Tóm Tắt Nội Dung Chương Trình Toán Lớp 10

Bạn đang xem: Tóm Tắt Nội Dung Chương Trình Toán Lớp 10 tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đầu năm học mới, học sinh khối 9 vừa hoàn thành kỳ thi chuyển cấp và vào lớp 10. Nhiều học sinh sẽ thắc mắc, môn Toán vào lớp 10 sẽ gồm những kiến ​​thức nào? Nó có gì khác so với chương trình Toán THCS? Để trả lời những câu hỏi trên, chúng tôi xin giới thiệu tóm tắt nội dung chương trình môn Toán lớp 10. Cụ thể, chương trình toán lớp 10 được chia thành hai phần Đại số và Hình học.

Chương trình Đại số gồm 6 chương và chương trình Hình học gồm 3 chương. Vào cuối các chương chính sẽ được xem xét và kiểm tra trong một khoảng thời gian. Mỗi học kỳ sẽ có 3 bài kiểm tra một tiết gồm 2 bài đại số và 1 bài hình học. Nội dung chi tiết của từng chương, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

I. Chương trình toán lớp 10 phần đại số

1. Mệnh đề – Tập hợp

10-2

Chương này sẽ củng cố và mở rộng cho học sinh những hiểu biết về lý thuyết tập hợp đã học ở các lớp dưới; cung cấp những kiến ​​thức ban đầu về logic và các khái niệm về số gần đúng và sai số, tạo cơ sở để học tốt các chương sau. Trong chương trình toán lớp 10, đây là chương ít yêu cầu khả năng tính toán và chú trọng rèn luyện kĩ năng suy luận logic của học sinh.

Chương bao gồm các bài viết sau:

1 mệnh đề

2 bộ

3 Đặt thao tác

4 Bộ số

5 Số gần đúng

Ôn tập chương I

2. Hàm số bậc nhất và hàm số bậc hai

10-3

Trong chương trình toán THCS, học sinh đã nắm được các khái niệm: hàm số, hàm số bậc nhất, hàm số bậc hai, hàm số đồng biến, hàm số nghịch biến. Trong chương trình toán lớp 10, tới đây chúng tôi sẽ ôn tập, bổ sung các khái niệm cơ bản về hàm số, tập xác định, khái niệm hàm số chẵn, xét chiều biến thiên và vẽ đồ thị cho học sinh. đã học.

1. Chức năng

2. Hàm y=ax+b

3. Hàm bậc hai

Ôn tập chương II

3. Phương trình và hệ phương trình

Chương này sẽ bổ sung các kiến ​​thức về phương trình, cách giải phương trình bậc nhất một ẩn số, cách giải phương trình bậc hai một ẩn số; phương trình, hệ phương trình bậc hai hai ẩn số và các dạng phương trình chứa nghiệm và dấu giá trị tuyệt đối.

1. Dàn ý phương trình

2.Phương trình quy về bậc nhất, bậc hai, phương trình chứa nghiệm

3.Phương trình và hpt bậc nhất nhiều ẩn số

Ôn tập chương III

4. Bất bình đẳng và bất bình đẳng

Đây là một chương quan trọng trong chương trình toán lớp 10. Hai nội dung cơ bản là bất đẳng thức và bất đẳng thức. Chương này sẽ củng cố và hoàn thiện các kĩ năng chứng minh bất phương trình và giải bất phương trình. Ngoài các phép biến đổi tương đương, học sinh còn được học cách xét dấu của nhị thức bậc nhất, tam thức bậc hai để làm cơ sở giải bất phương trình và hệ bất phương trình.

1. Bất bình đẳng

2. Bất đẳng thức và bpt . hệ thống

3. Dấu của nhị thức bậc nhất

4. Bpt bậc nhất 2 ẩn

5. Dấu của tam thức bậc hai

Ôn tập chương IV

5. Thống kê

Thống kê là khoa học nghiên cứu các phương pháp thu thập, phân tích và xử lý số liệu nhằm phát hiện ra các quy luật thống kê trong tự nhiên và xã hội. Chương này giúp sinh viên nắm vững các phương pháp biểu diễn dữ liệu và rút gọn dữ liệu theo số đặc trưng.

