tìm hiểu phẩm chất và số phận người phụ nữ thời phong kiến qua nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Bạn đang xem: tìm hiểu phẩm chất và số phận người phụ nữ thời phong kiến qua nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: tìm hiểu về phẩm chất, số phận người phụ nữ trong thời phong kiến ​​qua nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

tìm hiểu phẩm chất và số phận người phụ nữ thời phong kiến ​​qua nhân vật Vũ Nương

Xem thêm: Nhập vai nhân vật Vũ Nương kể chuyện người con gái Nam Xương

I. Dàn ý tìm hiểu phẩm chất và số phận người phụ nữ trong thời phong kiến ​​qua nhân vật Vũ Nương (Chuẩn)

1. Mở bài

– Dẫn dắt vào vấn đề phẩm chất, số phận người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến ​​được phản ánh trong văn học.– Giới thiệu tác giả Nguyễn Dữ và tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” và vấn đề phẩm chất, số phận người phụ nữ được đặt ra Trong công việc.

2. Cơ thể

Một. Thông qua nhân vật Vũ Nương, tác giả phát hiện, trân trọng và đánh giá cao những phẩm chất cao quý của người phụ nữ – Trong cách nàng đối xử với chồng: nàng là người vợ thủy chung, “tiết kiệm mực”. cỡ”.– Trong quan hệ với mẹ chồng: cô là một người con dâu hiếu thảo, chăm sóc mẹ chồng như cha mẹ đẻ của mình.– Cô cũng là một người mẹ đảm đang, tháo vát…( tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu phẩm chất, số phận người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến ​​qua nhân vật Vũ Nương tại đây.

II. Bài văn mẫu khám phá phẩm chất và số phận người phụ nữ thời phong kiến ​​qua nhân vật Vũ Nương (Chuẩn)

“Thân em vừa trắng vừa tròn, Bảy nổi ba chìm cùng nước ngọt, Rách nát dẫu tay ai nhào nặn, Em vẫn giữ tấm lòng”.

(“Bánh trôi nước” – Hồ Xuân Hương)

Những câu thơ quen thuộc của nữ sĩ Hồ Xuân Hương trong bài thơ nổi tiếng “Bánh trôi nước” đã thể hiện phần nào vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ Việt Nam. Trong xã hội phong kiến ​​xưa, những quy định khắt khe của lễ giáo phong kiến ​​luôn là sợi dây vô hình trói buộc người phụ nữ và khiến họ phải chịu nhiều thiệt thòi, cay đắng, mất mát. Văn học trung đại đã ghi nhận sự xung đột, đối lập giữa phẩm chất và số phận của người phụ nữ qua nhiều tác phẩm tiêu biểu. Và một trong những tác phẩm thể hiện rõ điều này là “Chuyện người con gái Nam Xương” của tác giả Nguyễn Dữ. Thông qua hình tượng trung tâm là nhân vật Vũ Nương, truyện đã tái hiện thành công chân dung người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​với những phẩm chất cao quý và số phận éo le.

Bằng ngòi bút đẹp và giàu tính nhân văn, tác giả Nguyễn Dữ đã phát hiện, đánh giá cao và đề cao những phẩm chất cao quý của người phụ nữ qua hình tượng Vũ Nương. Ngay từ đầu câu chuyện cổ tích, Vũ Nương đã xuất hiện với vẻ đẹp “đằm thắm, tính tình dịu dàng, cộng với tư tưởng tốt”. Đó là những nét đẹp hoàn toàn phù hợp với những tiêu chuẩn, quy định khó mà xã hội phong kiến ​​đặt ra cho người phụ nữ như “tam tòng, tứ đức”, “nhân, dung, ngôn, hạnh”. Và phẩm chất ấy luôn tỏa sáng trong bất kỳ hoàn cảnh nào: trong cách đối xử với chồng con cũng như trong mối quan hệ, cách chăm sóc mẹ chồng.

Trong mối tình với Trương Sinh, nàng hiện lên với vẻ đẹp của một người vợ thủy chung và hết lòng yêu thương Trương Sinh. Vì biết chồng ghen tuông, đa nghi nên cô luôn có ý thức giữ gìn chuẩn mực, luôn cư xử đúng mực. Khi tiễn chồng lên đường nhập ngũ, bà đã dùng những lời lẽ thiết tha, ý nghĩa để bày tỏ lòng trân trọng hạnh phúc gia đình hơn tất cả: “…. Chỉ xin ngày trở về mang theo hai chữ bình yên.” Trong những tháng ngày Trương Sinh đi lính, nàng luôn sống trong niềm chờ đợi, niềm mong mỏi chung thủy: “nức nở, buồn đau”. đó cũng là tâm trạng chung của những “kẻ chinh phụ” – một trong những nạn nhân của thời loạn, chiến tranh, dù có lúc cô rơi vào tuyệt vọng bởi nỗi nhớ nhung luôn thường trực, khắc khoải trong lòng: “Lên đường hoài nhớ anh lên tận trời” (trích “Những đứa con trong tình yêu” – Đặng Trần Côn) nhưng nàng vẫn một lòng giữ gìn sự riêng tư của mình. Hạnh phúc: “Ba năm cách biệt một tiết. ngõ tường liễu chưa từng bén gót”. Vì vậy, khi chồng bị nghi ngờ oan ức, cô đã tìm đến cái chết để chứng tỏ phẩm giá của mình. Hành động quyết liệt ấy đã cho Vũ Nương thấy rõ nhân phẩm là thứ đáng quý nhất của người phụ nữ và còn quan trọng hơn cả tính mạng, tính mạng.

