Thuyết minh về cách làm diều giấy

Bạn đang xem: Thuyết minh về cách làm diều giấy tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Thuyết minh về cách làm con diều giấy

Thuyết minh cách làm diều giấy

I. Dàn ý Thuyết minh cách làm con diều giấy

1. Mở bài

Giới thiệu về diều giấy và cách làm diều giấy

2. Cơ thể

– Giới thiệu về nguồn gốc của diều giấy+ Diều giấy có nguồn gốc từ Trung Quốc+ Xuất hiện chủ yếu ở các nước Đông Nam Á+ Ở Việt Nam, diều giấy thường được bắt gặp ở các vùng quê đồng bằng

– Giới thiệu về cấu tạo của diều giấy + Diều giấy được làm chủ yếu bằng tre, nứa hoặc nứa và giấy + Diều gồm ba phần: đầu diều có thể đeo sáo hoặc không, thân diều làm bằng túi ni lông có dán giấy , có thể có nhiều hình dạng khác nhau, đuôi diều có thể có hoặc không. + Dây diều có thể bằng chỉ hoặc len, dây dù, dây bện.

– Cách làm diều giấy: + chọn tre làm khung diều + Đo túi ni lông và cắt giấy làm áo diều + Cắt sáo, làm đuôi + Cài diều và thả diều

– Ý nghĩa của diều giấy + Thả diều là một trò chơi dân gian thú vị + Thả diều là nét đẹp văn hóa dân gian Việt Nam

3. Kết luận

Cảm nghĩ của em về con diều giấy

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về cách làm một con diều giấy

“Cánh diều giấy” cái tên thân thương gợi lại ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam, những cánh diều đã gắn liền với những ngày thơ ấu cùng nhau chăn trâu thả diều, chứng kiến ​​sự trưởng thành, bước trưởng thành của mỗi con người. Con diều mộc mạc giản dị nhưng có giá trị lớn về mặt ý thức, ai mà thuở nhỏ chưa một lần làm diều giấy và viết bao hoài bão ước mơ đưa cánh diều bay cao, bay xa.

Không cần đến trường lớp, không ai mở lớp dạy làm diều giấy, thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau, đứa trẻ này học hỏi từ đàn anh, đàn chị hoặc những bạn bè cùng trang lứa. Ai cũng biết làm diều giấy, ai cũng tự tay làm diều rồi tung bay mỗi chiều lộng gió. Diều giấy đã có từ lâu đời, nguồn gốc của diều giấy bắt nguồn từ Trung Quốc, từ xa xưa người Trung Quốc đã có thú vui thả diều, con diều đầu tiên được làm bằng gỗ vào thời Xuân Thu, đến thời Vào thời nhà Hán, diều giấy xuất hiện. Ngày nay, diều giấy đã có mặt ở hầu hết các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Chúng ta thường bắt gặp diều giấy ở các vùng nông thôn, đồng bằng, ven biển, ít khi xuất hiện ở các thành phố hay vùng miền. núi. Diều giấy có cấu tạo rất đơn giản, bao gồm khung làm bằng các thanh tre đã thu hoạch sẵn, cùng với túi nilon hoặc giấy để làm áo diều. Về tổng thể, một con diều được chia làm ba phần: đầu diều là nơi đeo sáo diều, thân diều làm bằng bao ni lông có dán giấy có thể có nhiều hình thù khác nhau, cuối cùng là đuôi diều. Dây thả diều phải có độ bền, dẻo dai nhất định nhưng cũng phải nhỏ nhẹ, thường dùng dây cước, dây dù hoặc dây cước để thả diều. Quy trình làm một con diều khá công phu và mất nhiều thời gian, đặc biệt là công đoạn chặt tre, uốn thành khung diều. Tre phải đều, không quá nhỏ để khung diều được chắc chắn, cố định khi gặp gió to, khi uốn khung diều cũng phải tinh chỉnh sao cho các cánh diều cân đối không bị lệch, tương tự khi thả diều không bị lắc. Tiếp theo là đo, cắt và khâu áo diều, chọn áo diều bằng giấy hoặc ni lông rồi đo theo kích thước của khung diều, dùng chỉ khâu áo diều vào khung diều cho chắc chắn, mũi khâu chắc chắn. lớp diều mới để chắn gió. Tốt. Hoàn thiện phần khung và áo diều về cơ bản là một con diều giấy, các phụ kiện như sáo và đuôi có thể có hoặc không, sáo diều được làm bằng tre và ống nứa, có đục lỗ để khi gió thổi sẽ phát ra âm thanh. thấp và thanh thấp vi vu. Sau khi thả diều xong, ta buộc dây diều vào vị trí mặt trong của diều, buộc dây vào tâm diều để giữ thăng bằng cho diều khi bay. Người chơi diều giấy sẽ lợi dụng sức gió để thả diều lên không trung, càng lên cao diều càng đẹp và khó bị rơi xuống, những địa điểm thả diều lý tưởng nhất là ở những cánh đồng rộng rãi, bờ biển với điều kiện thuận lợi. có gió. Thú chơi thả diều được cho là mang lại sự thư thái, thoải mái, trong văn hóa của nhiều nước, thả diều còn được dùng để xua đuổi tà khí và cầu mong điều tốt lành, ví dụ như ở Thái Lan có lễ hội chọi diều. Thả diều còn được coi là nghi lễ cầu mùa màng của người nông dân.

Diều giấy nói riêng và thả diều nói chung không chỉ đơn thuần là thú vui tao nhã của trẻ em và mọi người, mà hơn thế, nó còn là nét đẹp văn hóa dân gian Việt Nam, là giá trị ý thức cao đẹp của dân tộc, chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn và phát huy nét đẹp đó, làm sao để tuổi thơ của các em nhỏ luôn có bóng dáng của cánh diều, của cánh diều bay.

Hình ảnh cánh diều bay lượn trên bầu trời đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao người. Qua bài giảng cách làm diều giấy, các em lại một lần nữa được trở về với tuổi thơ, nhớ lại những buổi chiều hè cùng nhau cắt dán, nặn và làm những con diều giấy. diều, hơn nữa bài giúp các em hiểu thêm về một nét đẹp trong văn hóa dân gian của dân tộc. Ngoài ra, để củng cố kiến ​​thức và rèn luyện kĩ năng làm văn, các em có thể tham khảo thêm: Thuyết minh về một phiên chợ quê Việt Nam, Thuyết minh về ca dao Việt Nam, Thuyết minh về một phiên chợ quê Việt Nam. Làng nghề truyền thống, Thuyết minh về đồ gia dụng.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về cách làm diều giấy có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về cách làm diều giấy bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về cách làm diều giấy của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Cảm nhận hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên xem nhiều nhất

Viết một bình luận