Tìm hiểu và gợi ý cụ thể soạn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

Bạn đang xem: Tìm hiểu và gợi ý cụ thể soạn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự tại thptnguyenquannho.edu.vn

Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự là một phần kiến ​​thức quan trọng trong chương trình Ngữ Văn 9 tập 1. Nắm bắt được nhu cầu học tập và rèn luyện của các em học sinh, Trường THPT Nguyễn Quán Nho đã tổng hợp chi tiết. Tất cả đều là slide chuyên ngành trong bài viết này mời các bạn theo dõi.

1. Tổng hợp kiến ​​thức hỗ trợ soạn bài miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự là sự thể hiện tư tưởng, tình cảm, diễn biến tâm trạng của nhân vật. Hơn hết, đây còn trở thành thước đo quan trọng để xây dựng tính cách. Từ đó, nhân vật sẽ trở nên sinh động hơn.

Khi miêu tả nội tâm nhân vật, ta có thể làm trực tiếp bằng cảm xúc, tình cảm. Mặt khác, chúng tôi còn miêu tả gián tiếp thông qua nét mặt, cử chỉ, trang phục,… Tất cả đều nhằm mục đích chuyển tải thông điệp nghệ thuật nhất định.

>> Các em có thể tham khảo thêm các nội dung liên quan tại đây ==>> Văn, Tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

2. Hướng dẫn soạn bài miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

Để hiểu rõ hơn về miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự, chúng ta cùng nghiên cứu nội dung các câu hỏi trong SGK. Từ đó, các em sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích, cụ thể như sau:

2.1. Câu 1 trang 117 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Soạn bài miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự câu 1 trang 117 sgk Ngữ văn 9 yêu cầu đọc lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích. Ngoài ra, hãy trả lời các câu hỏi sau:

  1. Tìm những câu thơ tả cảnh và những câu thơ tả tâm trạng Thúy Kiều.
  2. Em hãy cho biết những đoạn thơ tả cảnh có mối quan hệ như thế nào trong việc thể hiện nội tâm nhân vật?
  3. Em hãy cho biết miêu tả nội tâm đã có tác dụng như thế nào đối với việc khắc họa nhân vật trong văn bản tự sự?

Câu trả lời:

một)

b) Cảnh có quan hệ chặt chẽ với nhau khi miêu tả nội tâm nhân vật. Bởi khi cảnh rộng, xa tạo nên sự bao la đối lập hoàn toàn với tâm trạng cô đơn của Kiều. Hơn hết, nàng phải kết duyên cùng trăng và núi để khỏa lấp nỗi cô đơn ấy.

Ngoài ra, những câu thơ sử dụng lối tả cảnh cũng là lối tả tình. Đồng thời, tình cảnh đáng buồn, tình trạng trăng hoa trôi, tương lai bất định cũng được thể hiện rõ nét.

c) Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự đã khắc họa sinh động, chân thực hình tượng nhân vật. Từ đó ta thấy rõ được chiều sâu từ trong suy nghĩ trong nhân vật.

2.2. Câu 2 trang 117 SGK Ngữ Văn 9 tập 1

Đọc đoạn văn sau và nhận xét cách miêu tả nội tâm nhân vật của tác giả:

hình ảnh từ 33840 2

Câu trả lời:

Tác giả Nam Cao đã miêu tả Lão Hạc bằng những hành động, cử chỉ. Đó là điển hình của việc co rúm người lại, siết chặt các nếp nhăn, buộc nước mắt phải chảy ra. Đồng thời, ta cũng cảm nhận được nỗi đau của anh qua hình ảnh anh gục đầu, miệng há hốc khóc.

Những status này đã tô đậm sự ăn năn, hối hận của anh khi quyết định bán cậu vàng. Qua đó ta thấy Lão như một đứa trẻ, đau buồn khi phải rời xa người mình yêu thương nhất.

3. Thực hành

Viết đoạn văn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự là một mảng kiến ​​thức rất hay. Nếu muốn tiếp thu nội dung này, hãy tiếp tục nghiên cứu câu hỏi tiếp theo trong phần luyện tập.

3.1. Câu 1 trang 117 SGK Ngữ Văn 9 tập 1

Em hãy thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều trang 97-98 bằng văn xuôi. Không quên miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự.

Câu trả lời:

Qua lời bà mối, Thúy Kiều được một người khách ngỏ lời. Ông xuất hiện với bộ quần áo chỉnh tề, bộ râu quai nón sạch sẽ đúng chất của một thư sinh. Tôi được biết vị khách này tên là Mã Giám Sinh.

Tuy nhiên, khác xa với vẻ ngoài hào hoa, Mã Giám Sinh lại có cách cư xử vô cùng lỗ mãng. Ông lộ rõ ​​bản chất của một thương gia “chính hiệu” khi nhiều lần yêu cầu Kiều hát và muốn được xem mặt.

