Tết Đông Chí: Tìm hiểu phong tục ngày Đông Chí của người Hoa

Bạn đang xem: Tết Đông Chí: Tìm hiểu phong tục ngày Đông Chí của người Hoa tại thptnguyenquannho.edu.vn

Lễ hội Đông chí là một lễ hội đoàn tụ của người dân Trung Quốc. Phong tục của người Trung Quốc vào ngày đông chí bao gồm họp mặt gia đình, ăn chè khô và bánh ngọt

Đông chí hay Đông chí là một nét đẹp văn hóa truyền thống từ ngàn đời nay của người Trung Quốc trên khắp thế giới. Đông chí là thời điểm các nghi lễ quan trọng được tổ chức trong văn hóa Trung Quốc. Bạn đã biết phong tục thú vị này chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm về phong tục đón ngày Đông chí của người Trung Quốc trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về Đông Chí

Đông chí là gì?

Đông chí là gì?

Nếu như ngày nay một năm được chia thành 4 mùa với 12 tháng, thì Trung Quốc cổ đại lại chia thành 24 tiết khí, mỗi tiết dài 15 ngày là một mốc chuyển mùa và biến đổi khí hậu. Mùa đông có 5 yếu tố thời tiết: Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn và Đại hàn đại diện cho thời tiết khác nhau trong mùa đông.

Từ “Dong sol” có thể hiểu là cao trào, đỉnh điểm của mùa đông. Nhưng đỉnh điểm không phải về cái lạnh của mùa đông mà là về vị trí của Trái đất quanh Mặt trời. Trong ngày đông chí ở Bắc bán cầu có ngày ngắn đêm dài và ngược lại ở Nam bán cầu có ngày dài đêm ngắn.

Xem thêm: Đông chí: Tìm hiểu phong tục ngày đông chí của Trung Quốc

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Đông chí là thời điểm các nghi lễ quan trọng được tổ chức trong văn hóa Trung Quốc. Từ xa xưa, các triều đại Thương, Chu rồi đến Tần, triều đình đều coi Đông chí là quốc lễ.

Vào thời nhà Hán (206 trước Công nguyên – 220 sau Công nguyên), các Dongzhi đã phổ biến tập tục “tôn thờ” hoặc tặng quà chúc mừng cho nhau. Các vua quan vui chơi múa hát suốt 5 ngày, dân chúng cũng tham gia vui chơi bằng các loại nhạc cụ.

Nguồn gốc của Tết Nguyên ĐánNguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Từ đời nhà Đường, nhà Tống, Đông chí trở thành ngày thờ cúng tổ tiên, triều đình tổ chức đại lễ để tỏ lòng thành kính.

Cho đến ngày nay, Đông chí đã trở thành ngày đoàn tụ của người Trung Quốc trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của Đông chí đối với người Trung Quốc

2 Ý nghĩa ngày Đông chí đối với người Trung QuốcÝ nghĩa của Đông chí đối với người Trung Quốc

Tết Đông chí đã trở thành một phong tục, mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong văn hóa Trung Quốc. Đối với người Trung Quốc, nó có nghĩa là chào đón năm mới và nói lời tạm biệt với năm cũ. Tết sum họp, đây là dịp để những người con xa quê đoàn tụ với gia đình. Chính vì vậy, người Hoa ở đâu cũng tổ chức Đông chí long trọng nhất với những món ngon để quây quần bên nhau mà không làm mất đi nét đẹp văn hóa này.

2 Phong tục Tết Nguyên đán vào ngày Đông chí

Ăn gì đêm giao thừa?

Trà nổi

Trà nổiTrà nổi

Cũng giống như Tết Nguyên Đán của người Việt lấy bánh chưng, bánh dày làm món ăn đặc trưng thì ngày Đông chí lại lấy chè trôi nước làm món ăn tiêu biểu. Trong câu chuyện chè trôi nước có hình ảnh người con gái hiếu thảo, câu chuyện còn mang ý nghĩa đoàn viên.

Rượu Đông Chí

Rượu Đông ChíRượu Đông Chí

Rượu Đông Chí được người dân dùng để cúng tổ tiên, người đã khuất trong các dịp lễ tết được lấy từ rượu Thiệu Hưng. Cho đến ngày nay, rượu được uống để làm ấm cơ thể trong một cuộc tụ họp. Rượu Đông Chí có vị ngọt dịu, mùi thơm nhưng hơi nồng và xuất hiện cách đây khoảng 2500 năm.

Puller Sparkling

Puller SparklingPuller Sparkling

Kể từ thời nhà Hán, ăn bánh bao đã trở thành một truyền thống, nhưng ít người biết về nó. Bánh bao có hình dạng như một bao vàng, mang ý nghĩa mang lại tài lộc và may mắn. Món ăn có tính nhiệt làm ấm cơ thể, bồi bổ rất tốt.

Xem thêm: 5 cách nấu chè ngon mềm, không bị cứng

Hoạt động ngày Đông chí của người Trung Quốc

Cùng nhau pha trà nổi nào

Cùng nhau pha trà nổi nàoCùng nhau pha trà nổi nào

Trong buổi sum họp gia đình, việc cùng nhau pha trà được coi là một hoạt động quan trọng. Các thành viên tự tay nhào nặn và làm từng chiếc bánh bao sau đó cùng nhau thưởng thức thành quả. Đây là hoạt động đặc trưng của Đông chí nhằm thể hiện tình đoàn kết, gắn bó nên Đông chí còn được gọi là Tết Đoàn viên.

Vẽ và treo tranh cây đào sau đông chí

Vẽ và treo tranh cây đào sau đông chíVẽ và treo tranh cây đào sau đông chí

Để đánh dấu sự đi qua của Đông chí, người Trung Quốc thường vẽ hình cây đào chín hoa và treo trên tường nhà. Tục này gọi là “tranh chín”, còn bức tranh treo gọi là “Mai hoa tiêu Hán Đô”.

Phong tục đón đông chí của người Trung Quốc là một nét đẹp văn hóa đáng được trân trọng và gìn giữ. Như vậy là Trường THPT Nguyễn Quán Nho đã cung cấp cho bạn toàn bộ những phong tục ngày Tết Nguyên Đán, hãy theo dõi Trường THPT Nguyễn Quán Nho để biết thêm nhiều phong tục thú vị nhé!

Chọn mua bột bánh trôi chất lượng, giá tốt tại Trường THPT Nguyễn Quán Nho để làm bánh trôi:

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Tết Đông Chí: Tìm hiểu phong tục ngày Đông Chí của người Hoa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tết Đông Chí: Tìm hiểu phong tục ngày Đông Chí của người Hoa bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Tết Đông Chí: Tìm hiểu phong tục ngày Đông Chí của người Hoa của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Tết Đông Chí: Tìm hiểu phong tục ngày Đông Chí của người Hoa
Xem thêm bài viết hay:  Bỏ túi cách làm chả giò mì gói giòn rụm, dễ làm, ăn ngon bất bại

Viết một bình luận