Thuyết minh về phong tục lì xì ngày tết: Nguồn gốc và ý nghĩa của bao lì xì

Bạn đang xem: Thuyết minh về phong tục lì xì ngày tết: Nguồn gốc và ý nghĩa của bao lì xì tại thptnguyenquannho.edu.vn

Mục lục

Lì xì ngày đầu năm là nét văn hóa độc đáo trong ngày Tết Nguyên đán. Dù cách đón Tết ngày nay và xưa có đôi chút thay đổi nhưng phong tục này sẽ mãi được gìn giữ và trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt.

Theo truyền thống, vào sáng mùng 1 Tết, cả gia đình sẽ quây quần bên nhau thắp hương cúng tổ tiên và cùng nhau đón Tết. Trẻ em chúc người lớn những điều tốt đẹp. Ông bà, cha mẹ gửi phong bao lì xì đỏ cho con cháu trong nhà lấy may đầu năm. Đây được coi là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Nguồn gốc của bao lì xì

Tục lì xì trong ngày đầu năm mới đã có từ xa xưa ở Trung Quốc và cũng có nhiều câu chuyện lý giải về sự ra đời của phong bao lì xì này. Nhưng có lẽ phổ biến nhất là câu chuyện về con quỷ xoa đầu trẻ thơ.

Truyền thuyết kể rằng, vào thời xa xưa, ở Trung Quốc, có một con yêu quái rất thích xoa đầu trẻ con tên là “Sui”. Thường xuất hiện vào đêm giao thừa khi trẻ đã ngủ ngon, Tùy thường giấu và xoa đầu trẻ khiến trẻ thức giấc, quấy khóc cho đến khi sốt cao, đần độn.

Để giữ an toàn cho con cái, các bậc cha mẹ thường thắp đèn và trông con suốt đêm giao thừa. Đây cũng chính là câu chuyện giải thích tục thức đêm giao thừa.

Đi tìm ý nghĩa phong tục cúng giao thừa

Chuyện kể về một gia đình khoảng 50 tuổi sinh được một bé trai bụ bẫm nên gia đình rất cưng chiều. Một hôm vào đêm giao thừa, tám vị tiên đi ngang qua và nhìn thấy Sui đang cố xoa đầu cậu bé.

Nhận thấy cha mẹ cậu có tấm lòng nhân hậu, bà tiên đã ra tay cứu cậu bằng cách biến thành 8 đồng xu và bảo cha mẹ cậu bé gói 8 đồng xu vào chiếc túi màu đỏ và đặt bên cạnh cậu bé.

Đi tìm ý nghĩa phong tục cúng giao thừa

Khi Sui bắt đầu tiếp cận đứa bé đang ngủ, những phong bì màu đỏ bọc trong những đồng xu phát ra hào quang, khiến con quỷ sợ hãi bỏ chạy. Tiếng lành đồn xa, mỗi đêm giao thừa, gia đình nào cũng bọc đồng tiền trong giấy đỏ đưa cho con cháu để cầu bình an. Từ đó, phong tục lì xì ngày Tết ra đời.

Phong bao lì xì rất quen thuộc với người Châu Á, vậy bạn có biết phong bao lì xì tiếng Anh là bao nhiêu không?

Phong bao lì xì trong tiếng Anh là “red envelop” và tiền lì xì được gọi là “lucky money”.

Đi tìm ý nghĩa phong tục cúng giao thừa

2 Ý nghĩa của bao lì xì

Vậy ý nghĩa của bao lì xì là gì?

Lì xì trong tiếng Trung Quốc là phiên âm của từ “lợi thị” có nghĩa là đạt được, được tiền, may mắn. Vì vậy, tiền lì xì là loại tiền mang lại may mắn, những điều tốt lành, tốt đẹp cho trẻ em vào dịp đầu năm.

Ngày nay, phong tục lì xì ngày Tết rất phổ biến ở các nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản,… Ý nghĩa của phong tục lì xì đầu năm là cầu chúc may mắn, sức khỏe và tài lộc cho mọi người. Theo đó, cả người nhận và người cho phong bao đều sẽ nhận được những điều tốt lành trong năm mới.

Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mà ở sự thiện chí, ý nghĩa tốt đẹp của hành động. Lì xì thường là những khoản tiền nhỏ, có cả tiền lẻ và cả tiền lẻ.

Phong bì còn tượng trưng cho sự giữ bí mật, không muốn người nhận có sự so sánh, tị nạnh. Do đó, người nhận không mở phong bì trước mặt người tặng.

Xem thêm: Nên lì xì bao nhiêu theo số chẵn 50k, 100k, 500k,…

3 phong tục lì xì ngày Tết của người Việt hiện nay

Theo phong tục, mỗi đêm giao thừa hay ngày đầu năm, các gia đình Việt Nam lại quây quần bên nhau thắp nén nhang cúng tổ tiên, ăn uống vui vẻ để đón mừng năm mới.

Đây cũng là dịp để con cháu trong gia đình chúc Tết ông bà, cha mẹ và nhận lì xì mừng tuổi. Bao lì xì màu đỏ bên trong có một số tiền nhỏ tượng trưng cho lời chúc may mắn, sức khỏe, thành công trong công việc và học tập mà người lớn muốn gửi đến các em nhỏ.

Đi tìm ý nghĩa phong tục cúng giao thừa

Ngày nay, việc mừng thọ không còn giới hạn trong ngày mùng một, mùng ba mà chỉ cần có không khí Tết, người ta vẫn có thể lì xì cho con cháu.

Ngoài ra, phong tục lì xì không còn giới hạn ở việc người lớn lì xì cho trẻ em. Chỉ cần bạn là người đã đi làm và gắn bó, bạn có thể mừng tuổi những bậc cao niên như cha mẹ, ông bà. Không chỉ người thân trong gia đình, phong tục lì xì đã mở rộng khi bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm chúc Tết cũng có thể lì xì cho nhau.

Xem thêm: Tặng tiền Tết thế nào để phạm phải những điều này nếu không muốn gặp xui xẻo đầu năm.

4Bao lì xì bao nhiêu là đủ?

Theo thời gian, ý nghĩa của bao lì xì cũng dần mất đi vẻ đẹp vốn có. Đó là khi người ta bây giờ thường đặt câu hỏi “bao nhiêu là đủ?”. Điều đó nhấn mạnh đến vấn đề vật chất hơn là vấn đề thiêng liêng.

Trước đây, người Việt Nam thường bỏ vào bao lì xì đỏ mệnh giá 500 đồng và 10.000 đồng. Hiện nay mệnh giá tiền trong bao lì xì thường cao hơn tùy theo đẳng cấp của người nhận. Chẳng hạn, đối với cha mẹ, người Việt Nam thường gửi bao lì xì cao hơn để bày tỏ lòng thành kính mong cha mẹ luôn dồi dào sức khỏe.

Dù mệnh giá bao lì xì là bao nhiêu thì bao lì xì vẫn luôn giữ được ý nghĩa vốn có của nó là chúc người nhận gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào trong năm mới.

Hiện nay, bao lì xì không chỉ có màu đỏ hay màu vàng truyền thống mà đã có nhiều mẫu mã hơn để phù hợp với sở thích của mỗi người.

Đi tìm ý nghĩa phong tục cúng giao thừa

Những phong bao lì xì đỏ khiến mọi người xích lại gần nhau hơn, là thời điểm để thể hiện tình cảm và hy vọng về một năm mới ấm áp, an lành và may mắn. Cách đón Tết của người Việt năm nay và Tết xưa có đôi chút thay đổi nhưng lì xì vẫn là một nét văn hóa đẹp, không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt.

Bạn sẽ quan tâm đến:

Kinh nghiệm hay Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về phong tục lì xì ngày tết: Nguồn gốc và ý nghĩa của bao lì xì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về phong tục lì xì ngày tết: Nguồn gốc và ý nghĩa của bao lì xì bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về phong tục lì xì ngày tết: Nguồn gốc và ý nghĩa của bao lì xì của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Thuyết minh về phong tục lì xì ngày tết: Nguồn gốc và ý nghĩa của bao lì xì
Xem thêm bài viết hay:  200+ Món quà 8/3 cho đồng nghiệp nữ "tinh tế, hữu dụng"

Viết một bình luận