Thông điệp và ý nghĩa cảnh đợi tàu trong truyện Hai đứa trẻ

Bài viết Thông điệp và ý nghĩa của cảnh chờ tàu trong truyện Hai đứa trẻ bao gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và bài văn mẫu phân tích ngắn gọn, hay nhất được chúng tôi tổng hợp, chọn lọc từ những bài văn hay và hay nhất. điểm cao của học sinh lớp 11. Hi vọng với phần phân tích thông điệp và ý nghĩa của cảnh chờ đợi trong truyện Hai đứa trẻ này, các bạn sẽ yêu thích và viết hay hơn.

Đề bài: Thông điệp và ý nghĩa của cảnh đợi tàu trong truyện “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam.

Bài giảng: Hai đứa trẻ – Cô Thúy Nhàn (GV )

đại cương kenkenpham

1. Mở bài

– Thạch Lam là nhà văn có lối viết độc đáo, truyện không có cốt truyện, ca từ giàu chất thơ nhạc, lối viết thấm nhuần tư tưởng nhân đạo.

– Hai đứa trẻ là một trong những tác phẩm tiêu biểu, qua cảnh hai đứa trẻ đợi chuyến tàu khuya, nhà văn đã gửi gắm đến người đọc những ý nghĩa, thông điệp đầy tính nhân văn.

2. Cơ thể

* Cảnh đợi tàu khiến người đọc hiểu ra nhiều điều:

– Những người như chị Tí, bác Siêu, bác Xẩm tuy không buôn bán nhiều về đêm nhưng thường xuyên giao hàng đến khuya.

– Họ đang chờ đợi một cái gì đó nhộn nhịp và khác hẳn với màu sắc ảm đạm, u uất của phố thị tỉnh lẻ này. Đó là đoàn tàu từ Hà Nội mang theo ánh đèn và âm thanh sôi động.

* Hình ảnh đoàn tàu:

– Trước khi đoàn tàu đến, hình ảnh đoàn tàu mơ hồ trong tiếng gọi của bác Siêu, trong con mắt của nhân vật Liên, từ đó thấy được cảm giác mong chờ của người dân phố huyện.

– Khi đoàn tàu lao tới với ánh đèn sáng lấp lánh, tiếng người chen chúc một cách nực cười.

– Khi đoàn tàu rời bến, những tia lửa vụt bay, theo ánh mắt của Liên, những chấm xanh dần biến mất vào màn đêm đen kịt.

=> Thể hiện rõ tâm trạng của người dân phố huyện háo hức, mong chờ.

* Ý nghĩa của đoàn tàu đối với người dân thị trấn:

– Chuyến tàu mang một chút thế giới khác đi qua, khác với phố huyện u uất u tối, là món quà tốt đẹp của cuộc đời.

– Nó là biểu tượng của những khát khao, những hi vọng mong manh về một cuộc sống tươi sáng tốt đẹp hơn.

* Ý nghĩa chuyến tàu với chị em Liên:

– Đối với An, đoàn tàu là quà tặng của cuộc sống, thay thế những món đồ chơi mà em không có, khơi gợi trí tưởng tượng phong phú trong tâm hồn trẻ thơ của em.

– Đối với Liên, chuyến tàu mang đến cho cô những cảm xúc mơ hồ, gợi nhớ về một quá khứ xa xăm, đồng thời khiến cô hiểu rõ hơn về cuộc sống khổ cực, bế tắc của người dân nơi đây. .

* Thông điệp mà Thạch Lam muốn gửi gắm:

– Cuộc sống dù có khó khăn, trắc trở, bế tắc đến đâu thì con người cũng không bao giờ được ngừng khát vọng, ngừng mơ ước về một cuộc sống tốt đẹp, tươi sáng hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích và cảm nhận về chân dung Đô-xtôi-ép-ki hay nhất

– Những hi vọng, khát vọng ấy luôn tiềm ẩn trong mỗi con người dù già hay trẻ và được nuôi dưỡng bởi một tâm hồn lạc quan, yêu đời, giàu lòng nhân ái, gắn kết mọi người với nhau.

– Giữa cảnh hấp hối vẫn có những tâm hồn không chết như chị em Liên, chị Tí, bác Siêu, vợ chồng bác Xẩm.

3. Kết luận

– Nghệ thuật: Ngôn ngữ giàu chất thơ, lối hành văn không có cốt truyện.

– Nội dung:

+ Khắc họa rõ nét khung cảnh làng quê Việt Nam trước cách mạng đầy buồn đau, nhọc nhằn, qua đó nhà văn bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc trước những kiếp người bế tắc, bế tắc.

