Thuốc lá có thể có hại, nhưng cũng có thể có một lợi nào đó (dàn ý – 2 mẫu)

Đề bài: Một số bạn trẻ đã bắt chước hút thuốc lá. Khi được nhắc nhở, họ nói: “Hút thuốc có thể có hại, nhưng cũng có thể có lợi.” Viết đoạn văn bình luận về quan niệm đó.

Thuốc lá có thể có hại nhưng cũng có thể có lợi – mẫu 1

Chưa bao giờ xã hội thúc đẩy việc cấm hút thuốc lá mạnh mẽ như bây giờ. Nơi công cộng nào cũng có dòng chữ “Cấm hút thuốc”, “Cấm hút thuốc”,… Trên bao bì của mỗi quầy thuốc đều có dòng chữ: “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những bạn trẻ hút thuốc lá. Khi được hỏi, họ “lý sự” nghe có vẻ “có lý”: “Thuốc lá có thể có hại nhưng cũng có thể có cái lợi. Nếu không có điều đó, chẳng phải những người hút thuốc đã làm những việc vô ích trong quá khứ rồi sao?” Tại sao nói “có lý”? Bởi thực tế trong thuốc lá có chứa chất kích thích có thể giúp tinh thần tỉnh táo; những người thường xuyên căng thẳng có thể sử dụng. Mặt khác, vào mùa đông, một điếu thuốc có thể làm cơ thể nóng lên, nhất là trong những lúc chờ đợi một ai đó! Nhưng hút thuốc lá cực kỳ có hại. Chất nicotin trong thuốc lá có tính gây nghiện cao. Nguy hiểm hơn, hút thuốc lá làm suy nhược cơ thể trầm trọng. Nhắc đến hút thuốc lá là nhắc đến lao phổi, suy gan,… Nhắc đến hút thuốc lá là nhắc đến ô nhiễm môi trường, gây hại cho những người xung quanh; có thể gây đột biến sinh học…, người không hút nhưng hít phải khói sẽ độc gấp 4 lần người hút! Rõ ràng, hút thuốc lá là vấn đề “lợi bất cập hại”. Nếu chất độc đó vẫn gây nghiện thì hậu quả sẽ từ đâu? Thanh niên, nhất là học sinh, mọi lý do để hút thuốc chỉ là ngụy biện, họ chưa tính đến những nguy hiểm lâu dài mà việc hút thuốc lá có thể gây ra. Vì vậy, toàn xã hội cần ra tay chống hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, bảo vệ nòi giống.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ hay nhất (3 mẫu)

Thuốc lá có thể có hại nhưng cũng có thể có lợi – mẫu 2

“Thuốc lá có hại nhưng cũng có lợi”, đó là lập luận sai lầm của những bạn trẻ mới bắt đầu hút thuốc khi nói về tệ nạn này. Không thể phủ nhận rằng mọi thứ đều có hai mặt của nó. Thuốc lá cũng vậy, nhưng thực sự lợi ích mà thuốc lá mang lại chỉ là lợi nhuận kinh tế, tức là mang lại lợi ích cho nhà sản xuất hoặc giúp con người tạm thời thư giãn khi làm việc căng thẳng. Còn với các bạn trẻ, khi chưa đứng trước “việc lớn” nào, khi mới chỉ là người tiêu dùng sản phẩm thì quan điểm đó hoàn toàn sai lầm. Hút thuốc lá, hay cụ thể hơn là hút thuốc lá là một hành vi rất có hại bởi nó chứa nhiều nicotin – tác nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi. Những người hút thuốc cũng có thể phát triển bệnh tim và đột quỵ. Những người không hút thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh như những người trực tiếp hút thuốc nếu họ hít nhiều khói thuốc thụ động. Không những thế, hút thuốc còn dẫn đến các bệnh về răng miệng, loãng xương, giảm thị lực và hen suyễn… Nhiều người hút vì thói quen lâu dần thành nghiện không bỏ được, nhiều người hút vì phép lịch sự khi tiếp khách, cũng có rất nhiều người , đặc biệt là trẻ vị thành niên hút thuốc vì tò mò, do bạn bè rủ rê, vì bổn phận, để bắt chước… Tôi nghĩ dù vì lý do gì thì cũng không nên hút thuốc. Mỗi người cần nhận thức rõ những tác hại to lớn của việc hút thuốc lá để tránh xa. Cha mẹ nên dạy và quản lý con cái không hút thuốc, tránh những quan niệm sai lầm về hút thuốc như trên. Hãy chung tay xây dựng một xã hội lành mạnh, nói không với thuốc lá để bảo vệ cuộc sống của chúng ta và những người xung quanh.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 76 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Các bài văn lớp 8 khác

Viết một bình luận