Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Tất Tần Tật Công Thức Tính Tần Số Bạn Cần Phải Biết

Bạn đang xem: Tất Tần Tật Công Thức Tính Tần Số Bạn Cần Phải Biết tại thptnguyenquannho.edu.vn

Bài viết này sẽ tổng hợp tất cả những cách tính tần số sóng hữu ích và đa dạng nhất. Từ công thức tính tần số dựa vào bước sóng trong phần sóng, sóng điện từ đến tần số góc của chuyển động tròn đều.

Tần số, hay tần số sóng, là phép đo số lần dao động được ghi lại trong một thời gian xác định. Tùy thuộc vào thông tin cần cung cấp, bạn có thể tính tần suất theo cách này hay cách khác.

Vậy thì tại sao không lấy giấy bút ra, thực hành và nắm bắt ngay tất cả các công thức mà bạn có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi như thế này. Bắt đầu!

Mục lục

I. Công thức tần số: Dựa vào bước sóng.

1. Công thức: Khi biết trước bước sóng và vận tốc dao động, tần số có thể tính được như sau: f = V/

– Trong công thức này, V là tốc độ sóng, f là tần số và λ là bước sóng.

– Ví dụ: Một âm truyền trong không khí có bước sóng 322 nm thì vận tốc của nó là 320 m/s. Tần số là gì?

2. Chuyển bước sóng sang m nếu cần. Nếu bước sóng được tính bằng nanomet, bạn cần chuyển đổi đơn vị chuẩn thành mét bằng cách chia giá trị đó cho số nanomet trên mét.

Lưu ý, khi giá trị bạn đang xử lý rất nhỏ hoặc rất lớn, bạn cần chuyển đổi giá trị đó sang dạng số liệu khoa học tiêu chuẩn để dễ dàng hơn. Trong bài viết này, một số giá trị có thể không được ghi như bình thường nên khi làm bài, kiểm tra hoặc tham gia diễn đàn khoa học, bạn cần thay đổi.

Ví dụ: = 322nm

322 nm x (1 m / 109 nm) = 3,22 x 10-7 m = 0,000000322 m (Đơn vị chuẩn)

3. Tốc độ sóng chia cho bước sóng. Để tính tần số f, chúng ta lấy tốc độ lan truyền của sóng, V, và chia cho bước sóng tính bằng mét, λ.

Ví dụ: f = V / λ = 320 / 0,000000322 = 993788819,88 = 9,94 x 108 Hz (Đơn vị tần số)

II. Công thức tần số: Tần số sóng điện từ trong chân không

cong-thuc-tinh-tan-so-2

1. Công thức. Công thức tần số sóng trong chân không cũng sẽ giống như công thức trong môi trường không chân không. Tuy nhiên, trong chân không, tốc độ sóng sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, vì vậy tốc độ của sóng điện từ trong trường hợp này sẽ bằng tốc độ ánh sáng. Do đó, công thức tính toán là: f = C /

Ta có, C là vận tốc ánh sáng, f là tần số và λ là bước sóng.

Ví dụ, sóng điện từ có bước sóng 569 nm truyền trong chân không. Tần số f của sóng điện từ này là bao nhiêu?

2. Chuyển đổi bước sóng sang đơn vị tiêu chuẩn m nếu cần.. Tuy nhiên, nếu bước sóng được cho ở đơn vị khác, chẳng hạn như micromet không đạt tiêu chuẩn, bạn cần chuyển đổi sang đơn vị mét bằng cách chia giá trị đó cho số micromet trong một Mét.

Lưu ý, khi giá trị bạn đang xử lý rất nhỏ hoặc rất lớn, bạn cần chuyển đổi giá trị đó sang dạng số liệu khoa học tiêu chuẩn để dễ dàng hơn. Trong bài viết này, một số giá trị có thể không được ghi theo tiêu chuẩn, nhưng khi bạn làm bài tập hoặc kiểm tra hoặc tham gia diễn đàn khoa học, bạn cần thay đổi nó.