Kiều vốn xuất thân gia giáo nên khi gặp phải cảnh này thì xót xa lắm. Mỗi bước đi của cô là sự tủi nhục, đau đớn và tủi hổ. Hơn hết, nàng càng đau khổ hơn khi rơi vào tay một tên lái buôn chỉ bán Kiều với giá bốn trăm đô la.

Tuy nhiên, không còn sự lựa chọn nào khác khi số phận trớ trêu đẩy Kiều xuống bể khổ. Kể từ đó, cuộc đời cô cũng gặp nhiều sóng gió, buồn tủi.

3.2. Câu 2 trang 117 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Em hãy đóng vai nàng Kiều và viết đoạn văn nói về sự trả thù. Trong đó, hãy nêu diễn biến tâm trạng của Kiều khi gặp lại Hoạn Thư.

Câu trả lời:

Cuộc sống buồn tủi, cô đơn nơi lầu xanh kết thúc khi Mị được Thúc Sinh chuộc về. Tôi phải trả ơn này. May nhờ Từ Hải cứu giúp, tôi được gặp chàng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc.

Dù Thúc Sinh và Thúc Sinh không nên vợ nên chồng nhưng tình cảm bền chặt mãi mãi. Tôi muốn gửi đến anh ấy một chút tiền thưởng để bày tỏ lòng biết ơn và sự chân thành của tôi. Tôi biết, cuộc sống này đôi khi quá khắc nghiệt và khó khăn, nhưng bù lại, tôi gặp được người yêu thương và được giúp đỡ.

Thế nhưng, cuộc sống vốn đã khốn khó của tôi nay lại càng khốn khổ hơn khi tôi gặp phải vợ anh ta. Hoài Thu là một con quái vật độc ác, độc ác đã vùi dập tôi không biết bao nhiêu lần. Phen này xảy ra chuyện tôi nhất định phải trừng trị đích đáng.

Khi những người lính mang Huân Shu đến, tôi sẽ nhắc nhở cô ấy về những gì tôi đã làm. May mắn thay, cô đã chấp nhận tất cả những lời buộc tội, ăn năn về những gì mình đã làm. Đồng thời, mù cũng mong tôi khoan dung, nhắc đến ngày nào anh đối xử tốt với tôi, không đuổi theo khi tôi bỏ trốn.

Dù trong lòng rất giận nhưng trước sự khôn khéo của cô ấy, tôi quyết định tha thứ. Bởi suy cho cùng, những đau khổ đó cũng đến từ việc chung một chồng, không ai dễ dàng từ bỏ.

3.3. Câu 3 trang 117 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Viết ra cảm giác của bạn sau khi điều gì đó tồi tệ xảy ra với bạn.

Câu trả lời:

Tôi là một đứa hèn hạ, đáng khinh. Vì tôi đã nói xấu Mai và cho cô ấy biết suy nghĩ của tôi. Thật buồn khi cậu ấy đã biết hết mọi chuyện và không muốn chơi với tôi nữa.

Điều tôi cảm thấy chưa hài lòng ở Mai là tính tình nóng nảy. Thậm chí có lúc anh còn nói những lời xúc phạm khiến tôi cảm thấy tổn thương vô cùng. Nhưng bù lại, anh ấy giúp tôi mọi thứ, từ làm bài tập đến việc đi học hàng ngày.

Mỗi lần anh giận và nói những lời khó nghe, tôi chỉ im lặng, không nói gì. Thế nhưng, những uất ức đó cứ tích tụ lại khiến tôi nói xấu Mai và Quỳnh. Tiếc là Quỳnh đã kể hết với Mai và không biết có bổ sung gì thêm không.

Hôm nay mắt Mai sưng húp vì khóc nhiều, tôi có hỏi gì đâu. Cô ấy không muốn cùng tôi đến trường mỗi ngày, không muốn tâm sự vui buồn. Hiện giờ tôi cảm thấy vô cùng bối rối và hối lỗi, tôi phải làm sao đây?

Phần kết luận

Trên đây đã trình bày chi tiết các nội dung miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự. Hãy tiếp tục theo dõi Trường THPT Nguyễn Quán Nho để tổng hợp kiến ​​thức đầy đủ, cô đọng và học tốt môn Văn hơn nhé.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại, mọi thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp chi tiết giúp bạn.

Bạn thấy bài viết Tìm hiểu và gợi ý cụ thể soạn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tìm hiểu và gợi ý cụ thể soạn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Tìm hiểu và gợi ý cụ thể soạn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Tìm hiểu và gợi ý cụ thể soạn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự
Xem thêm bài viết hay:  Quy đồng mẫu số nhiều phân số – Lý thuyết và phương pháp giải bài tập

Viết một bình luận