+ Đồng thời đánh giá cao niềm hi vọng mong manh của họ về một cuộc sống tươi sáng tốt đẹp hơn qua cảnh chờ đợi của chị em Liên và gửi gắm thông điệp về tinh thần lạc quan của con người.

sơ đồ kenkenpham

Thông điệp và ý nghĩa của cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Có nhà văn đã quan niệm rằng: “Đối với tôi, văn chương không phải là con đường đưa người đọc trốn chạy hay lãng quên, mà ngược lại, văn chương là một thứ vũ khí cao quý và đắc lực mà ta có thể, để vừa tố cáo vừa thay đổi một cái giả và thế giới nghiệt ngã, đồng thời làm cho lòng người trong sáng hơn, giàu có hơn”, đó là Thạch Lam. Nhắc đến Thạch Lam, người ta thường biết đến ông với một phong cách viết truyện ngắn rất độc đáo, không theo mạch truyện hay tình huống truyện, truyện của ông là truyện mà không có cốt truyện, như một cuốn sách. Phim mà diễn viên tự biên tự diễn không cần kịch bản. Mỗi tác phẩm, mỗi truyện ngắn của ông như một bài thơ trữ tình đượm buồn, chất thơ đọng lại trong từng câu chữ, từng sự biến đổi của thời gian, vạn vật. Anh thường đi sâu vào thế giới nội tâm của nhân vật với những cảm xúc mơ hồ, mong manh, rất tinh tế. Và phong cách độc đáo ấy được thấy rất rõ trong tác phẩm Hai đứa trẻ, đặc biệt qua cảnh hai đứa trẻ đợi chuyến tàu khuya, ta còn thấy được những thông điệp đẹp đẽ, ý nghĩa. , đầy tính nhân văn mà Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm đến người đọc.

Có thể nói, nét chấm phá của chất thơ trong toàn tác phẩm là cảnh hai chị em Liên, người phố thị ngồi đợi chuyến tàu đêm khuya, chờ đợi một cái gì nhộn nhịp khác hẳn với màu sắc u ám. , nỗi buồn của thị trấn nhỏ này. Người dân ở đây họ chờ đợi một cái gì đó sáng sủa hơn, thì chúng tôi mới hiểu vì sao “chị Tí chẳng kiếm được bao nhiêu nhưng chiều nào chị cũng dọn hàng từ chập choạng tối”, chú Siêu tìm mãi không thấy bán cho ai, mà mỗi tối mang phở ra đây, vợ chồng tôi ít nghe hát, nhưng chiều nào chiếc chiếu rách cũng ngồi đây chờ, rồi lăn ra ngủ trên chiếc chiếu tự đan. giờ. Hóa ra không chỉ mưu sinh mà họ còn cùng nhau chờ chuyến tàu đêm, “biết bao người trong bóng tối mong một cái gì đó tươi sáng cho cuộc sống nghèo khó hàng ngày của họ”.

Xem thêm bài viết hay:  tư cách nhà nho trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Hình ảnh đoàn tàu xuất hiện với sự mong chờ của người dân phố huyện, người ta mong chờ đến nỗi dù chỉ một chút tín hiệu chuyển động của đoàn tàu cũng khiến họ háo hức vui mừng, đó chính là chú Sếu nghển cổ. Nhìn về phía nhà ga “Đèn tắt đóm”, đó là Liên đang dán mắt vào đường ray và thấy một “ngọn lửa xanh, sát đất như một bóng ma”, là tiếng còi tàu kéo. rất lâu trước khi vào nhà ga. Đoàn tàu chạy rầm rập, tiếng bánh sắt rít trên đường ray, những toa tàu “sáng choang”, những ô cửa kính “lấp lánh”, tiếng người nhố nhăng,… Đoàn tàu đi vào bóng tối, chỉ còn lại những “than đỏ rực”. bay trên đường ray”, chỉ còn Liên cứ nhìn những chấm xanh mờ dần rồi mất hút trong đêm tối. Hình ảnh chuyến tàu đêm đã thể hiện rõ tâm trạng của người dân phố huyện. Sở dĩ nói như vậy bởi như nhà văn Thạch Lam đã nói “chuyến tàu như mang một chút thế giới khác đi qua”, đối với người dân phố huyện, đoàn tàu có một ý nghĩa rất lớn, nó đã mang đến một thứ ánh sáng khác với ánh sáng mờ ảo. của những ngọn đèn dầu, của những con đom đóm, của những buổi chiều tà dưới hoàng hôn nơi phố huyện, đó là ánh sáng tươi vui từ thủ đô Hà Nội nơi phồn hoa nhộn nhịp. Dù họ cũng biết ánh sáng chỉ đến trong chốc lát rồi vụt tắt, để lại sau lưng là màn đêm còn ám ảnh hơn trước, nhưng họ sẵn sàng chờ đợi mãi từ chạng vạng cho đến đêm khuya. Đôi mắt họ đã nhắm lại trong giấc ngủ, nhưng họ vẫn khao khát và khao khát. Bởi đoàn tàu tấp nập mang theo hơi thở nhộn nhịp, tươi sáng là quà tặng của cuộc sống, giữa bộn bề khó khăn, đói khát mưu sinh. Thứ ánh sáng rực rỡ, lấp lánh mà đoàn tàu mang đến là biểu tượng cho khát khao, hy vọng của người dân nơi đây. So với nhiều tác phẩm văn học khác, ánh sáng thường được nhiều tác giả sử dụng để tượng trưng cho khát khao, hy vọng của con người trước bóng tối, bất lực của cuộc đời. Chẳng hạn như trong Chí Phèo của Nam Cao, cảnh Chí Phèo tỉnh dậy thấy ánh đèn lờ mờ lọt vào căn lều ẩm thấp của mình, khao khát được làm người lương thiện trở lại, niềm hạnh phúc trong anh trỗi dậy, hay trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ, chiếc đèn sáng ngọn lửa mà Mị thường đưa tay ngửa ra sau cũng phản ánh những khát khao mãnh liệt trong tâm hồn Mị, và trong Vợ Nhặt, nhân vật Tràng mua hai hào dầu về thắp lửa. Việc thắp sáng ngôi nhà trong đêm tân hôn cũng phản ánh niềm khao khát và hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn của anh ấy.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong truyện Rừng xà nu (dàn ý - 6 mẫu)

Tâm trạng của hai đứa trẻ cũng có nhiều biến động, An còn nhỏ, chờ tàu với tâm trạng nôn nao, chuyến tàu đối với An là một món quà, thú vị và khơi gợi trong tâm hồn cô bé. tưởng tượng phong phú. Chuyến tàu ấy đã thay thế và lấp đầy những thiếu thốn của tuổi thơ tôi, vì nhà nghèo, không được đồ chơi đẹp, không được đi khu vui chơi mà chỉ biết quanh quẩn trong không gian. Quán nhỏ, nơi những con phố mờ tối. Còn Liên Liên Đoàn lại mang nhiều ý nghĩa khác, mang đến cho cô gái trẻ những cảm xúc tinh tế “Tâm hồn Liên Liên lặng lẽ, có những cảm xúc mơ hồ khó hiểu”. Chuyến tàu gợi cho Liên nhớ về một thời đã qua, đó là cuộc sống nơi thành phố Hà Nội, đó là khi gia đình Liên còn khá giả, Liên được ăn những món quà vặt ngon lành, được đi đây đi đó. cũng đèn sáng và lấp lánh. Nhưng ngày ấy đã quá xa và cuộc đời của Liên có lẽ đã mãi mãi bị chôn vùi nơi phố huyện nghèo tối tăm này, chuyến tàu đã khiến Liên hiểu rõ hơn về cuộc sống bế tắc, nghèo khổ hiện tại của người dân. nơi đây. Thông điệp chính mà Thạch Lam muốn gửi gắm ở đây là cuộc sống dù có khó khăn, vất vả, bế tắc đến đâu thì con người cũng không bao giờ được ngừng khát vọng, ngừng mơ ước về một cuộc sống tốt đẹp và tươi sáng hơn. Những hy vọng, khát vọng ấy luôn tiềm ẩn trong mỗi con người dù già hay trẻ và được nuôi dưỡng bởi một tâm hồn lạc quan, yêu đời, giàu lòng nhân ái, gắn kết mọi người lại với nhau. Dù là cảnh cuối ngày, cuối chợ hay tàn cuộc của kiếp người thì ít nhất cũng có những tâm hồn trẻ trung, kiên cường như chị em Liên và những con người như bác Siêu, chị Tí, vợ chồng anh. . không phai. Họ vẫn sống, vẫn làm việc và cố gắng từng ngày, vẫn hy vọng và ước mơ thoát khỏi cuộc sống tăm tối, u uất nơi phố huyện mà biểu tượng là chuyến tàu về Hà Nội rực rỡ ánh sáng. niềm vui.

Với lối viết chậm rãi, lãng mạn, có chuyện nhưng không có cốt truyện, Thạch Lam đã mang đến một tác phẩm rất tinh tế, có giọng điệu nhạc và chất thơ nhẹ nhàng. Khắc họa rõ nét khung cảnh làng quê Việt Nam trước cách mạng đầy buồn đau, nhọc nhằn, nhà văn bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc đối với những kiếp người lâm vào cảnh bế tắc. Đồng thời, ta trân trọng niềm hy vọng rất mong manh về một cuộc sống tươi sáng tốt đẹp hơn qua cảnh chờ đợi của chị em Liên và gửi gắm thông điệp về tinh thần lạc quan của con người. Đó chính là phong cách nhân đạo của nhà văn Thạch Lam trong các tác phẩm của mình.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 11 ngắn gọn hay nhất khác:

Các bộ đề lớp 11 khác

Viết một bình luận