Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 5453

Tháng cô hồn là gì? Là tháng mấy năm 2023? Nguồn gốc và những điều nên kiêng kỵ

Bạn đang xem: Tháng cô hồn là gì? Là tháng mấy năm 2023? Nguồn gốc và những điều nên kiêng kỵ tại thptnguyenquannho.edu.vn

Ngày nay, nhiều người hay truyền tai với nhau rằng vào tháng cô hồn thường sẽ dễ gặp vận xui bởi đây là tháng của ma quỷ. Vậy điều này có thực sự là đúng hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay tháng cô hồn là gì, rơi vào tháng mấy 2023, nguồn gốc, ý nghĩa cũng như các điều đại kỵ ở ngay bên dưới.

Mục lục

1. Tháng cô hồn là gì?

Tháng cô hồn còn được nhiều người gọi là là tháng “xá tội vong nhân”. Đây là khoảng thời gian diễn ra xuyên suốt vào tháng 7 Âm lịch hàng năm. Nó kéo dài từ ngày 1/7 đến hết 30/7 theo lịch Âm. Đây được xem là một định nghĩa được truyền từ đời này qua đời khác và hiện vẫn còn nhiều bí ẩn và giả thuyết chưa có lời giải về nó. Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu thêm tháng cô hồn từ đâu mà ra ngay sau đây.

Tháng xá tội vong nhân

2. Nguồn gốc về tháng cô hồn

Có nhiều quan điểm cho rằng khái niệm “tháng cô hồn” xuất phát từ Đạo giáo. Cụ thể, từ ngày 2/7 âm lịch, Diêm vương mở cửa quỷ môn để cho các linh hồn đói trở về thế gian. Sau đó, quỷ môn sẽ đóng cửa vào nửa đêm ngày 14/7 âm lịch. Trong khoảng thời gian gần nửa tháng này, các gia đình và doanh nghiệp thường cúng cháo, gạo… để không bị những linh hồn đói quấy rầy cũng như cầu nguyện cho gia đình, chuyện làm ăn được ấm êm, suôn sẻ.

Ở Việt Nam, phong tục cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống xuất phát từ niềm tin rằng con người gồm cả phần xác và phần hồn. Sau khi qua đời, có người được tái sinh, người thì vì còn nhiều vướng mắc tâm tình nên chưa siêu thoát được mà vẫn lưu lạc ở trần thế và cũng có người bị đày vào địa ngục trở thành các vong linh đói. Nếu các linh hồn này được giải thoát thì sẽ gây phiền toái cho nhân gian.

tháng cô hồnCó rất nhiều nguồn gốc khác nhau về tháng cô hồn

Người dân quan niệm rằng vào tháng cô hồn, ma quỷ sẽ đi lang thang khắp nơi để gây rối, mang lại tai họa cho con người. Do đó, bên cạnh việc cúng bái tại gia, nhiều người cũng thực hiện cúng cho linh hồn tại cầu, quán, đình, chùa và đó được gọi là cúng cháo.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng nguồn gốc của tháng cô hồn không chỉ đơn thuần là từ Trung Quốc. Các nền văn hóa khác như Ấn Độ, Campuchia hay Nhật Bản cũng có niềm tin tương tự về tháng 7 Âm lịch và các tín ngưỡng này có thể từng xuất hiện trước cả Phật giáo. Có một truyền thuyết dân gian kể là vua Yama (người cai quản địa ngục) đã mở cánh cổng địa ngục và có một số vong linh được hưởng lễ cúng nơi trần gian.

Theo YahooLife, tháng cô hồn là sự giao thoa văn hóa của Đạo giáo và Phật giáo. Tại các vùng có tín ngưỡng khác nhau, người dân tại các nơi đó cũng có những phong tục và cách thờ phụng khác nhau trong tháng cô hồn.

