Thuyết minh về một loại hoa, quả hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đề bài: Thuyết minh về một loại hoa, quả

tay phật

Quả phật thủ rất được người dân ưa chuộng để cúng hoặc sắp vào mâm ngũ quả bởi loại quả này trong đời sống tâm linh mang nhiều ý nghĩa tốt lành.

Phật thủ là một loại trái cây có múi. Phật thủ được trồng ở những nơi có khí hậu ấm áp, đặc biệt là khu vực phía Nam nước ta. Phật Thủ là cây gỗ nhỏ, cao từ 2 đến 2,5m, quanh năm xanh tốt. Phật thủ ra quả quanh năm nhưng quả chín vào mùa thu hoặc đông sẽ có giá hơn vì chín vào mùa thu vào dịp Tết Trung thu nên loại quả này thường được bày trong mâm ngũ quả chín vào mùa đông. . Vào dịp Tết, loại quả này thường xuất hiện ở vị trí trung tâm trên bàn thờ gia tiên với ý nghĩa mang lại bình an, phúc lộc, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Bề ngoài, bàn tay Phật chặt và ngon ngọt. Quả phân nhánh có hình dạng giống như nhiều ngón tay một cách kỳ lạ, vỏ ngoài nổi lên những núm sần sùi trông giống như “bàn tay Phật” (ngón tay Phật), chính vì sự kỳ lạ đó mà mỗi quả Phật thủ mỗi quả có một vẻ khác nhau, không giống quả nào. như nhau.

Lá của cây Phật thủ mọc so le, mép lá có răng cưa nhỏ nhìn hơi giống lá của cây mít. Cây ra hoa thành chùm, hoa có 5 cánh màu trắng giống như hoa của cây cam, bưởi. Điều này cũng dễ lý giải bởi Phật thủ thuộc chi cam quýt.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu lời cảm ơn sử dụng trong đám cưới, tiệc cưới hay nhất 2023

Quả Phật thủ khi còn non có màu xanh, khi chín quả chuyển sang màu vàng tươi. Loại quả này mang một mùi hương nhẹ nhàng mà theo quan niệm xưa, hương thơm này là để tế thần, phật nên loại quả này rất được người dân ưa chuộng.

Bên trong Phật thủ không có nước, bọt dày đặc, không có múi và hạt nên loại quả này không thể ăn trực tiếp. Tuy nhiên, người ta đã nghĩ ra cách phơi, sấy khô để tạo thành các bài thuốc dân gian trị ho, long đờm… hoặc dùng trực tiếp Phật thủ ngâm rượu, nấu cháo hoặc làm mứt, trà. Quả phật thủ sau khi chế biến còn có thể dùng làm nguyên liệu cho những món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn như: gà hấp lá sen nấm hương, Phật thủ đậm đà hay ly trà phật thủ thơm mát. …

Tuy không ăn được trực tiếp nhưng phật thủ lại mang ý nghĩa cầu may, hoặc có thể sơ chế để làm thuốc, thực phẩm rất được người Việt ưa chuộng. Vào những ngày Tết, trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình Việt không thể thiếu loại quả có hình thù đặc biệt này.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận