Tóm tắt tình huống truyện Bến quê

Bạn đang xem: Tóm tắt tình huống truyện Bến quê tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Tóm tắt truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu.

Tóm tắt truyện Bến quê

I. Tóm tắt truyện Bến quê

1. Tóm tắt 1:

Khi còn trẻ, Nhị đã đi rất nhiều nơi, từng đặt chân đến nhiều nơi trên thế giới, nhưng nghịch lý thay, vào những ngày cuối đời, căn bệnh quái ác khiến anh không thể đi lại, những vùng đất rộng lớn mà anh đặt chân đến bỗng trở nên hoang tàn. . bị giới hạn, gò bó bởi không gian nhỏ hẹp của chiếc giường ngủ. Anh không đi lại được, không tự làm được việc riêng, mọi sinh hoạt đều phải nhờ đến Liên – vợ anh. Những ngày nằm trên giường bệnh, Nhi phát hiện ra vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông, và ao ước được một lần đặt chân đến đó. Niềm mong ước của Nhĩ được đặt vào đứa con trai, nhưng cậu con trai đã bị thu hút bởi những trận cờ vây và bỏ lỡ chuyến phà cuối cùng trong ngày.

2. Tóm tắt 2:

Truyện ngắn Nhà quê xoay quanh một tình huống trớ trêu như một nghịch lý của nhân vật Nhĩ: Nhĩ đã đi qua nhiều châu lục, đặt chân đến nhiều vùng đất khác nhau trên trái đất, nhưng đến những ngày cuối đời, do mắc phải một cơn bạo bệnh hiểm nghèo, Nhi không thể tự bế khỏi chiếc giường nhỏ, ngay cả sinh hoạt hàng ngày cũng phải nhờ đến sự trợ giúp của vợ. Nằm trên chiếc giường nhỏ, Nhi có thể quan sát không gian và cuộc sống bên ngoài qua khung cửa sổ. Nhi phát hiện ra một vùng đất quen thuộc nhưng rất xinh đẹp và hấp dẫn ở bên kia sông và cô mong muốn được một lần đặt chân đến đó. Nhi đã đặt niềm mong ước vào con trai nhưng sau bao kỳ vọng lại thất vọng vì con trai lỡ chuyến đò cuối cùng trong ngày vì bị các kỳ thủ cờ vây lôi kéo.

3. Tóm tắt 3:

Er mắc một căn bệnh khủng khiếp khiến anh không thể đi lại, cũng không thể ra khỏi giường. Ông là người ham khám phá những vùng đất mới, từng đi qua nhiều quốc gia, nhiều châu lục nhưng những ngày cuối đời ông chỉ thu mình trong không gian nhỏ bé của chiếc giường, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người vợ. Tôi đã làm anh ấy khốn khổ. Nằm trên giường bệnh, Nhi khám phá bãi bồi bên kia sông qua ô cửa sổ nhỏ, một vùng đất quen thuộc và tươi đẹp nhưng Nhi chưa từng đặt chân tới. Khát khao được một lần đặt chân đến bãi bồi bên kia sông cháy bỏng trong lòng Nhĩ nhưng hoàn cảnh khắc nghiệt khiến anh không thể thực hiện được. Cuối cùng, Nhị nhờ Tuấn – con trai mình đến khai phá bãi bồi đó thay mình. Vâng lời cha, anh lên đường chở sang bên kia sông nhưng cuối ngày lại lỡ chuyến phà vì bị sự lôi kéo của các kỳ thủ trên phố.