Trong triết lý của Đạo giáo, việc tập trung an ủi linh hồn lang thang được đặt lên hàng đầu. Trong khi đó, trong văn hóa Phật giáo thì người ta thể hiện lòng hiếu thảo và tưởng nhớ tổ tiên vào dịp này.

Vì lẽ này, người dân ở Việt Nam thường tổ chức lễ Vu lan chung thời điểm với lễ Xá tội vong nhân mà hay còn gọi là lễ thí thực cho chúng sinh vào rằm tháng 7 Âm lịch. Tuy nhiên, người miền Bắc thường chú trong lễ Xá tội vong nhân còn miền Trung và miền Nam lại tôn vinh lễ báo hiếu hơn.

Có nhiều để lý giải về nguồn gốc của tháng 7 cô hồn. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu và chuyên gia đều đồng quan điểm rằng những quan niệm này đều hướng tới ý nghĩa nhân văn cao cả và tôn vinh lòng hiếu thảo, khuyến khích làm việc thiện, sống đạo đức và sống tốt với đời.

tháng cô hồnBáo hiếu cha mẹ vào tháng 7 Âm lịch

3. Ý nghĩa của tháng 7 cô hồn

Tại Việt Nam, lễ cúng cô hồn được xem là một truyền thống về mặt tâm linh phổ biến. Từ nhiều đời trước, người Việt đã tin rằng con người bao gồm hai phần là xác và hồn. Tùy thuộc vào hành vi khi còn sống, khi chết mà hồn có thể được chuyển sinh vào kiếp khác hoặc xuống địa ngục, thậm chí nặng hơn là trở thành linh hồn đi lang thang và làm phiền những người sống. Cũng từ đó mà tục cúng vào tháng cô hồn hình thành.

Trong dân gian, tháng 7 Âm lịch được xem là thời điểm nhiều linh hồn đói khát và những linh hồn bị bỏ rơi lang thang khắp nơi xuất hiện. Vì vậy, các gia đình chuẩn bị gạo, cháo, muối để cúng đồng thời cũng làm lễ hối lộ cho những linh hồn này. Điều này là để nhằm ngăn chặn họ quấy rối vào cuộc sống hàng ngày của mình cũng như giúp các vong hồn này được no nê, không còn thảm khốc.

tháng cô hồnMâm cúng chỉn chu

Đây là một phong tục thể hiện sự nhân văn, đặc biệt là trong quan niệm về ngày giải oan. Cụ thể, con người dù có phạm tội thì sẽ bị trừng phạt, nhận hậu quả nhưng cũng có một ngày được khoan hồng nhằm giảm bớt khổ đau, nỗi đau đớn,… đang gánh chịu.

Ở Trung Quốc, người ta thường cúng cô hồn vào ngày 14 tháng 7 Âm lịch. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì thời gian này kéo dài hơn chục ngày và không nhất thiết phải là ngày rằm. Ngoài ra, ngày cúng cô hồn có thể thay đổi tùy theo từng gia đình và vùng miền khác nhau chứ không quá gò bó.

tháng cô hồn

Tháng cô hồn cũng trùng với thời gian diễn ra lễ Vu lan báo hiếu trong Phật giáo. Do đó, ngoài việc cúng bái người đã khuất, người Việt còn có truyền thống dâng trà cho người còn sống như bố mẹ, ông bà, để bày tỏ lòng kính trọng và tri ân vì công đức sinh thành và dưỡng dục.

Trong thời điểm này trong năm, các trung tâm Phật giáo lớn trên khắp đất nước thường tổ chức các buổi cầu siêu, lễ cúng cho người đã khuất và lễ dâng trà cho cha mẹ. Những buổi lễ này ngày càng thu hút nhiều Phật tử, đặc biệt là giới trẻ.

