Thuyết minh về lễ hội dân gian hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đề bài: Hãy giới thiệu và thuyết minh về một lễ hội dân gian.

Bạch Hạc, Việt Trì thuộc tỉnh Phú Thọ, một vùng quê với bao la sông nước, đồng lúa bát ngát. Đây cũng là vùng quê có hội đua bơi kéo dài hai tháng, tháng 5 và tháng 6 âm lịch hàng năm, tục gọi là “tiệc bơi chải”.

Bơi chải gắn liền với hội làng, để tế thần cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an. Đào Xá thờ Lý Bôn, Kẻ Râu thờ Tam Giang đại vương, Thổ Lệnh, Kẻ Hạc cũng thờ Tam Giang đại vương, thủy thần của ngã ba sông. Trong khi đó, Kẻ Mễ thờ Đặng Đạo Song Nga và Thánh Tản Viên, Bác Hồ thờ Công chúa Bát Nàn, An Đạo thờ Long Xà Đại Vương và Út Sỏi Đại Vương….

Riêng xã Đào Xá tổ chức bơi đêm:

“Mùng chín khai tiệc anh em, mùng mười hè người ta xuống bơi tế thần. Thanh niên vào kiệu. Trống vào, hồi trống thứ ba, cờ hiệu phe Trai tiến vào, cờ phấp phới…” (Nhạc cổ)

Các làng khác đều thi bơi lội vào ban ngày. Thuyền đua rất dài, nhỏ, chia làm 24 khoang, có 48 mái chèo (24×2), một người cầm lái ngồi ở đuôi thuyền, một người đứng giữa thuyền phất cờ điều và đánh trống. Người chèo là những thanh niên (chưa vợ), rất lực lưỡng, khỏe khoắn. Ở Lương Nha có năm thuyền trai đua với năm thuyền gái, thật là vui.

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu 8 câu thơ giữa đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Ngã ba Bạch Hạc có câu hát về hội bơi trải khắp vùng:

“Rau, Sếu bơi, Sếu, Me bơi, Me lính, Đức Bác bơi, Đức Bác gác, Mẫu bơi …”

Hội bơi chải làng này vừa tan, hội bơi chải làng khác lại mở ra tưng bừng. Mùa lễ hội dân gian diễn ra tưng bừng.

Ở Phú Thọ, lễ hội bơi Kẻ Hạc và Kẻ Mơ là đông vui nhất, hàng năm có hàng nghìn lượt người gần xa về dự hội.

Sau Kẻ Râu là đến lễ Kẻ Hạc, diễn ra vào ngày 20 tháng 5 âm lịch. Kẻ Hạc có bốn giáp, mỗi giáp có màu cờ, màu áo riêng: màu cờ, màu mái chèo, mũ, áo của các tay chèo phải cùng một màu theo quy định: Trai tiên hạc là màu xanh, lan Thân Trúc màu đỏ, lan Đông Nam màu trắng, lan Đầu Vàng.

Sáng ngày lễ hội, các cụ già, cụ bà, đặc biệt là các thôn nữ xúng xính quần áo đẹp đứng chật kín trên bờ, tiếng chiêng trống vang dội khắp làng. Khi các tay chèo đã yên vị, tay chèo đã sẵn sàng, các hàng ngang đều sạch sẽ, một hồi trống vang lên, cuộc thi bắt đầu. Trống mõm kết thúc trận đánh liên tiếp. Hàng ngàn người cổ vũ. Những tay xòe khum khum khum mái chèo xuống nước, tay vội vàng, miệng kêu: “Vịt! Những xòe lướt trên mặt băng, như mũi tên lướt về phía trước. Các gian xuất phát từ đình Hạc qua bến Gút về Tiên Cát, Việt Cầu Trị, về bến Gót, đậu trước bến Hạc giữa tiếng trống reo vui, mắt cô gái sáng lên…

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu 8 câu thơ đầu bài Việt Bắc để chứng minh nhận định…

Lễ hội bơi chải Kẻ Me diễn ra sau đó ba ngày, từ 25 đến 27 tháng 5 âm lịch. Kẻ Mễ có 3 giáp: Phú Yên, Bố Thôn, Hạc Đỉnh. Mỗi làng có một chiếc thuyền rồng bằng gỗ, hai đầu sơn đỏ, giữa sơn đen. Mỗi thuyền chỉ có 40 người, 38 tay chèo, 1 tay lái, 1 người cắm cờ. Ngày 24 hè đua xòe ở sông Phó Đáy, sáng 25 từ đình đến làng Điềm Xuân, chiều 26 đến bến Cả làng Nghĩa Yên, sáng Ngày 27, đến đình làng Hội Chữ. Chiều ngày 26, phần thi bơi “cướp cờ” diễn ra sôi nổi và hào hứng nhất. Chiều 27 ta bơi kiệu ra Ngã Ba Chá để “tiễn thánh”.

Hội bơi trải vùng Bạch Hạc, Việt Trì đã có từ hàng nghìn năm nay. Một lễ hội dân gian mang đậm bản sắc văn hóa, văn minh sông Hồng, cái nôi của nền văn minh Lạc – Việt.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận