tìm hiểu hình ảnh con cò được gợi ra trực tiếp từ những câu ca dao và tới với tâm hồn tuổi thơ ấu một cách vô thức

Bạn đang xem: tìm hiểu hình ảnh con cò được gợi ra trực tiếp từ những câu ca dao và tới với tâm hồn tuổi thơ ấu một cách vô thức tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: tìm hiểu hình ảnh con cò được gợi lên trực tiếp từ ca dao và đi vào tâm hồn tuổi thơ một cách vô thức

tìm hiểu hình ảnh con cò được gợi trực tiếp từ ca dao và đi vào tâm hồn tuổi thơ một cách vô thức

Phân công:

Trong thơ ca, hình tượng thơ, hình tượng luôn đóng vai trò quan trọng. Có những nhà thơ có biệt tài trong việc sử dụng những hình ảnh thơ để tạo nên những tác phẩm rất đặc sắc. Và tác giả dân gian là một trong số đó. con số đó. Hình ảnh con cò là một trong những hình tượng nổi bật của thơ ca, đặc biệt là ca dao cổ. Con cò là biểu tượng của người phụ nữ thiết tha với gia đình; khi là hình ảnh cho những người nông dân chân lấm tay bùn cần mẫn, một nắng hai sương. Đó cũng chính là lý do mà ta có thể nói rằng chính hình ảnh này đã được khơi dậy từ trong ca dao để đi vào tâm hồn. tuổi thơ một cách vô thức.

Con cò bay ơi là bay… Con cò bay ơi là bay cao… Những câu ca dao về hình ảnh con cò đã in sâu vào tiềm thức của mỗi người con đất Việt. Đây được coi là hình ảnh tiêu biểu của ca dao cổ và là một hình ảnh đẹp. Nhắc đến hình ảnh con cò, người ta thường nhắc đến hình ảnh người nông dân. Nó cũng gợi cho ta hình ảnh người phụ nữ Việt Nam chịu thương chịu khó, quanh năm tần tảo lo toan cho gia đình. Hình ảnh con cò trong lời ru tạo nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận cho các tác giả văn học cũng như các nghệ sĩ âm nhạc. Hình ảnh người bà, người mẹ, người chị ân cần, chu đáo, chăm sóc chúng ta từng giấc ngủ đã in sâu trong tuổi thơ của mỗi chúng ta. Từ thuở còn nằm trong nôi, tôi đã được nghe những lời ru ngọt ngào của bà và mẹ:

“Con cò là con cò con. Anh đi xúc tôm, để em ở nhà”

Hoặc:

“Nước non chỉ có một mình, thân cò lên ghềnh xuống ghềnh muôn thuở”.

Ca dao mượn hình ảnh con cò để nói về thân phận người phụ nữ, người nông dân xưa. Những câu hát ru đầy cảm xúc cho ta những rung cảm buồn:

“Con cò lội sông Chở gạo đưa chồng tiếng khóc van xin Mẹ về nuôi con cùng con Cho tôi đi nước non Cao Bằng”

Hay như câu ca dao rất gần gũi với tuổi thơ của nhiều người:

“Con cò mà đi ăn đêm Con cò phải đậu trên cành mềm thò cổ xuống ao Ông ơi, ông đón cháu đi Cháu có lòng xin xáo măng Nếu ông có xáo động thì khuấy nước trong.

Bài hát có giai điệu mộc mạc, giản dị nhưng vô cùng ý nghĩa thể hiện bản lĩnh, lòng dũng cảm của người phụ nữ Việt Nam. Những khó khăn, gian khổ và thậm chí là thử thách tượng trưng cho các bước trên đường đi. những vất vả mà một đứa trẻ phải trải qua. Nhưng người mẹ luôn bên cạnh con trên suốt chặng đường đời, luôn che chở và bảo vệ con. Tình yêu của một người mẹ dành cho đứa con của mình được gợi lại từ hình ảnh. Cò mẹ đùm bọc, che chở cho cò con. Có lẽ trong cuộc đời mỗi đứa trẻ đều mang trong mình những lời ru của mẹ, của bà. Đó là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời chúng ta. Lời ru không chỉ đưa ta vào giấc ngủ trọn vẹn, bình yên, nhẹ nhõm mà những lời ru đầy ý nghĩa ấy còn theo ta đi khắp thế gian. Mỗi lời ru như một thông điệp, như một ý nghĩa lớn lao muốn gửi gắm đến tất cả trẻ em trên đời. Từ thuở còn thơ dại, chưa có nhận thức rõ ràng cho đến khi lớn lên, trưởng thành và cho đến khi qua đời, hình ảnh con cò với những lời ru thân thương vẫn còn đọng lại trong tâm trí tôi. ký ức. Nó còn là biểu tượng của tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt và cao cả.

Không chỉ trong ca dao, hình ảnh con cò còn xuất hiện trong sáng tác thơ ca của nhiều tác giả tiên tiến. Tú Xương với những câu thơ trong bài Thương vợ đã thể hiện rõ tình cảm trân trọng của mình đối với người vợ cả đời chịu thương chịu khó, giàu đức hi sinh:

“ Nuốt thân cò khi đường vắng, mặt nước chật”

Hay những câu thơ trong bài thơ “Con cò” đầy ẩn ý của nhà thơ Chế Lan Viên:

“…Chỉ là con cò Con cò mẹ hát Là cả thế giới vỗ cánh đưa nôi…”

“Ngủ đi! Ngủ đi! Cho đôi cánh cò vạc Cho cả bầu trời cùng hát Quanh chiếc nôi…”

Dù bạn là trẻ con hay người lớn, bạn đều có cảm xúc và tình cảm, nhưng trái tim và tâm hồn bạn luôn tràn ngập tình yêu thương của bạn. Lời ru gợi bao cảm xúc về hình ảnh một buổi trưa hè oi ả, đứa trẻ nằm trong vòng tay bà, mẹ nghe lời ru rồi dần chìm vào giấc ngủ say. Tôi chắc rằng đó không chỉ là hình ảnh sâu đậm trong tâm trí của riêng tôi mà còn của các bạn, của mỗi chúng ta. Nhớ về quá khứ tươi đẹp bằng những cảm xúc giản dị nhất để thấy thế giới tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

——–HẾT——–

Tìm hiểu về bài thơ Con cò cũng như khám phá những biểu hiện đẹp đẽ, thiêng liêng nhất của tình mẫu tử được thể hiện trong bài thơ, bên cạnh bài văn mẫu trên, mà các em không nên bỏ qua: Hình ảnh con người. Người mẹ trong bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, tìm hiểu giá trị nghệ thuật của bài thơ Con cò, tìm hiểu bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, Bình giảng bài thơ Con cò của nhà thơ Chế Lan Viên.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu hình ảnh con cò được gợi ra trực tiếp từ những câu ca dao và tới với tâm hồn tuổi thơ ấu một cách vô thức có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu hình ảnh con cò được gợi ra trực tiếp từ những câu ca dao và tới với tâm hồn tuổi thơ ấu một cách vô thức bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu hình ảnh con cò được gợi ra trực tiếp từ những câu ca dao và tới với tâm hồn tuổi thơ ấu một cách vô thức của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  20 bài phân tích, dàn ý bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất

Viết một bình luận