4. Tháng cô hồn là tháng mấy năm 2023? Khi nào hết tháng cô hồn?

Như mọi người đã biết, tháng cô hồn hàng năm sẽ kéo dài hết tháng 7 Âm lịch. Do đó, tháng cô hồn năm 2023 (Quý Mão) sẽ diễn ra từ ngày 16/8 tới hết 14/9 Dương lịch. Cùng đếm ngược bên dưới xem còn bao nhiêu ngày nữa là qua hết tháng cô hồn năm nay nhé.

5. Tổng hợp những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để không gặp xui xẻo

Khi đã biết được tất tần tật về phong tục này, cũng có không ít người băn khoăn là tháng cô hồn kiêng gì để không gặp vận xui. Bên dưới đây là các điều bạn nên tránh để không mang hoạ vào mình và người những người khác trong gia đình:

 • Không được đốt vàng mã, giấy tiền một cách tuỳ ý do ma quỷ sẽ bu lại nơi đó nhiều và làm cho tài lộc, vận hạn cũng như cuộc sống không được suôn sẻ.
 • Tránh đi chơi vào ban đêm trong tháng cô hồn vì đây là lúc vong hồn lang thang nhiều.
 • Hạn chế đi bơi lội trong tháng cô hồn do nơi tụ họp âm khí thường là ao hồ, sông suối. Nếu chẳng may mọi người sơ ý thì dễ bị chuột rút, trẹo chân và đáng sợ hơn nữa là “ma rủ”.
 • Không nhổ lông chân khỏi người vào tháng cô hồn do dân gian có quan niệm “1 sợi lông chân quản 3 con quỷ” nên nếu bạn làm điều này thì dễ gặp điều xui xẻo.
 • Không đứng bên dưới gốc cây đa, cây đề vào tháng cô hồn do đây là nơi âm khí rất nặng nên người đứng dễ bị ma quỷ quấy phá.
 • Không được phơi đồ vào đêm tối trong tháng cô hồn do chúng có thể bị các vong hồn “cầm nhầm” và bạn sẽ bị rước vận xui vào mình.
 • Không treo chuông gió trên đầu giường của mình do đây được tin là một vật dụng thu hút ma quỷ nên sẽ làm chúng ta ngủ không ngon và ảnh hưởng tới nhiều thứ trong cuộc sống.
 • Không được ăn vụng đồ cúng cô hồn do có thể đó đang là lúc mà các vong linh đang hưởng.
 • Không gào hoặc gọi tên người khác trong đêm trong tháng cô hồn do nếu ma quỷ biết được tên thì sẽ theo và ám người này.
 • Không nhặt tiền lẻ bị rơi ở bên ngoài do đây có khả năng cao là tiền cúng trong tháng cô hồn nên khi nhặt thì gặp phải vận xui.
 • Không được hù doạ những người khác trong tháng cô hồn vì dễ bị hồn siêu phách lạc và ma quỷ xâm nhập vào.
 • Không cắm đũa ở giữa chén cơm do nhìn giống như đang thắp hương và thu hút nhiều ma quỷ vào nhà của bạn.
 • Không chụp hình bạn hay ai khác vào buổi đêm trong tháng cô hồn vì ảnh sẽ có thể bị ma quỷ xâm nhập vào và xuất hiện.
 • Không nên mua xe mới và tốt nhất là không mua, đặc biệt là các ngày sát chủ hoặc ngày kỵ thiên can địa chi tương khắc của tháng cô hồn.
 • Không đi tới các chỗ ít người và không ngoái đầu nhìn lại đằng sau khi có cảm giác có ai đang đi theo mình hay kêu tên do có thể bạn đang bị ma quỷ trêu ghẹo. Nếu chúng ta nghe lời thì sẽ bị dẫn dụ tới âm thế.
 • Góc tường được quan niệm là nơi u tối nhất trong nhà và là nơi trú ngụ của nhiều ma quỷ nên bạn không nên đến gần đó trong tháng cô hồn.
 • Không chụp hình thông qua gương hoặc có liên quan tới gương do gương được nhiều người cho là vật dụng mang âm tính năng và dễ mang theo ma quỷ vào nhà.
 • Không nên thức khuya hơn bình thường bởi cơ thể bị suy nhược thì rất dễ bị âm khí nhiễm vào.
 • Không để mũi dép hoặc giày hướng tới giường của mình vào tháng cô hồn do ma quỷ có thể thấy dấu hiệu có người sống đang nằm ngủ và sẽ tới nằm cạnh bạn.
 • Nên giảm thiểu tối đa làm các việc lớn như cưới hỏi, xây nhà, làm hợp đồng, kinh doanh lớn. Nếu làm thì mọi người cần xem ngày thật cẩn thận.
 • Không được cúng đồ ăn mặn trong tháng cô hồn vì sẽ khơi lên lòng tham, sân, si và làm ma quỷ còn hung dữ hơn nhiều lần.
 • Không được chửi bậy, nói tục, thề thốt, đặc biệt là lúc từ 11 giờ tới 12 giờ 45 phút trưa hay 6 giờ tối trở đi.
 • Không nên mua hay may quần áo mới màu trắng vào tháng 7 Âm lịch.

