tìm hiểu đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền

Bạn đang xem: tìm hiểu đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: tìm hiểu đoạn trích Khôi phục uy quyền

nghiên cứu đoạn văn The Ruler Restores Uy quyền

I. Dàn ý để nghiên cứu đoạn văn The Ruler Restores Uy quyền (Chuẩn)

1. Mở bài

– Vài nét về Hugo và phong cách sáng tác của ông.– Đoạn trích The Ruler Restoring Authority ở cuối phần một của Fantine, tác phẩm Những người khốn khổ, kể về sự trỗi dậy của quyền uy, uy quyền. xuất phát từ tấm lòng nhân hậu, tấm lòng vị tha sâu sắc khiến kẻ ác cũng phải khiếp sợ Giăng Vangiăng.

2. Cơ thể

Một. Đặc điểm của Java:

* Ngoại hình:– Khuôn mặt: Có “khuôn mặt gớm ghiếc”, đáng sợ đến mức Phăng-tin như “chết từ cái nhìn đầu tiên”, phải “lấy hai tay che mặt và hét lên kinh hãi” cầu cứu Giăng Van-giăng. – Giọng nói lạnh lùng, cộc lốc chỉ với hai từ “Mau lên!” không những thế, nó còn “man rợ và điên cuồng, không còn là tiếng người mà là tiếng dã thú”…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu đoạn trích Vị vua phục quyền tại đây.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu đoạn trích Viên chức khôi phục uy quyền (Chuẩn)

Victor Huy-go (1802-1885), là một thiên tài đầu tiên của văn học nhân loại trong thế kỷ XIX và tiếp tục cho đến ngày nay, ông là một con người đa tài gần như đã đi vào dĩ vãng. Ở bất cứ ngành nghề nghệ thuật nào mà Huygo tham gia, anh cũng để lại dấu ấn đậm nét. Đặc biệt, bằng những kinh nghiệm quý báu được tích lũy trong suốt thời thơ ấu gian khổ, cùng với việc sống trong một thế kỷ đầy biến động của bão táp cách mạng, Hugo đã viết nên những trang văn bất hủ mà theo cách nói của ông, đó là “Tiếng vọng của thời đại”. Được biết Những Người Khốn Khổ là tác phẩm xuất sắc và nổi tiếng được biết đến trong kho tàng tác phẩm đồ sộ của Hugo, là tác phẩm có giá trị nhân văn cao cả, viết cho những người khốn khổ. vật lộn giữa hoàn cảnh đau thương. Đoạn trích The Ruler Restoring Authority ở cuối phần một, Fantine, của Les Miserables, kể về sự trỗi dậy của uy quyền, một sức mạnh xuất phát từ lòng trắc ẩn, lòng vị tha sâu sắc khiến những tên độc tài độc ác cũng phải khiếp sợ Giăng Van-giăng. John.