4. Tổng kết 4:

Cả cuộc đời Nhi đã đặt chân và khám phá rất nhiều vùng đất trên khắp thế giới, một người thích du lịch và khám phá như Nhi lại phải đối diện với hoàn cảnh éo le vì căn bệnh quái ác. Căn bệnh khiến anh phải nằm nghiêng một bên nên chỉ có thể quan sát, nhìn ra bên ngoài qua ô cửa sổ nhỏ. Qua ô cửa ấy, Nhĩ chợt thấy vẻ đẹp của bãi phù sa bên kia sông mà Nhĩ đã bỏ qua. Mong ước cuối cùng của ông là được một lần đặt chân đến bãi bồi ấy, nhưng thực tế phũ phàng khiến ông không thể thực hiện được, ngay cả khi ông nhờ con trai thay mình đi đến vùng đất tươi đẹp ấy. ông cũng phải thất vọng vì con trai mình lỡ chuyến phà cuối cùng sang sông vì mải mê với trò chơi cờ vây thú vị ở đường bên cạnh.

II. Nội dung, ý nghĩa truyện Bến quê

1. Nội dung chính của truyện ngắn “Bến quê” (Nguyễn Minh Châu)

Truyện ngắn kể về nhân vật chính Nhi đã đi rất nhiều nơi, không thiếu ngóc ngách nào trên Trái đất, nhưng cuối đời cô mắc phải một căn bệnh nan y, phải nằm trên giường bệnh không thể vận chuyển được. Sinh hoạt hàng ngày của anh cũng phải nhờ đến người dân. Tuy nhiên, chính trong thời gian nằm trên giường bệnh, anh mới cảm nhận được sự bao dung, chịu thương chịu khó, hy sinh của vợ và phát hiện ra vẻ đẹp giản dị nhưng cũng vô cùng cuốn hút. của bãi bồi bên kia sông. Anh khao khát được đặt chân sang bờ bên kia, nhưng nó đã trở nên quá xa vời đối với anh. Thế là ông nhờ người con từ đó xem giúp nhưng con ông không hiểu ý ông mà sa vào ván cờ bên này, lỡ mất chuyến đò duy nhất sang bên kia sông. Từ đó, anh suy ngẫm về những quy luật nghịch lý của thế giới loài người.

2. Tình huống truyện Bến quê

– Tình huống 1: Sự tương phản trong cuộc đời nhân vật + Lúc còn trẻ: Đã đi nhiều nơi, không sót một xó xỉnh nào trên Trái đất + khi gần cuối đời: Bị liệt toàn thân, không thể đi lại được. , mọi hoạt động đều phải phụ thuộc vào người khác.– Tình huống 2: Phát hiện ra quy luật nghịch lý của đời người+ Anh phát hiện ra vẻ đẹp rất đỗi bình dị mà quyến rũ của bãi bồi bên kia sông, muốn đặt chân đến đó nhưng với hiện trạng thì quá xa vời+ Ông nhờ con qua bên kia làm hộ nhưng người con không hiểu tâm tư của cha nên đã qua đời. tham gia những người chơi cờ trên đường phố, để bỏ lỡ chuyến phà duy nhất sang bờ bên kia.

3. Ý nghĩa của tình huống truyện

– Nguyễn Minh Châu qua nhân vật Nhĩ gửi gắm những phát hiện thường trực của mình: đời người luôn ẩn chứa những nghịch lý, bất ngờ và trên đường đời bao giờ cũng khó tránh khỏi những điều tiêu cực. Qua truyện ngắn, Nguyễn Minh Châu cũng thức tỉnh mỗi chúng ta biết trân trọng những điều bình dị, gần gũi xung quanh mình, đặc biệt là gia đình, quê hương.

——HẾT——

Bên cạnh Tóm tắt truyện Bến quê , các bài văn mẫu được tuyển chọn trong bài Văn hay lớp 9 liên quan đến tác phẩm cũng là tài liệu cần thiết giúp các em học sinh ôn tập. kiến thức: tìm hiểu truyện Bến quê, Cảm nhận truyện ngắn Bến quê, tìm hiểu nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê, Nghịch lý trong truyện ngắn Bến quê của nhà văn Nguyễn Minh Châu,…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Tóm tắt tình huống truyện Bến quê có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt tình huống truyện Bến quê bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt tình huống truyện Bến quê của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Lời văn trào phúng trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận