tìm hiểu đoạn Những đứa trẻ để thấy tâm hồn và tình bạn tuổi thơ thật hồn nhiên, trong sáng

Bạn đang xem: tìm hiểu đoạn Những đứa trẻ để thấy tâm hồn và tình bạn tuổi thơ thật hồn nhiên, trong sáng tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: tìm hiểu đoạn Trẻ em để thấy tâm hồn và tình bạn tuổi thơ thật hồn nhiên, trong sáng

Đọc mục Trẻ em để thấy tâm hồn và tình bạn tuổi thơ thật hồn nhiên trong sáng

Phân công:

Mác Gorki (1868-1936), là một trong những nhà văn lớn của nước Nga và thế giới trong thế kỷ XX. Anh có một tuổi thơ bất hạnh, trong quá trình trưởng thành anh cũng gặp không ít gian khổ. Tuy nhiên, trong tâm hồn nhà văn luôn có một tình yêu chân chính, mãnh liệt mà nền tảng của nó là sự theo đuổi học thuật của mình. Bộ ba tiểu thuyết nổi tiếng Tuổi thơ – Trên đời – Những trường đại học của tôi, tựa như một cuốn tự truyện về tuổi thơ và tuổi trưởng thành gian khổ, khó khăn của nhà văn. Đoạn trích Những đứa trẻ trích trong chương IX của Thời thơ ấu kể về một trong những kỉ niệm tuổi thơ dữ dội và đáng nhớ của tác giả.

Aliosa (tên ở nhà của tác giả), là một đứa trẻ mồ côi, phải ở với ông bà nội vì bố mất sớm, mẹ đi bước nữa. Nhà bên cạnh là đại tá già Oziannikov sống cùng vợ kế và ba đứa con. Trong một lần tình cờ, Aliosa đã kéo dây thừng cùng hai đứa lớn và cứu được đứa em út bị rơi xuống giếng khi nghịch xô múc nước. Từ đó bốn đứa trẻ trở nên thân thiết, bất chấp sự ngăn cấm của người cha. Ba đứa trẻ nhà bên có cuộc sống giàu sang vì bố là đại tá, nhưng vì mồ côi mẹ nên chúng sống thiếu tình thương, chỉ biết nương tựa vào nhau, thường xuyên bị bố đánh đập. Về phần Aliosa, cậu cũng là một đứa trẻ mồ côi, sống với ông bà nội, sống cuộc sống nghèo khổ và thường xuyên bị ông đánh đập. Ở những đứa trẻ này, trước hết chúng ta thấy có sự giống nhau về hoàn cảnh, chúng đều có một tuổi thơ buồn và nhiều gánh nặng dù giàu hay nghèo.

Sau khi đứa con trai út của người hàng xóm rơi xuống giếng, phải một tuần sau bọn trẻ mới gặp lại nhau. Chúng chơi với nhau rất thân, nói chuyện không dứt, không biết vì tò mò hay thích thú, Aliosa hỏi: “Mày có bị đánh không?” thì Aliosa tức giận vì không ngờ 3 đứa trẻ đó lại bị đánh. cũng vậy, nó nghĩ rằng chỉ có ông nội khó tính của nó mới đánh đòn người khác. Trong tâm hồn non nớt của một đứa trẻ, có một chút gì đó gọi là lòng trắc ẩn và sự công bằng, trong khi bản thân cậu cũng chẳng khá hơn là bao.

Dù trải qua nhiều gian khổ, đau đớn nhưng các em vẫn giữ được sự hồn nhiên, ngây thơ đúng với lứa tuổi. Họ cũng thích săn những con cú nhỏ, nhưng rồi lòng tốt và tình yêu động vật của họ đã ngăn cản họ làm điều đó. Phần sợ lũ chim chết dưới móng mèo, phần sợ bố không cho giữ. Trong ba cái đầu trẻ thơ ấy có nỗi sợ hãi chính người cha ruột của mình, điều đó thật đáng buồn. Khi nói về mẹ, ta thấy các em trả lời rất thẳng thắn, rất mạch lạc, có lẽ các em chưa hiểu nỗi đau mất mẹ hoặc cố không thể hiện ra. Nhưng câu trả lời của họ khiến người đọc không khỏi ngậm ngùi, càng trả lời thẳng thắn càng thể hiện nỗi cô đơn của 3 đứa trẻ mồ côi mẹ. Và khi nhắc đến mẹ kế “cả ba người đều có vẻ suy nghĩ, mặt tối sầm lại”, họ tức giận hay sợ hãi? có lẽ chủ yếu là sợ hãi và căm ghét vì chúng túm tụm lại với nhau “như lũ gà con” trông thật tội nghiệp, bơ vơ.

Aliosa cũng là một đứa trẻ mồ côi, anh cũng cảm thấy thương ba đứa trẻ đó, anh cố nghĩ ra một điều gì đó để an ủi ba đứa trẻ và rồi anh nghĩ ra những câu chuyện cổ tích, những phép màu kỳ diệu có thể khiến con người sống lại, có thể là mẹ của ba đứa trẻ. có thể sống lại. Chuyện đó cô đã kể cho anh nghe rất nhiều lần. Nhưng bỗng dưng, cả ba đứa trẻ dường như đã lớn, chúng không còn tin vào những câu chuyện cổ tích nữa và dường như điều đó khiến chúng buồn hơn, trầm tư hơn, có lẽ là tủi thân. Aliosa chợt cảm thấy mình còn may mắn và hạnh phúc hơn rất nhiều so với ba đứa trẻ còn lại, bởi dù không có cuộc sống sung sướng nhưng ít nhất cậu vẫn có bà ngoại ở bên cạnh để chỉ bảo cậu. Nghe truyện cổ tích thì hay, nhưng không…

Sự xuất hiện của người cha đã khiến cuộc trò chuyện của bọn trẻ kết thúc, ông ta rất bạo lực, bắt nạt ba đứa trẻ vào nhà và còn cấm Aliosa chơi với các con của mình. Nhưng nguyên nhân chính là do sự phân biệt giai cấp, sự phân biệt giàu nghèo sâu sắc dưới chế độ Nga hoàng lúc bấy giờ đã chia cắt tình bạn đẹp đẽ của ba đứa trẻ. Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn bản tính ham chơi và những tâm hồn độc thân xích lại gần nhau hơn. Họ vẫn chơi với nhau rất thân, nhưng phải tránh bị đại tá bắt gặp. Rồi như những người bạn thân, họ tuần tự kể cho nhau nghe những câu chuyện buồn tẻ đến nhàm chán, chia nhau chuyện bắt chim, nuôi chim hàng ngày, kể cho nhau nghe những câu chuyện cổ tích. Chỉ có một điều là tôi chưa bao giờ nghe ba đứa trẻ kể về cha và mẹ kế, có lẽ đó là nỗi đau, là điều cấm kỵ trong lòng cả ba đứa trẻ tội nghiệp hoặc chúng đã tự nguyện đẩy họ ra xa. nó là cuộc sống? Họ cảm thấy buồn vì thiếu vắng tình yêu thương của những người thân yêu, của cha, của mẹ, của bà. Điều đó để lại trong lòng Aliosha rất nhiều suy nghĩ và càng thêm yêu thương ba đứa trẻ hàng xóm ấy.

Đoạn trích ngắn chỉ là lời nói vô cùng hồn nhiên, đời thường của trẻ thơ nhưng đã để lại trong lòng người đọc rất nhiều cảm hứng. Đó là nỗi đau mồ côi của những đứa trẻ bất hạnh, nỗi đau mà không một thứ vật chất nào có thể lấp đầy, ngoài sự gần gũi của gia đình. Và hơn hết là tình bạn hồn nhiên và trong sáng của Aliosa và ba đứa trẻ hàng xóm, giữa chúng có sự cảm thông và bao dung lẫn nhau. Tình cảm ấy đã vượt qua cả sự ngăn cấm, sự khác biệt giai cấp để tìm đến nhau như những người bạn tâm giao, cùng nhau xoa dịu nỗi đau trong lòng mỗi đứa trẻ bằng niềm hạnh phúc, niềm vui đích thực của tuổi học trò. bài thơ.

——-HẾT——–

Tuổi thơ là một tác phẩm hay trong môn ngữ văn lớp 9, ngoài Bài soạn tìm hiểu đoạn Những đứa trẻ để thấy tâm hồn và tình bạn tuổi thơ thật hồn nhiên và trong sáng, các em cùng thầy cô tham khảo thêm các bài soạn khác. làm các văn mẫu khác như tìm hiểu và phát biểu cảm nghĩ về trẻ em trong Thời thơ ấu, học đoạn văn Những đứa trẻ trích trong tác phẩm Thời thơ ấu của nhà văn Gorki, Kể một kỉ niệm về một người bạn mà tuổi thơ tôi nhớ mãi, hay cả phần Sáng tác cho trẻ em.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu đoạn Những đứa trẻ để thấy tâm hồn và tình bạn tuổi thơ thật hồn nhiên, trong sáng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu đoạn Những đứa trẻ để thấy tâm hồn và tình bạn tuổi thơ thật hồn nhiên, trong sáng bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu đoạn Những đứa trẻ để thấy tâm hồn và tình bạn tuổi thơ thật hồn nhiên, trong sáng của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  14 Bài văn Tả cây hoa mai hay nhất

Viết một bình luận