Đoạn văn có vẻ phi lý nhất là của Jave và John Van, nói một cách khá hóm hỉnh thì Javes là bạn đồng hành của John Vanjan xuyên suốt cuốn tiểu thuyết, anh ta là một điệp viên bí mật. Thám tử cực kỳ siêng năng và có trách nhiệm trong công việc, nhưng điều đó cũng mang đến nhiều mặt trái. Những đường nét ngoại hình của nhân vật được tái hiện qua cuộc gặp gỡ với Giăng Vangiăng, anh ta có “bộ mặt gớm ghiếc”, đáng sợ đến mức Phăngtin “chết từ cái nhìn đầu tiên” ngất xỉu, phải “lấy hai tay che mặt mà kêu lên kinh hãi”. để được giúp đỡ. Giọng nói lạnh lùng, cộc lốc chỉ có hai từ “Mau lên!” Không những thế, nó còn “dã man và điên cuồng, không còn tiếng người mà là tiếng thú gầm”. Đặc biệt, đôi mắt của Giavê được miêu tả rất cụ thể, để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc, đó là cái nhìn như một cái “móc sắt”, “dùng để kéo bao người khốn khổ về phía Người”, cái nhìn khiến người khác động lòng. khủng khiếp như ăn vào tận xương tủy, ngay cả nụ cười vốn dĩ là điều tuyệt vời của con người được tạo hóa ban tặng, để bày tỏ niềm vui và hạnh phúc, nhưng nụ cười tỏa ra trên Jave lại mang đến cảm giác ghê sợ, đó là sự “ghê tởm, phô trương”. nhe răng”. Tổng hợp tất cả những đặc điểm trên, hành vi của Yahweh giống như một con thú đói lâu ngày đang vồ lấy con mồi bằng tất cả sự thông minh và kinh hoàng của mình. Như thể tất cả những vẻ bề ngoài ấy gần như đã phơi bày toàn bộ thế giới nội tâm của Javes, trước Fantine – một người bệnh đang hấp hối, anh hét lên làm người bệnh hoảng sợ, không những thế anh còn suy sụp tinh thần. ra tại wo nghèo người đàn ông. Fantine vẫn còn một tia hy vọng cuối cùng là thị trưởng tốt bụng có thể mang con cô về nhà, nhưng Javeh cũng nhẫn tâm cắt đứt, cắt đứt cuộc đời Fantine bằng hiện thực tàn khốc. chịu thị trưởng là kẻ có tội, không có Magdalene chỉ là “tên cướp, kẻ nô lệ”. Ngay cả khi đối diện với tình mẫu tử sâu nặng tương tự, ông vẫn im lặng, thốt ra những lời cay nghiệt, miệt thị, xúc phạm thân phận khốn cùng của chị và Giăng Van-giăng. Đứng trước cái chết Fantine Jaya càng hiện ra với tâm hồn của một kẻ máu lạnh, một con quỷ dữ, hắn điên tiết trước những lời buộc tội của John Vanjan mà không mảy may cảm thấy hối hận. căm ghét, tội lỗi, xót xa cho người vừa trút hơi thở cuối cùng trên giường bệnh. Từ tất cả những biểu hiện trên, chúng ta có thể thấy rằng bên trong Yahweh là bóng dáng của một con quỷ độc ác, bản chất của loài cầm thú chứ không còn là con người nữa.

Trái ngược với Javes tàn nhẫn, liều lĩnh và hiếu chiến, Giăng Vangian có một hình ảnh điềm tĩnh và nhân văn. Khi đối mặt với Jave, trước khi Fantine chết, Giăng Vanjan luôn có thái độ hòa nhã, khiêm tốn, giọng nói tế nhị. Không phải sợ quyền lực, mà là tình thương và lòng trắc ẩn vô bờ bến dành cho người phụ nữ tội nghiệp mất con, và anh buộc lòng phải nói với Đức Giê-hô-va một cách nhẹ nhõm để che giấu sự thật về điều đó. Cosette, đừng để Fantine bị sốc. Ngược lại, sau cái chết của Fantine, mọi quyết tâm của Giăng Vanjan đều vô ích, chàng không lay chuyển được tên tàn ác, cũng không cứu được Fantine, nàng chết trong đau đớn. và vô vọng, khiến anh vô cùng đau khổ và bất lực. Giờ đây, khi đứng trước mặt Đức Giê-hô-va, thái độ của ông hoàn toàn thay đổi, trở nên cương quyết, giọng lạnh lùng và chắc chắn, tố cáo Đức Giê-hô-va rằng: “Chính Ngài đã giết người đàn bà này rồi”. Trước hành động đòi tiền chuộc của Gia-ve, anh đã lạnh lùng bẻ gãy thanh sắt của chiếc giường, sẵn sàng đối đầu với Gia-ve nếu anh dám xông pha, và hành động mạnh mẽ đó của Giăng Van-giăng đã biến Gia-ve trở thành một kẻ sắt đá, tàn ác. cũng phải run sợ. Có thể thấy tình yêu dành cho Fantine đã lên đến đỉnh điểm, lòng nhân hậu mạnh mẽ đã cho chàng dũng khí chiến đấu với cái ác chống lại kẻ quyền thế, để chàng vượt qua ranh giới thân phận và giành lấy chiến thắng. dành một chút thời gian để nói lời tạm biệt với người phụ nữ tội nghiệp vừa trút hơi thở cuối cùng. Ngoài ra, nhân vật Giăng Vangiăng còn hiện lên qua cách anh đối xử với cô, trước khi cô chết Giăng Vanjan đã làm tất cả, kể cả hạ mình trước tên điệp viên Javeh chỉ để níu kéo. niềm tin và sự sống cho Fantine. Sau khi bà qua đời, sẵn sàng chống lại Đức Giê-hô-va chỉ để ở lại ít phút tiễn biệt bà, người đàn ông đã dịu dàng dùng tình yêu thương và lòng trắc ẩn vô bờ bến nhìn người phụ nữ xấu số, thì thầm với bà những lời cuối cùng với niềm tiếc thương vô hạn. Tình yêu đó được thể hiện qua hành động của ông đối với Fantine sau khi nàng qua đời “dùng hai tay nâng đầu nàng lên đặt ngay ngắn giữa gối như người mẹ bồng con. Anh thắt nút cổ áo cô, nhét tóc cô vào một chiếc mũ vải. Rồi ông vuốt ve đôi mắt của nàng.” Trong cách đối xử với Fantine, Giăng Vangan hiện lên như một vị cứu tinh với tấm lòng bao dung, bao phủ bởi ánh hào quang của tình thương yêu vô bờ bến đối với những kiếp người bị rẻ rúng, bất hạnh.

