Thuyết minh về tác gia Nguyễn Du

Bạn đang xem: Thuyết minh về tác gia Nguyễn Du tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Viết bài văn thuyết minh về tác giả Nguyễn Du

Bình luận về tác giả Nguyễn Du

I. Dàn bài Vài nét về tác giả Nguyễn Du (Chuẩn)

1. Mở bài

Về đại thi hào Nguyễn Du

2. Cơ thể

* Khái quát chung về tác giả Nguyễn Du- Đại thi hào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19- có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam- kiệt tác Truyện Kiều đã đưa nền văn học Việt Nam vượt ra khỏi biên giới quốc gia hội nhập với nền văn học thế giới

* Thi thi đại thi hào Nguyễn Du- Nguyễn Du (1765-1820) quê ở Tiên Điền, Hà Tĩnh- Sinh ra ở vùng đất hiền tài, trong một gia đình có truyền thống nho học, nhiều đời làm quan.- Sinh ra trong thời đại của xã hội rối ren– Phải trải qua “mười năm gió bụi”–> Những biến động của xã hội và cuộc sống cá nhân đã giúp Nguyễn Du có vốn sống quý báu, tình yêu thương con người sâu sắc.– Làm quan dưới triều Lê, Nguyễn

* Sự nghiệp thơ văn:- Những tác phẩm thơ viết bằng cả chữ Hán và chữ Nôm- Nội dung: bênh vực và cảm thông cho số phận con người, đặc biệt là những người tài hoa; Lên án xã hội đen tối đã chà đạp lên nhân phẩm và hạnh phúc của con người.

– Nghệ thuật:+ Có công lớn đưa thể thơ truyền thống của dân tộc lên tầm tự sự, mẫu mực.+ Làm phong phú thêm tiếng nói dân tộc

3. Kết luận

Vài nét về tác giả Nguyễn Du: nhà thơ tài hoa có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du

“Trăm năm trong nhân gian, chữ tài chữ mệnh, chính là ghét nhau.”

Đọc hai câu thơ này, chắc chắn người đọc sẽ nhận ra đó chính là Truyện Kiều – một kiệt tác của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. Ông là một nhà thơ lỗi lạc, giàu lòng nhân đạo, đã dùng tài năng văn chương của mình để viết nên những bài học nhân đạo cho đời.

Nguyễn Du tên tự là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên. Ông sinh năm 1765 mất năm 1820. Quê cha ở Hà Tĩnh, quê mẹ ở Bắc Ninh nhưng ông lại sinh ra ở Thăng Long. Nhờ đó, ông có vốn văn hóa sâu rộng về các vùng miền. Có thể nói, quê hương ông là vùng đất của hiền tài, hiếu học và trọng tài, thêm vào đó, gia đình ông có truyền thống khoa bảng nên quê hương và gia đình chính là cội nguồn nuôi dưỡng ông. Vì vậy, một nhà thơ uyên bác đã từ chối, đại thi hào dân tộc – Nguyễn Du.

Từ đời cha làm quan lớn trong triều nên thuở nhỏ Nguyễn Du sống xa hoa. Tuy nhiên, lên mười tuổi ông đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, từ đó cuộc sống của ông trở nên khốn khó, bản thân ông cũng trải qua một giai đoạn đầy biến động trong lịch sử xã hội phong kiến. Vì vậy, các tác phẩm của ông chứa đựng chiều sâu về xã hội loài người thời bấy giờ.

Nguyễn Du là người học cao, tài cao nên sự nghiệp làm quan của ông khá thành công. Nhưng anh vẫn không màng đến vinh hoa phú quý, trong lòng luôn đau đáu một nỗi niềm khó tả. Ông chứng kiến ​​cuộc sống của người dân, những mặt tiêu cực của xã hội, lòng ông xót xa, thương dân, chỉ biết bộc lộ tình cảm của mình qua những vần thơ, câu đối của chính mình.

Về sự nghiệp văn học, ông đã để lại một di sản văn học đồ sộ. Ông có ba tập thơ chữ Hán là Thanh Hiên Thi Tập, Nam Trung Tập và Bắc Hành Tạp Lục. Các tác phẩm chữ Hán của ông được đánh giá là đơn giản, tinh tế nhưng tài hoa. Về thơ Nôm, ông có hai kiệt tác là Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều) và Văn tế thập loại chúng sinh.

Có thể nói, Truyện Kiều là một dấu son, một ngôi sao sáng nhất trong các tác phẩm văn học của ông. Truyện Kiều được Nguyễn Du dịch từ một truyện của Trung Quốc, được nhân dân ta đón nhận nồng nhiệt và say sưa trong từng câu thơ. Bởi tác phẩm đó như một tiếng nói phản ánh những vấn đề của xã hội, những số phận con người bị chà đạp, đẩy đến tận cùng, đặc biệt là thân phận người phụ nữ qua các nhân vật. Kiều. Ngày nay, Truyện Kiều vẫn có một lượng độc giả và người hâm mộ đông đảo. Tác phẩm cũng đã được dịch ra nhiều thứ tiếng nước ngoài như Pháp, Anh, Trung Quốc… Tổng thống Mỹ – Obama, trong một lần sang thăm Việt Nam, ông đã dùng một câu thơ trong Truyện Kiều để kết thúc bài phát biểu của mình. biểu hiện của mình:

“Đó là chuyện trăm năm cách nơi đây. Lập kỷ lục là một chút tin tức.”

Dễ thấy tác phẩm văn học của ông “sâu sắc” đến mức nào. Trong từng tác phẩm, từng câu văn, đoạn thơ, từng chữ của ông đều toát lên tấm lòng nhân văn, giá trị hiện thực sâu sắc, phản ánh chân thực cuộc sống của nhân dân. Nguyễn Du đã có công lớn trong việc làm cho tiếng Việt trong sáng, tinh tế và phong phú, điều đó có thể thấy rõ qua việc sử dụng linh hoạt các từ tiếng Việt trong Truyện Kiều. Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật sắc sảo nhưng cũng rất dễ hiểu, đồng cảm.

Những đóng góp của Nguyễn Du cho văn học là vô cùng to lớn. Ông đã được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa toàn cầu. Nguyễn Du xứng đáng với danh hiệu đó, bởi ông không chỉ là một nhà thơ tài hoa mà còn là một người có tấm lòng nhân nghĩa sâu sắc, yêu nước thương dân, luôn khao khát một cuộc sống thanh bình, đủ đầy. no đủ, hạnh phúc cho dân tộc.

———HẾT——–

Bên cạnh các bài soạn Viết bài văn thuyết minh về tác giả Nguyễn Du, các em cùng quý thầy cô tham khảo thêm các bài văn mẫu khác về văn tự sự như Lưu ý về phương pháp học tập ngữ văn , Văn mẫu thuyết minh về ngày Tết cổ truyền xưa , Cách làm bài văn thuyết minh Lập dàn ý Cảm nhận về một tác giả văn học, Cảm nhận về thể loại văn học Phú hay toàn phần Soạn văn Lập dàn ý một bài văn thuyết minh

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về tác gia Nguyễn Du có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về tác gia Nguyễn Du bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về tác gia Nguyễn Du của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia

Viết một bình luận