tháng cô hồnNên kiêng kỵ nhiều điều

Lưu ý: Những điều kiêng kỵ vào tháng cô hồn ở bên trên chỉ mang tính tham khảo và được đưa ra theo quan điểm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” trong văn hoá Việt.

6. Giải đáp các thắc mắc liên quan thường gặp về tháng cô hồn

Nếu bạn còn thắc mắc thêm điều bí ẩn nào nữa khác về tháng cô hồn thì phần ở bên dưới đây là không thể nào bỏ qua.

6.1. Tại sao tháng cô hồn không được cắt tóc?

Dân gian quan niệm tóc là thứ dùng để liên kết sức khoẻ của chúng ta với linh hồn. Do đó, nếu mọi người cắt tóc vào tháng cô hồn thì sẽ dễ bị trêu ghẹo, gặp bệnh tật hoặc vận xui.

6.2. Mua vàng tháng cô hồn có sao không?

Bạn không nên mua vàng trong tháng 7 Âm lịch. Điều này sẽ làm cho ma quỷ thấy rằng bạn giàu có và dễ theo quấy rầy và khiến cuộc sống bạn gặp khó khăn, trắc trở trong cả công việc và cuộc sống đời thường.

7. Tổng kết

Hy vọng bài viết Tháng cô hồn là gì, kiêng gì? Nguồn gốc, các bí ẩn đằng sau ở trên cũng đã giúp mọi người biết thêm được nhiều điều hơn về truyền thống này của Việt Nam.

Đừng quên liên tục theo dõi kênh Dchannel đến từ hệ thống cửa hàng Trường THPT Nguyễn Quán Nho để cập nhật tất tần tật các thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Mình xin cám ơn các bạn thật nhiều vì đã bớt một ít thời gian đọc bài viết này của mình.

Trường THPT Nguyễn Quán Nho – Nơi mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm đầy thú vị với thông điệp CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI. Tại đây, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những chương trình khuyến mãi giá sốc độc quyền được cập nhật liên tục với thời gian và số lượng có hạn. Bên cạnh đó, bạn còn được trải nghiệm nhiều đặc quyền xịn sò khác chỉ có tại Trường THPT Nguyễn Quán Nho.

Xem thêm:

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Tháng cô hồn là gì? Là tháng mấy năm 2023? Nguồn gốc và những điều nên kiêng kỵ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tháng cô hồn là gì? Là tháng mấy năm 2023? Nguồn gốc và những điều nên kiêng kỵ bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Tháng cô hồn là gì? Là tháng mấy năm 2023? Nguồn gốc và những điều nên kiêng kỵ của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Tháng cô hồn là gì? Là tháng mấy năm 2023? Nguồn gốc và những điều nên kiêng kỵ
Xem thêm bài viết hay:  Tết chưng các loại trái cây này chỉ lo tiền xài không hết

Viết một bình luận