Cuối cùng, cái kết của đoạn trích là minh chứng rõ ràng nhất cho khuynh hướng lãng mạn của Huy-gô. Mặc dù kết thúc là cái chết của Phăng-tin và việc Jawng Vangian trở về con đường đày ải và lao động khổ sai, nhưng kết thúc đó không gây cho người đọc cảm giác buồn bã và tuyệt vọng về một kết thúc. Buồn. Điều đó đã được V. Huy-go thể hiện qua hai câu, câu đầu tiên là “Chết là bước vào ánh sáng vĩ đại” khiến người đọc liên tưởng đến Fantine cuối cùng cũng thoát khỏi trần gian. đầy bóng tối, nhơ nhớp và đau khổ, để đến một nơi tốt đẹp hơn, nơi hào quang trong sạch và vĩ đại của Thượng Đế bảo vệ bạn, bạn sẽ có khởi đầu mới, thế giới mới tươi sáng hơn, không phải chịu đựng mọi đau đớn và tủi nhục. Câu thứ hai cũng tiêu biểu cho khuynh hướng lãng mạn của Huygo là câu “Bây giờ anh là của em”, đây là câu nói của nhân vật chính Giăng Vangiăng anh chấp nhận trở lại con đường lao động khổ sai, tự do tự tại, thể hiện lập trường chủ động của nhân vật, rằng họ có thể giam cầm mãi mãi thể xác của anh ta nhưng không bao giờ có thể giam cầm tâm hồn vĩ đại của anh ta trong chiếc lồng rác rưởi của anh ta. quyền lực, việc bắt giữ John Vanjon dường như chẳng có ý nghĩa gì.

Đoạn trích Người cai trị khôi phục uy quyền đã nhắn gửi đến người đọc rằng lòng nhân ái rất quan trọng trong cuộc sống, nhất là khi con người ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nhất là khi con người phải đẩy lùi. bóng tối của sức mạnh đau khổ và nhen nhóm niềm tin vào tương lai. Nhưng cũng có một thực tế đau lòng rằng chỉ tình yêu thương và lòng nhân ái thôi thì chưa đủ để xóa bỏ mọi bất công trên đời mà con người vẫn cần phải có những con đường khác.

——-HẾT——–

Chinh phụ ngâm là một đoạn trích đặc sắc trong tiểu thuyết Những người khốn khổ của Huy-go, để tìm hiểu sâu hơn về tác phẩm, bên cạnh việc tìm hiểu đoạn trích Chinh phụ khôi, các em có thể tham khảo thêm: tìm hiểu nhân vật Phăng-tin trong đoạn văn Người cai trị khôi phục uy quyền, khám phá hai tính cách tương phản của Đức Giê-hô-va và Giăng Van-giăng trong Người cai trị khôi phục uy quyền, tìm hiểu link phần Người cai trị phục hồi uy quyền. Từ đó, nhận xét về nghệ thuật lãng mạn, tìm hiểu về hình tượng nhân vật Giăng Vangiăng trong đoạn trích Người cai trị khôi phục uy quyền được chúng tôi cập nhật trong tài liệu tham khảo các bài văn mẫu hay lớp 11, các em nhớ đón đọc!

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích truyện ngắn Cô bé bán diêm hay nhất - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận