tìm hiểu bài thơ Xúc cảnh của Nguyễn Đình Chiểu

Bạn đang xem: tìm hiểu bài thơ Xúc cảnh của Nguyễn Đình Chiểu tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: tìm hiểu bài thơ Cảm Động Cảnh Văn của Nguyễn Đình Chiểu

Bài văn mẫu về bài thơ Cảm cảnh của Nguyễn Đình Chiểu

Bài mẫu: tìm hiểu bài thơ Cảm Động Cảnh Văn của Nguyễn Đình Chiểu

Chúng ta thường biết đến văn thơ Nguyễn Đình Chiểu bởi tính nhân văn của nó về cuộc đấu tranh không ngừng giữa cái thiện và cái ác, những lý tưởng cao đẹp, ước vọng về một cuộc sống tốt đẹp, con người đối xử tốt với nhau. Tiêu biểu nhất là bộ truyện Lục Vân Tiên khá “dân gian” với mô-típ quen thuộc thường thấy trong truyện cổ tích hay truyền thuyết. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, Nguyễn Đình Chiểu sống trong cảnh đất nước điêu tàn vì thực dân Pháp xâm lược, triều đình thối nát, ông đau đớn vì nỗi lo mất nước, vì nỗi khổ của nhân dân. người cho ra đời những tác phẩm đối đầu, còn ông là một quân nhân tài ba. Tả cảnh là một trong những tác phẩm thấm đẫm tấm lòng của tác giả, ta thấy ở đó một trái tim ấm áp, kiên cường, tràn đầy tình yêu giống nòi, yêu đất nước và niềm hi vọng về một ngày mai của dân tộc. sẽ bình yên trở lại.

Nguồn gốc của tác phẩm xuất phát từ truyện thơ Ngư Tiều y thuật được tác giả sáng tác vào những năm cuối đời, trong lúc đất nước sắp rơi vào tay giặc. Bài thơ là lời thơ đa cảm kèm theo tiếng thở dài của nhân vật Đường Tuyết Môn trong truyện cũng là hiện thân của tác giả. Cảnh còn có tên gọi khác là Chờ gió đông, được viết theo thể thơ Đường luật bảy chữ, tạo cho toàn bài thơ một vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm, đồng thời phù hợp với tâm trạng u uất của nhà thơ. trong thời loạn lạc.

Hai câu thơ đầu là khơi nguồn cảm xúc của tác giả trong toàn bài:

“Cỏ hoa buồn mong gió đông, Chúa xuân ở đâu, có hay không?”

Nguyễn Đình Chiểu đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ rất tinh tế, cây cỏ hoa lá qua bao năm lạnh giá, vùi mình dưới giá rét mùa đông nay đang lụi tàn, chỉ còn biết “buồn bã” mong chờ “gió đông” mang xuân về, mang về bội thu, sức sống lạnh lùng để làm sống lại khung cảnh héo úa, thê lương này. Điều đó làm chúng ta liên tưởng đến cảnh đất nước và nhân dân đang hàng ngày phải sống lầm than, khổ cực dưới ách áp bức lạnh lùng của thực dân Pháp, và hơn ai hết chúng ta đang hướng tới một tương lai tươi sáng. sáng sủa hơn, ai đó có thể cứu quốc gia khỏi cảnh khốn cùng. Nhưng ở câu thơ tiếp theo, nhà thơ hỏi với một nỗi đau bất lực “có hay không?” Trong khi chính quyền phong kiến ​​thì sợ hãi che giấu, không ai biết nỗi cơ cực của nhân dân đến mức nào. Còn “Chúa Xuân” trong lòng tác giả, một vị thánh mẫu mực, yêu nước, thương dân, có công dẹp giặc đưa đất nước thoát khỏi ách đô hộ thì chưa xuất hiện. hói mãi trong lòng nhà thơ mù tài hoa.

“Mây giăng ngang phương bắc soi sương, Tiếng hồng đầu phương nam đã lặng. Miền xưa chia đôi bờ, Sương sương nay chung một trời”.

Trở về với thực tại dân tộc, trở về với lịch sử của dân tộc đã từng chịu bao cuộc xâm lăng của phương Bắc, nhưng cuối cùng núi rừng phương Nam không chịu gộp mình vào biên cương phía Bắc. là một vùng lãnh thổ khác, người dân chưa một ngày đầu hàng quân xâm lược. Cho đến hôm nay, dân tộc ta và thực dân Pháp không khác gì “cảm nắng”, làm sao có thể là “đội trời chung”, đây đã là một chân lý tuyệt đối không thay đổi trong hơn 4000 năm qua. ông cha ta đã dày công gây dựng.

đến hai câu cuối kết lại toàn bộ nỗi trăn trở của nhà thơ:

“Chỉ cần Thánh Hoàng ân chiếu khắp, Mưa rào rửa sạch sông núi.”

Đây là niềm mong mỏi, là niềm hy vọng cho Cửu Ngũ Chí Tôn sớm nhận ra thực trạng dân tộc, nỗi đau dân tộc và sự tàn ác của bọn thực dân để tìm đường cứu nước. sơn từ nước sôi. Nhà thơ còn sống trong chế độ phong kiến ​​nên không thể thẳng thừng lên án vua chúa, nhưng trong giọng điệu của ông cũng ẩn chứa sự tố cáo nhu nhược, bất tài, thối nát. Là kẻ cầm quyền trống rỗng của triều đình lúc bấy giờ, vua tôi không có một người nào đủ dũng cảm đứng lên đánh giặc như vị hoàng đế thánh thiện trong lòng Nguyễn Đình Chiểu. Hai câu thơ cũng là lời cầu khẩn thiết tha đến triều đình, đến người đứng đầu trăm họ, người đứng đầu đất nước, sớm ý thức được trách nhiệm của mình với sông núi, với dân tộc, với nhân dân. hãy tin tưởng vào tòa án, đừng để niềm tin đó chỉ còn là quá khứ đáng tiếc nhất.

Cảm cảnh là bài thơ chất chứa nhiều nỗi niềm của Nguyễn Đình Chiểu, ông vừa thương đất nước bị đô hộ, vừa thương nhân dân chịu cảnh lầm than. Đồng thời, bài thơ cũng là nỗi trăn trở của nhà thơ, trằn trọc trước thế cuộc hỗn mang, không người đứng ra gánh vác. Đọc bài thơ với những đường nét vẹn toàn, cổ điển như một tiếng thở dài đầy đau xót, ta càng hiểu thêm nỗi đau của nhà chí sĩ yêu nước trước thời cuộc.

Bài thơ Cảm Cảnh là một tác phẩm hay trong ngữ văn lớp 12. Bên cạnh bài soạn Tìm hiểu bài thơ Cảm Cảnh của Nguyễn Đình Chiểu, các em cùng quý thầy cô tham khảo thêm các bài soạn văn khác như Cảm nhận về bài thơ Cảm Cảnh. của Nguyễn Đình Chiểu, tìm hiểu nghệ thuật thơ văn và nhiều bài viết khác có liên quan. Đặc biệt có phần Soạn bài Văn tả cảnh, hỗ trợ cho việc soạn bài, ôn luyện củng cố kiến ​​thức tập làm văn của các em học sinh tốt nhất.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu bài thơ Xúc cảnh của Nguyễn Đình Chiểu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu bài thơ Xúc cảnh của Nguyễn Đình Chiểu bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu bài thơ Xúc cảnh của Nguyễn Đình Chiểu của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận bài thơ Hứng trở về của Nguyễn Trung Ngạn hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận