Tác hại của ma túy đối với cuộc sống của con người hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Nêu tác hại của ma tuý đối với đời sống con người.

“Cái chết trắng” là tên gọi tượng trưng cho ngày tàn của những con người sử dụng một loại chất kích thích rất đáng sợ, đó là ma túy. Cùng với các loại tệ nạn như cờ bạc, rượu chè, văn hóa phẩm đồi trụy… ma túy từ lâu đã trở thành mối lo đáng sợ của con người trong xã hội hiện đại. Có thể khẳng định tác hại của ma túy đối với đời sống con người là khôn lường.

Ma tuý được hiểu là một dạng chất kích thích được chiết xuất từ ​​hoa hoặc nhựa cây anh túc, có mặt ở nhiều vùng rừng núi trên thế giới hay ở vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam. So với những ngày đầu khi ma túy ra đời, hiện nay ma túy tồn tại ở nhiều dạng: bột, nước, viên nén,… Có nhiều biến thể nên ngày nay có quá nhiều dạng ma túy xuất hiện. Có lẽ những cái tên như đá, cỏ, tem, que, bùa lưỡi… đã không còn xa lạ. Tất cả chỉ là ma túy. Tuy nhiên, dù gọi thế nào, sử dụng như thế nào thì ma túy đều có một hệ quả chung là người sử dụng, chỉ sử dụng một lần sẽ bị nghiện. Điều đáng sợ là nó không tôn trọng bất kỳ ai, bất kỳ lứa tuổi, giới tính, địa vị nào, mọi hành vi sử dụng đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng và đáng sợ.

Vậy hậu quả của ma túy là gì? Thật đáng sợ khi ai đó nghĩ rằng chỉ cần sử dụng ma túy là người ta sẽ béo lên và duy trì sức khỏe. Không thể phủ nhận rằng có một loại hay còn gọi là morphine được dùng phổ biến trong y học để giảm đau rất hiệu quả. Nhưng lối suy nghĩ này hay nếu lạm dụng morphine sẽ gây ra những hậu quả thực sự đáng sợ mà chúng ta không ngờ tới.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 bài Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu hay nhất - Ngữ văn lớp 8

Đầu tiên, hậu quả vô cùng nặng nề đối với chính những người “nghiện”. Ma túy sẽ hủy hoại sức khỏe con người một cách nghiêm trọng. Tác dụng đầu tiên là đối với hệ thần kinh. Ở mức độ nhẹ, người sử dụng ma tuý chỉ gây mất tập trung, hay mệt mỏi, uể oải, chán nản, dễ cáu gắt và muốn phá phách, đôi khi gây tâm lý lo lắng, bất an. Nhưng ở mức độ nặng sẽ gây ảo giác, mất kiểm soát hành vi và có những biểu hiện cực đoan, phản cảm. Trên mạng xã hội Facebook hiện nay không thiếu những cảnh “ngáo đá” (tên gọi của những người sử dụng ma túy đá quá mức). Những người này thường có vẻ mặt thất thần, mắt trợn trắng, hay lăn ra sau, hay la hét, lắc lư, không đứng yên, thậm chí cởi quần áo, lăn lộn trên đường, trèo lên lan can cửa sổ, mái nhà, mái nhà cao tầng đi lại, cười nói ầm ĩ. … Thật đáng sợ. Nhưng có lẽ lâu nay, hậu quả đáng tiếc nhất của ma túy vẫn là việc người sử dụng dễ bị nhiễm HIV/AIDS. Trong số các nguyên nhân lây nhiễm của căn bệnh thế kỷ này, phần lớn có liên quan đến việc sử dụng ma túy.