Không chỉ là người vợ một lòng, chung thủy, Vũ Nương còn hiện lên với vẻ đẹp của một người con dâu hiếu thảo. Trong cư xử với mẹ chồng, cô luôn lễ phép, chăm sóc mẹ chồng lúc già yếu, ốm đau. Chính sự tốt bụng, nhân hậu, đức độ của cô đã khiến mẹ chồng rất cảm động. Chính vì thế lời trăn trối của nàng là câu nói thể hiện sự ghi nhận những phẩm chất cao đẹp của nàng dâu: “Lục kia quyết không giúp em, cũng như em không giúp mẹ”.

Trong tác phẩm, Vũ Nương còn hiện lên với vẻ đẹp của một người mẹ hết mực yêu thương con. Dù không có Trường Sinh bên cạnh nhưng bà vẫn kiên quyết một mình nuôi dạy Đan trưởng thành. Cũng như vậy, qua tác phẩm ta thấy được nhân vật Vũ Nương hiện lên với những phẩm chất vô cùng cao quý. Nhưng đáng buồn thay, trong xã hội phong kiến ​​với quan niệm trọng nam khinh nữ, mẫu số chung về số phận của người phụ nữ luôn là những điều trái ngược và kém may mắn.

Cũng như bao người phụ nữ khác trong xã hội phong kiến, Vũ Nương là nạn nhân của chế độ nam quyền bất bình đẳng. Cuộc hôn nhân giữa cô và Trương đa nghi, ghen tuông, độc đoán vốn dĩ là một cuộc hôn nhân không có tình yêu và tự do. Đó cũng là số phận chung của người phụ nữ trong xã hội xưa:

“Thân em như tấm lụa đào Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

(Dân gian)

Vì không có quyền quyết định hôn nhân và hạnh phúc riêng tư, Vũ Nương tiếp tục trở thành nạn nhân của bi kịch gia đình tan vỡ. Tưởng rằng ngày Trương Sinh trở về, hạnh phúc đoàn tụ sẽ mỉm cười với nàng nhưng rồi nàng vẫn chưa thể đặt chân vào cánh cửa hạnh phúc. Dù là một người phụ nữ luôn ý thức về tiết hạnh và giữ tiết độ nhưng Trương Sinh – với bản tính đa nghi đã phủ nhận mọi cố gắng của mình và tin vào những lời nói ngây thơ của Đản về cái bóng – người cha. “Đêm nào cũng đến”. Và cuối cùng, rơi vào bế tắc, người phụ nữ với vẻ đẹp hoàn hảo, nhân phẩm tỏa sáng đã phải tìm đến cái chết như một sự giải thoát để chứng tỏ phẩm giá của mình.

Vũ Nương cũng là nạn nhân của chiến tranh. Những cuộc chiến tranh phân tranh, những tranh chấp lãnh thổ oan uổng trong xã hội phong kiến ​​đã khiến đôi vợ chồng trẻ phải chia lìa: người chồng phải đối mặt với bao hiểm nguy, gian khổ; còn người vợ phải sống mòn mỏi chờ đợi suốt những tháng ngày xa cách. Đối với Vũ Nương, chiến tranh đã trở thành ngòi nổ, chất xúc tác khiến lòng nghi ngờ, ghen tuông của Trương Sinh bùng phát và dẫn đến hàng loạt bi kịch sau đó.

Thông qua sự tranh chấp, đối lập giữa những phẩm chất tốt đẹp và số phận éo le của nhân vật Vũ Nương, Chuyện người con gái Nam Xương đã thể hiện rõ giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Thông qua hình tượng nhân vật Vũ Nương, tác phẩm phản ánh rõ nét, chân thực số phận nghiệt ngã, bi kịch, bế tắc của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​đầy rẫy những bất công. Đồng thời, từ đó ta thấy được những tiếng nói lên án, tố cáo xã hội phong kiến ​​chà đạp lên thân phận người phụ nữ và những tiếng nói ngợi ca, đồng cảm với những phẩm chất cao quý của họ.

——-HẾT——

Vũ Nương là một cô gái hiền lành lương thiện nhưng lại phải chịu số phận bi thảm. Để thấy được hiện thực xã hội đen tối với những định kiến ​​khắc nghiệt đã gây ra bi kịch cho những người phụ nữ bất hạnh, bên cạnh bài viết về phẩm chất, số phận người phụ nữ trong thời phong kiến ​​qua nhân vật Vũ Nương, các em cũng có thể tham khảo thêm: bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​qua Chuyện người con gái Nam Xương, tìm hiểu những giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương, tìm hiểu về nhân vật Vũ Nương Trong Chuyện người con gái Nam Xương, tìm hiểu về những giá trị nhân đạo trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu phẩm chất và số phận người phụ nữ thời phong kiến qua nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu phẩm chất và số phận người phụ nữ thời phong kiến qua nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu phẩm chất và số phận người phụ nữ thời phong kiến qua nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Viết một bình luận