Tấm lòng và tầm nhìn của Phan Châu Trinh qua đoạn trích Về luân lí xã hội ở nước ta

Bạn đang xem: Tấm lòng và tầm nhìn của Phan Châu Trinh qua đoạn trích Về luân lí xã hội ở nước ta tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Tấm lòng và tầm nhìn của Phan Châu Trinh qua đoạn trích Bàn về đạo đức xã hội ở nước ta

I. Khái quát tấm lòng và tầm nhìn của Phan Châu Trinh qua đoạn trích Bàn về đạo đức xã hội ở nước ta

1. Mở bài

Giới thiệu ngắn gọn đoạn trích “Về luân lí xã hội của nước ta” và tâm tư, tầm nhìn của Phan Châu Trinh.

2. Cơ thể

Một. “Về đạo đức xã hội của nước ta” thể hiện rõ tinh thần yêu nước mãnh liệt của tác giả.

– Nỗi xót xa của tác giả trước hiện thực đen tối của dân tộc, trước cuộc sống nghèo khổ, lầm than của nhân dân và sự lộng quyền, hách dịch của bọn vua, quan.

– Thẳng thắn vạch trần, tố cáo hiện thực đen tối của xã hội.

– Kêu gọi mọi người vùng dậy xây dựng và canh tân đất nước

b. “Về đạo đức xã hội của nước ta” thể hiện tầm nhìn và tư tưởng cách mạng tiến bộ của tác giả

– Ghi nhận sự tiến bộ của thế giới.

– Tác giả khẳng định ở nước ta không có đạo đức xã hội.

– Phát huy tư tưởng dân chủ, kêu gọi trí tuệ của nhân dân, xây dựng đoàn thể.

3. Kết luận

Khẳng định tấm lòng và tầm nhìn của Phan Châu Trinh

II. Bài văn mẫu Tấm lòng và tầm nhìn của Phan Châu Trinh qua đoạn trích Bàn về đạo đức xã hội ở nước ta

Trong số những chí sĩ yêu nước nồng nàn với con đường giải phóng dân tộc, Phan Châu Trinh là một trong những gương mặt tiêu biểu với tư tưởng dân chủ: “Khai dân trí”, “Chân dân chí”, “Hậu dân sinh”. ra đời”. Điều này đã được thể hiện rõ nét qua tác phẩm “Về đạo đức xã hội của nước ta” – đoạn trích trong “Đạo đức và luân lý Đông Tây”. Đoạn trích thể hiện rõ quan niệm, tư tưởng, lập trường chính trị cũng như sự quyết liệt của lòng yêu nước và tầm nhìn tiến bộ của chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh.

Trước hết, “Về luân lí xã hội nước ta” thể hiện rõ tinh thần yêu nước mãnh liệt của tác giả. Là một nhà Nho yêu nước tiến bộ, ông đã trực tiếp bày tỏ sự xót xa trước tình cảnh đất nước hiện nay, đồng thời mạnh mẽ lên tiếng tố cáo, lên án những hiện tượng tiêu cực đang tồn tại trong nước. trong đời sống kinh tế – xã hội của nước ta lúc bấy giờ. Bằng giác quan và nhận thức tiên tiến, Người thấy rằng trong khi “chủ nghĩa xã hội ở châu Âu đang rất phổ biến” thì nước ta vẫn đang say giấc nồng: “êm như người ngủ mê không biết gì cả”. ”, “mình ai cũng như ai, ai cũng chết không kể ai!”, bon chen trên con đường danh lợi để thỏa mãn tham vọng của mình. Tác giả đã tái hiện trực tiếp bức tranh xã hội Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX và không trốn tránh sự thật, Người thẳng thắn nhìn nhận, tố cáo và vạch trần mặt tối của kiếp người qua những tình huống cụ thể, đó là hạng người khoa bảng ham vinh hoa phú quý, “chỉ biết có vua mà không biết có vua”. rằng có dân”, một hệ thống phong kiến ​​với sự tha hóa, thối nát qua những quan chức không ngần ngại tham nhũng, cướp bóc “mồ mả”. của nó”, “một chiếc áo choàng lớn màu đen và một chiếc khăn nhung cúi xuống”. Trước tình hình đó, với trái tim bừng cháy ngọn lửa yêu nước, Phan Châu Trinh kêu gọi mọi người chung tay chấn hưng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa: “Nay tôi muốn một ngày nước Việt Nam được tự do, độc lập thì trước hết dân tộc Việt Nam phải có công đoàn, nhưng muốn có công đoàn thì không có gì tốt hơn là truyền bá chủ nghĩa xã hội trong nhân dân Việt Nam”. Tương tự, qua những gì đã học, chúng ta thấy được tấm lòng yêu nước, thương dân của tác giả thể hiện qua khát vọng giải phóng và đổi mới dân tộc.

Là một gương mặt tiêu biểu và là một trong những lá cờ đầu của phong trào Duy tân thế kỷ XX, Phan Châu Trinh có quan điểm cực kỳ sâu sắc và tiến bộ về trục cách mạng, vượt qua tầm nhìn hạn hẹp để nhìn nhận. đổi mới toàn cầu. Quan niệm chính trị đó được thể hiện thông qua phát huy tư tưởng dân chủ, kêu gọi trí tuệ của nhân dân và xây dựng đoàn thể. Bằng một hệ thống lập luận chặt chẽ, trước hết tác giả khẳng định ở nước ta không có đạo đức xã hội: “Làng trăm người, lấy sức người này trông người kia, không có lấy một chút cái gọi là đạo đức. là đạo đức”. Chính vì thế tham quan tràn lan, nhân dân đắm chìm trong những đêm dài nô lệ. Trước tình hình đó, Người thẳng thắn kêu gọi mọi người đứng lên xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa thông qua xây dựng đoàn thể.

tương tự, qua đoạn trích “Về đạo lí xã hội của nước ta” ta thấy được tinh thần yêu nước mãnh liệt cũng như tầm nhìn cách mạng mới mẻ, tiến bộ của Phan Châu Trinh. Với hệ thống lập luận chặt chẽ, logic, ông đã thổi một luồng gió mới và có những đóng góp tích cực cho phong trào yêu nước đầu thế kỷ XX.

Trên đây là nội dung bài học Tấm lòng và tầm nhìn của Phan Châu Trinh qua đoạn trích Bàn về đạo đức xã hội ở nước ta, không chỉ vậy các em có thể tham khảo thêm: Soạn bài Bàn về đạo đức xã hội ở nước ta (Phan Châu Trinh), văn lớp 11, tìm hiểu bài Đạo đức xã hội ở nước ta, Cảm nhận khi đọc bài Đạo đức xã hội ở nước ta, tìm hiểu bài Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Tấm lòng và tầm nhìn của Phan Châu Trinh qua đoạn trích Về luân lí xã hội ở nước ta có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tấm lòng và tầm nhìn của Phan Châu Trinh qua đoạn trích Về luân lí xã hội ở nước ta bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Tấm lòng và tầm nhìn của Phan Châu Trinh qua đoạn trích Về luân lí xã hội ở nước ta của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ của em về ngày đầu tiên đi học năm 2021 (dàn ý - 5 mẫu)

Viết một bình luận