Nhưng đáng lo ngại hơn là việc sử dụng ma túy ảnh hưởng đến nhân cách, phẩm chất của các em. Có lẽ xã hội không bao giờ chấp nhận những người nghiện ma túy là những người tử tế. Cũng rất khó để họ tử tế. Chỉ nhìn những bức ảnh như trên thôi thì không thể nào tử tế được. Trong khi đó, chưa kể họ còn phải tìm mọi cách để có tiền mua ma túy. Vì vậy nếu không cam lòng với gia đình thì cũng tìm mọi cách để trộm cắp, ăn cắp, lừa gạt người khác, bất chấp mọi thủ đoạn để có tiền mua ma túy. Chúng ta không còn xa lạ với cảnh những con nghiện sẵn sàng chửi bới, đánh đập cha mẹ, người thân trong gia đình để có tiền sử dụng ma túy. Có người không còn cách nào khác đành chấp nhận buôn bán ma túy để nuôi cơn nghiện. Từ sử dụng ma túy đến vi phạm pháp luật là vô cùng ngắn. Họ dần trở thành những kẻ đáng sợ, bị xã hội coi thường, muốn tránh xa. Chắc chắn không ai muốn sống trong cùng một khu phố có người nghiện ma túy. Hay chỉ cần nghe đến chuyện một trại cai nghiện có học viên phá cửa bỏ trốn cũng đủ khiến cả xã hội lo lắng. Sự mất mát về nhân cách và tâm hồn của họ là quá lớn. Cơ hội làm lại cuộc đời, sống đàng hoàng gần như không có. Tương lai, sự nghiệp bị hủy hoại. Cái giá phải trả cho việc sử dụng ma túy quá cao.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2021] Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao xem nhiều nhất

Bên cạnh đó, sử dụng ma túy còn gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho gia đình và xã hội. Cha mẹ đau lòng, tủi nhục vì có con nghiện ngập, gia đình tan nát, kiệt quệ vì có con nghiện ngập. Những mất mát về vật chất và tinh thần khó có thể đong đếm được. Chỉ biết rằng nỗi đau khi có người thân nghiện ngập là có thật và được coi là bi kịch cả đời. Do đối tượng nghiện là vô hạn nên việc kiểm soát người dân về mặt này rất phức tạp. Xã hội sẽ bị đảo lộn, tình hình an ninh trật tự khó bảo đảm, kinh tế khó phát triển, hình ảnh văn hóa của con người và đất nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một lực lượng lao động lớn không được sử dụng, ngành du lịch sẽ bị hạn chế rất nhiều vì không dám đến một vùng, một quốc gia bất ổn. Vì vậy thiệt hại xã hội do ma túy gây ra là rất lớn và khó kiểm soát.

Nhưng có lẽ, điều đáng lo ngại nhất là vấn đề trẻ hóa người nghiện ma túy, trong đó một bộ phận không nhỏ là học sinh trong độ tuổi đi học. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội năm 2017, có tới 8% người nghiện ở độ tuổi vị thành niên và đang có dấu hiệu gia tăng. Đó thực sự là một con số biết nói và cho thấy diễn biến phức tạp của các loại ma túy đang tồn tại trong xã hội hiện nay. Không khó để giới trẻ mua ma túy, có khi ở ngay ngoài cổng trường, quán internet hay quán bar, vũ trường… Vì vậy, việc giảm tác hại của ma túy, nhất là trong học đường là vô cùng cần thiết. bố trí. Chỉ nhìn vào hậu quả của nó sẽ thấy những chủ nhân tương lai của đất nước nếu vướng vào “đường trắng” sẽ khó thoát khỏi án tử hình chung thân.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản Trái Đất – Mẹ của muôn loài (3 mẫu)

Giữa năm 2017, dư luận cả nước rúng động trước vụ việc Công an Việt Nam triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc lắc, cung cấp trực tiếp cho các vũ trường, quán bar từ phía Bắc. vào miền nam. Kẻ cầm đầu và những kẻ liên quan đều đã bị bắt và chờ hình phạt thích đáng. Nhưng chúng tôi vẫn lo lắng vì một đường dây lớn như vậy đã hoạt động bao nhiêu năm và đó chỉ là những gì chúng tôi biết và thấy. Vì vậy, có bao nhiêu cuộc sống con người đã bị hủy hoại bởi nó? Còn bao nhiêu vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy chưa bị phát hiện? Ma túy – hiểm họa chưa dừng lại trong xã hội hiện đại.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

viet-bai-lam-van-so-4-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận