Tóm tắt truyện Thạch Sanh ngắn gọn

Bạn đang xem: Tóm tắt truyện Thạch Sanh ngắn gọn tại thptnguyenquannho.edu.vn

Tóm tắt ngắn gọn truyện Thạch Sanh

Thạch Sanh là câu chuyện cổ tích nổi tiếng được lưu truyền trong dân gian. Em hãy tóm tắt truyện Thạch Sanh ngắn gọn và đầy đủ các ý chính. Với 3 đoạn tóm tắt dưới đây sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về câu chuyện cổ tích này, mời các em đón xem dưới đây.

3 tóm tắt truyện Thạch Sanh

Tóm tắt truyện Thạch Sanh số 1

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có một cặp vợ chồng sống trong hạnh phúc nhưng người vợ vẫn không sinh được con, Ngọc Hoàng thương tình đã sai người con trai của mình xuống đầu thai làm con của họ. Tiếc rằng hai vợ chồng mất sớm. , bỏ lại Thạch Sanh mồ côi cút một mình sống dưới gốc cây đa và mưu sinh bằng nghề nhặt củi.

Lý Thông – một người mưu sinh bằng nghề bưng rượu – thấy Thạch Sanh khỏe mạnh bèn giả làm anh em để lợi dụng. Nhân dịp Lý Thông đến chùa cho yêu tinh hung hãn ăn thịt, hắn đã lừa được Thạch Sanh đền mạng thay mình. Thạch Sanh đã dũng cảm tiêu diệt yêu tinh bạo chúa. Lý Thông lừa được Thạch Sanh trốn thoát, rồi đem đầu yêu tinh dâng lên vua ban thưởng, được vua phong làm đô đốc.

Nhà vua có một công chúa đã đến tuổi kén chồng. Nhà vua tổ chức hôn lễ xa hoa để nàng chọn được người ưng ý nhất. Nhưng thật không may, công chúa đã bị một con đại bàng khổng lồ mang đi. Lý Thông nhờ Thạch Sanh giết đại bàng cứu công chúa, Thạch Sanh xuống hang đánh nhau với đại bàng và cứu được công chúa nhưng sau khi đưa công chúa lên khỏi hang. Lý Thông lấp hang chém Thạch Sanh.

Thạch Sanh giết đại bàng cứu con vua Thủy Tề bị đại bàng giam cầm đã lâu. Thạch Sanh được vào thăm thủy cung, được vua Thủy Tề ban thưởng rất hậu hĩnh, nhưng chàng chỉ xin cây đàn rồi trở về gốc cây đa mà sống.

Lại nói về công chúa, từ khi được Lý Thông đem về cung, tự nhiên nàng câm như hến. Yêu tinh và đại bàng gặp nhau bày mưu trả thù Thạch Sanh khiến chàng bị oan và bị giam cầm. Chàng lấy cây đàn được trao cho chàng ra chơi, công chúa nghe xong lập tức khỏi bệnh câm. Thạch Sanh được vua gọi lên. Ông giải thích mọi thứ rõ ràng. Vua ủy quyền cho ông truy tố mẹ con Lý Thông. Anh được trắng án nhưng hai mẹ con trên đường về nhà bị sét đánh chết và biến thành bọ hung.

Nhà vua gả công chúa cho Thạch Sanh. Các nước chư hầu láng giềng nổi giận đem quân sang đánh nước ta. Thạch Sanh lấy bàn thờ thần để khơi dậy lòng căm thù giặc. Thạch Sanh xin cho quân địch một niêu cơm nhỏ, nhưng chúng ăn không hết, chúng càng kính trọng và nhận lấy bộ áo giáp.

Tóm tắt truyện Thạch Sanh số 2

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nhỏ, có chàng Thạch Sanh mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống dưới gốc cây đa, làm nghề đốn củi để nuôi sống bản thân. Gia tài của ông chỉ là chiếc búa do cha để lại. Thương hoàn cảnh mồ côi, chim cút đã sai thiên thần xuống trần gian dạy cho cậu đủ thứ võ công và mọi phép màu. Lợi dụng sức mạnh của Thạch Sanh, chàng đã kết nghĩa anh em và đưa Thạch Sanh về nhà.

Trong vùng có một con yêu tinh hung hãn, hàng năm người dân phải thề bỏ mạng người để nó không ra tay tàn phá. Năm ấy đến lượt Lý Thông nộp mạng, lừa được Thạch Sanh thế chỗ. Thạch Sanh anh dũng chém yêu tinh, Lý Thông lừa hắn trốn rồi cướp công của Thạch Sanh.

Trong lễ hội kén chồng, công chúa được đại bàng khổng lồ cõng đi. Qua nhiều gốc đa chỗ Thạch Sanh ở đều bị chàng dùng cung tên bắn. Thạch Sanh lần theo vết máu tìm được hang ác thú. Vua sai Lý Thông đi cứu công chúa, hứa gả công chúa và truyền ngôi cho ai cứu được công chúa nước. Một lần nữa, Lý Thông hỏi Thạch Sanh. Bằng sự mưu trí và trí tuệ, Thạch Sanh đã dũng cảm đánh thắng yêu quái và giải thoát cho công chúa. Lý Thông sai quân lấp cửa hang định hại Thạch Sanh. Chàng đi khắp hang lạnh tìm lối ra và tình cờ cứu được Thái tử con vua Thủy Tề đang bị Đại bàng giam cầm. Thạch Sanh được Thái tử mời đến Thủy Cung chơi. Nhà vua tiếp đãi rất nồng hậu, ban cho rất nhiều vàng bạc châu báu, nhưng ông từ chối, chỉ xin nhận một pháp khí làm kỷ niệm. Thạch Sanh trở về gốc cây đa.

Công chúa sau khi được cứu bỗng nhiên bị câm. Các quan y khoanh tay không cứu được. Nằm trong ngục, Thạch Sanh buồn bã lấy đàn cầm của vua Thủy ra chơi. Tiếng đàn có lúc ai oán, có lúc hậm hực, ai oán. Nghe tiếng đàn, công chúa tự nhiên nói được. Cô yêu cầu cha cô gặp người chơi đàn hạc.

Gặp lại ân nhân của mình, công chúa vui mừng khôn xiết và kể cho vua cha nghe câu chuyện về hang sâu. Tội ác của mẹ con Lý Thông cũng bị vạch trần. Nhà vua và hoàng tộc càng nghe càng cảm thông, ủy quyền cho Thạch Sanh phân xử. Anh tha cho cả hai mẹ con trở về nhà. Nhưng giữa đường hai mẹ con Lý Thông đều bị sét đánh chết.

Thạch Sanh cưới công chúa, các nước chư hầu nổi giận đem quân sang đánh. Thạch Sanh dùng tiếng đàn khiến quân thù phải đầu hàng. dùng nồi cơm đãi quân địch, khiến chúng nể phục mà rút quân. Cuối cùng, vua cha truyền ngôi cho Thạch Sanh.

Tóm tắt truyện Thạch Sanh số 3

Câu chuyện kể về hai vợ chồng siêng năng làm mọi việc thiện nhưng không sinh được con. Thấy họ tốt bụng, Ngọc Hoàng sai thái tử xuống đầu thai làm con trai của hai vợ chồng. Tuy nhiên, bà mang thai ba năm vẫn không sinh con, ông Thạch ốm chết, ít lâu sau bà cũng sinh được một cậu con trai khỏe mạnh. Khi cậu bé lớn lên, người mẹ cũng theo chồng từ giã cõi đời. Còn lại một mình Thạch Sanh lấy cây đa làm nhà, kiếm củi đốt thân. Ngọc Hoàng rất yêu thích nên đã sai Thiên thần xuống trần gian dạy Thạch Sanh võ công, phép thuật biến hóa và ban cho cây búa thần làm vũ khí.

Gần đây có Lý Thông làm nghề bán rượu. Thấy Thạch Sanh khoẻ mạnh, nghĩ lợi dụng nên kết làm anh em, đưa Thạch Sanh về nhà. Năm ấy, đến lượt Lý Thông đầu hàng Trần Tinh nên bày mưu cho Thạch Sanh diệt yêu quái thay mình. Thạch Sanh chém yêu tinh. Lý Thông lại lừa Thạch Sanh bỏ chạy đem đầu yêu tinh dâng vua để lập công. Vua phong Lý Thông làm Quận công. Thạch Sanh trở về túp lều cũ tiếp tục đốn củi kiếm sống.

Thật không may cho nhà vua, một cô con gái đến tuổi lấy chồng đã bị một con đại bàng khổng lồ bắt trong lễ hội kén rể. Khi bay qua cây đa, nơi Thạch Sanh đang ẩn nấp, đại bàng đã bị Thạch Sanh bắn trúng. Thạch Sanh lần theo vết máu, biết được nơi đại bàng giấu công chúa. Vua sai Lý Thông đi tìm công chúa, hứa sẽ cưới công chúa và truyền ngôi cho ai tìm được công chúa. Lý Thông lại nhớ đến Thạch Sanh. Chàng nhờ Thạch Sanh cứu công chúa rồi nhốt vào hang sâu. Kể từ khi được giải cứu, công chúa không cười hay nói. Chàng gảy đàn, công chúa nghe thấy liền khỏi bệnh câm. Thạch Sanh được vua gọi lên. Ông giải thích mọi thứ rõ ràng.

Kết thúc truyện, mẹ con Lý Thông bị trừng trị thích đáng, Thạch Sanh cưới công chúa và lên ngôi vua. Qua kết thúc có hậu này, nhân dân ta muốn thể hiện niềm tin vào công lý, vào sức mạnh của cái thiện luôn chiến thắng cái ác, cái ác và sự thật luôn tồn tại.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Tóm tắt truyện Thạch Sanh ngắn gọn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt truyện Thạch Sanh ngắn gọn bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt truyện Thạch Sanh ngắn gọn của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Phân tích truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Viết một bình luận