nhà đẹp không chỉ góp phần duy trì sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. gia đình rằng nó dường như cũng để người khác nhìn vào ngôi nhà mà đánh giá gia chủ, và nhiệm vụ cao cả đó nằm ở chiếc chổi – và nó cũng được coi là vật bất ly thân với con người. bây giờ chúng ta. Cái chổi nhà em làm bằng rơm, có cán rất dài để bà em không phải khom lưng quét nhà. Nhìn từ xa cây chổi như một nàng công chúa xinh đẹp với bộ váy màu vàng rơm. Cán chổi được gắn vào bộ phận để quét sân, cán chổi cũng quấn quanh nhưng vòng rơm vàng óng ả như màu nắng chiều. Chổi rơm luôn làm cho ngôi nhà của tôi sạch sẽ hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Tả một đồ vật trong nhà em yêu thích (dàn ý - 10 mẫu)

Cây chổi như một thành viên trong gia đình tôi giúp giữ cho ngôi nhà cũng như sân, ngõ luôn sạch sẽ. Mọi người trong gia đình tôi đều thích chổi rơm.

Xem thêm các bài văn mẫu Tập làm văn lớp 5 chọn lọc hay khác:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Viết một bình luận