Ví dụ: = 573 nm

573nm x (1m / 109nm) = 5,73 x 10-7m = 0,000000573m

3. Chia tốc độ ánh sáng cho bước sóng.[1] Tốc độ ánh sáng là một hằng số nên trong trường hợp bài toán có cho giá trị này hay không thì ta vẫn lấy 3.00 x 108 m/s làm tốc độ ánh sáng. Chia giá trị này cho bước sóng tính bằng m.

Ví dụ: f = C / λ = 3,00 x 108 / 5,73 x 10-7 = 5,24 x 1014 Hz (Đơn vị tần số)

III. Công thức tần suất: Dựa trên thời gian hoặc khoảng thời gian

cong-thuc-tinh-tan-so-3

1. Công thức. Tần số và thời gian là hai đại lượng cần thiết để hoàn thành một dao động sóng và chúng tỷ lệ nghịch với nhau. Vậy công thức tần số khi biết thời gian thực hiện xong dao động là: f = 1/T[2]

Trong đó f là tần số và T là khoảng thời gian hoặc khoảng thời gian cần thiết để chúng hoàn thành một dao động.

Ví dụ: Một con sóng hoàn thành dao động trong 0,32 giây. Tần số của cuộc sống là gì?

2. Chia số lần dao động cho tổng thời gian. Thông thường đề bài sẽ cho ta thời gian thực hiện xong một dao động, trường hợp này ta lấy nghịch đảo của chu kỳ (chia 1 cho T). Nếu khoảng thời gian có sẵn là khoảng thời gian của nhiều dao động, bạn cần chia số lần dao động cho tổng khoảng thời gian để có thể hoàn thành tất cả chúng.

Ví dụ A: f = 1/T = 1/0,32 = 3,1252

3. Viết câu trả lời. Bằng cách thực hiện phép tính trên, chúng ta có được tần số của sóng. Bạn cần thêm đơn vị tần số là Hz.

Ví dụ A: Tần số của sóng là 3,125 Hz.

IV. Công thức tần số: Dựa vào tần số góc

cong-thuc-tinh-tan-so-4

1. Khi đã biết tần số góc của một sóng, để tính tần số chuẩn của sóng đó, ta áp dụng công thức sau: f = ω/(2π)[3]

trong đó ω là tần số góc và f là tần số tham chiếu. Cũng như các bài toán khác, π là hằng số pi.

Ví dụ, một sóng chuyển động tròn đều có tần số góc là 7,16 radian trên giây. Tần số của sóng là gì?

2. Nhân đôi giá trị của số pi để ta quy đồng mẫu số theo công thức trên, ta nhân giá trị của số pi tức là 3,14 với 2.

Ví dụ: 2 * = 2 * 3,1415 = 6,283

3. Chia tần số góc cho 2 π. Lấy tần số góc của sóng, tính bằng radian trên giây và chia cho 6,283 (2 π) giá trị thu được bằng cách nhân đôi giá trị của hằng số π .

Ví dụ: f = / (2π) = 7,17 / (2 * 3,1415) = 7,17 / 6,283 = 1,14 Hz

Vừa rồi chúng ta đã xem qua các công thức tần suất phổ biến nhất mà chúng ta có thể bất ngờ gặp khi đi học. Hãy luyện tập thật nhiều để sử dụng thành thạo nhé.

Cùng với đó, với mỗi công thức sẽ gắn với một kiến ​​thức nhất định của chương trình học, hoặc học cho hiểu những phần đó để không áp dụng sai các công thức tần số khi làm bài tập, bài thi.

Chúc các bạn thành công với những công thức này và hẹn gặp lại trong những bài viết công thức sắp tới!

Bạn thấy bài viết Tất Tần Tật Công Thức Tính Tần Số Bạn Cần Phải Biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tất Tần Tật Công Thức Tính Tần Số Bạn Cần Phải Biết bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Tất Tần Tật Công Thức Tính Tần Số Bạn Cần Phải Biết của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Tất Tần Tật Công Thức Tính Tần Số Bạn Cần Phải Biết
Xem thêm bài viết hay:  Căn bậc 2 lớp 9 kiến thức và bài tập đầy đủ, dễ hiểu nhất

Viết một bình luận