1. Bảng phân phối tần số và tần số

2. Biểu đồ

3.Trung bình, Trung bình và Chế độ

4. Phương sai và Độ lệch chuẩn

Xem lại chương VẼ

6. Góc lượng giác và cung lượng giác

10-4

Trong chương trình toán lớp 10, lượng giác là nội dung mới lạ nhất mà các em ở bậc THCS chưa được tiếp cận. Trong chương này, học sinh sẽ được cung cấp các khái niệm về đường tròn có phương, dây cung và góc lượng giác để chuẩn bị cho việc xây dựng hàm số lượng giác ở lớp 11. Cũng trong chương này, học sinh được học các công thức lượng giác cơ bản nhất và biết cách vận dụng các công thức này. các công thức thực hiện các phép biến đổi lượng giác.

1.Arc và góc lượng giác

2.Một giá trị lượng giác cung

3. Công thức lượng giác

Ôn tập chương VI

II. Chương trình toán lớp 10 phần ĐẠI CƯƠNG

1. Vectơ

10-5

Trong vật lý, chúng ta thường gặp các đại lượng có hướng như lực, vận tốc,… Người ta thường dùng vectơ để biểu diễn các đại lượng đó. Chương này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu định nghĩa của vectơ trong toán học khác với vật lý như thế nào, tổng hiệu của hai vectơ, tích của một vectơ với một số, tọa độ của vectơ và tọa độ của một điểm. Khái niệm vectơ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong chương trình toán lớp 10 mà nó còn bám sát chương trình toán lớp 3, vì vậy chúng ta cần học kỹ chương này.

1. Định nghĩa

2. Tổng và hiệu của hai vectơ

3. Tích của một số với một vectơ

4. Hệ trục tọa độ

Ôn tập chương I

2. Tích hai vectơ và ứng dụng

Trong chương này, chúng ta sẽ nghiên cứu thêm một phép toán về vectơ, đó là phép nhân vô hướng của hai vectơ và ứng dụng của nó. Ngoài ra chúng ta còn tìm hiểu thêm về các hệ thức lượng trong tam giác thường và cách giải tam giác thường.

1. Giá trị lượng giác của góc α , với 0o ≤ α ≤180o

2.Tích hai vectơ

3. Hệ thức lượng giác trong tam giác

Ôn tập chương II

3. Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng tọa độ Oxy

Trong chương này chúng ta sẽ sử dụng phương pháp tọa độ (đại số hình học) để tìm hiểu về đường thẳng, đường tròn và elip. Trong đó, các đối tượng hình học quen thuộc như điểm thẳng, đường tròn, elip sẽ được đưa vào hệ trục tọa độ Oxy và các tọa độ kèm theo. Sau đó, chúng ta có thể xây dựng mối quan hệ giữa chúng thông qua các phương trình, giúp chúng ta tư duy hình học không còn khó khăn nữa.

1. Phương trình của một đường thẳng.

+ Phương trình tham số

+ Phương trình tổng quát

+ Góc giữa hai đường thẳng

+ Khoảng cách từ một điểm đến một đường thẳng.

2. Phương trình đường tròn

3. Phương trình của Elip

Ôn tập chương III

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu nội dung chương trình toán lớp 10 cơ bản. Trong đó, chúng tôi đã trình bày sơ lược nội dung chính của chương và liệt kê tên các bài học của từng chương để các bạn học sinh tiện theo dõi. Hi vọng bài viết giúp các em có cái nhìn tổng quan về chương trình Toán lớp 10 và chuẩn bị cho mình những kiến ​​thức nền tảng liên quan để không bỡ ngỡ khi bắt đầu học và đạt kết quả tốt trong năm. học mới.

Bạn thấy bài viết Tóm Tắt Nội Dung Chương Trình Toán Lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm Tắt Nội Dung Chương Trình Toán Lớp 10 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm Tắt Nội Dung Chương Trình Toán Lớp 10 của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Tóm Tắt Nội Dung Chương Trình Toán Lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn đọc hiểu và vẽ sơ đồ tư duy từ ấy – Tố Hữu

Viết một bình luận