Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Của Lê Hữu Trác

Bạn đang xem: Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Của Lê Hữu Trác tại thptnguyenquannho.edu.vn

Với hướng dẫn vào phủ chúa Trịnh ngắn gọn, Blog Kien Guru hy vọng các bạn học sinh có thể nắm bắt được nội dung chính của văn bản này. Đây là phần kiến ​​thức nền nhưng có vai trò rất quan trọng giúp chúng em phân tích rõ ràng, chi tiết tác phẩm trên cả hai phương diện nội dung và nghệ thuật. Hãy cùng Kiên tổng hợp và tìm hiểu về công việc này nhé.

I. Vài nét về tác giả, tác phẩm Trước khi tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

Tuy nội dung bài viết tập trung vào phần tóm tắt văn bản nhưng chúng ta cũng cần điểm qua một vài nét chính về tác giả và tác phẩm nhé!

1. Tác giả Lê Hữu Trác

Nguồn: Internet

Lê Hữu Trác (1724 – 1791) quê gốc ở làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương (nay thuộc tỉnh Hưng Yên). Ông nổi tiếng với pháp danh Hải Thượng Lãn Ông. Trong biệt hiệu của ông, dễ hình dung hai chữ “Hải Thượng” được ông lấy từ hai chữ cái đầu của tỉnh Hải Dương và phủ Thượng Hồng. Hai chữ còn lại là “Lãn Ông” tức là “Người lười biếng”. Tuy nhiên, “lười biếng” ở đây không có nghĩa trái ngược với sự cần cù, chăm chỉ của một con người mà có nghĩa là chán ghét, lười tranh quyền vì bản chất Lê Hữu Trác là người luôn ham danh lợi. Giải phóng bản thân khỏi những ràng buộc của quyền lực và chức tước. Chính vì vậy, anh đã chọn cho mình ngành y như một sự dấn thân suốt đời để thực hiện lý tưởng của mình. ا ا لا

Cả đời làm y đã cho Lê Hữu Trác cơ hội viết Bộ “Hải thượng y tông tâm lĩnh”. Đây được coi là công trình nghiên cứu không chỉ có ý nghĩa y học mà còn là đóng góp quý báu cho nền văn học Việt Nam. Tôi nói điều này vì tuy chỉ ghi lại những bài thuốc hay câu chuyện về hành trình chữa bệnh cứu người của Lê Hữu Trác nhưng dường như trong đó có những tâm tư, tình cảm của một con người rộng lượng yêu đời. , yêu bạn.

2. Văn bản Vào phủ chúa Trịnh

trinh tiết

Nguồn: Internet

Vào phủ chúa Trịnh là đoạn trích nằm ở phần đầu của tác phẩm. Ý nghĩa chính của truyện có lẽ là tác giả bày tỏ thái độ trước thực tại xa hoa nơi hoàng cung. Ý nghĩa đó được thể hiện rất tài tình qua việc tác giả thuật lại câu chuyện ông vào kinh, được dẫn vào phủ chúa Trịnh để bắt mạch, kê đơn cho thái tử Trịnh Cán.

II. Hướng dẫn sơ lược đường vào phủ chúa Trịnh

Bài tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh chia sẻ nội dung tóm tắt theo tiến trình 2 hồi để tiện theo dõi: Cuộc sống trong phủ chúa và cảnh Lê Hữu Trác bắt mạch kê đơn cho thế tử Trịnh Cán.

1. Cuộc sống trong hoàng cung

Sáng sớm ngày 1 tháng 2, Lê Hữu Trác, danh y nổi tiếng như “sét đánh bên tai” được triệu vào hoàng cung. Ông được quân lính của Chúa bế lên cáng đưa vào cung, chạy như ngựa xổng chuồng. Đến phủ chúa Trịnh, Lê Hữu Trác từ cửa sau vào. Theo quan sát của Lê Hữu Trác, xung quanh không chỉ rợp bóng cây xanh, tiếng chim hót líu lo mà còn thoang thoảng hương thơm tươi mát của các loài hoa nổi tiếng. Đường vào cung điện phải đi qua nhiều cửa và hành lang dài quanh co. Bên cạnh đó, những người hầu nhộn nhịp và huyên náo. Chính sự giàu sang khác hẳn thường dân của các vị vua chúa đã khiến Lê Hữu Trác – vốn không xa lạ gì với chốn phồn hoa cấm đô cũng cảm thấy sửng sốt, ngâm bài thơ để bày tỏ nỗi lòng.

Phu-chua-Trinh

Nguồn: Internet

Sau đó, Lê Hữu Trác được ở một khách sạn sang trọng chờ lệnh yết kiến ​​rồi được đưa vào một ngôi nhà vừa cao vừa rộng gọi là “phòng trà”. Nơi này được trang trí với những nhân viên và đồ dùng dát vàng mà thế giới chưa từng thấy. Đây cũng là nơi giới tử y chữa bách bệnh (vì kiêng chữ “thuốc” nên gọi là “trà”). Trong phòng uống trà có bảy tám thầy thuốc. 1xbet Đây đều là những danh y của lục cung và hai viện được mời vào cung để chữa bệnh cho thái tử. Nội cung của thái tử chính là nơi đặt năm sáu tấm gấm. Bác sĩ họ Lê được thưởng thức một bữa sáng no nê, đậm đà hương vị của giới nhà giàu với “mâm vàng, bát bạc, thức ăn toàn là ngon lạ miệng”. Theo lời kể của tác giả, có thể thấy chúa Trịnh là một người khá thận trọng bởi bản thân tác giả là một thầy thuốc tài giỏi nhưng lại không được nhìn thấy mặt chúa mà chỉ làm theo lệnh của chúa thông qua quan Trưởng Nhân viên.

2. Cảnh Lê Hữu Trác bắt mạch kê đơn cho thái tử Trịnh Cán

Sau khi hình dung bước đầu về cuộc sống trong phủ chúa Trịnh, Lê Hữu Trác được đưa vào Đông Cung để gặp và chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Thái tử tuy mới chỉ là một cậu bé khoảng năm, sáu tuổi nhưng khi gặp ông, Lê Hữu Trác (lúc này đã lớn tuổi) phải bốn lạy bốn lạy. Vị thầy bắt mạch và khám sức khỏe cho thái tử và phải xin phép. كازينو كبار الشخصيات Phương pháp thi cử của Lê Hữu Trác rất cẩn thận và tỉ mỉ. Khi trở về, Lê Hữu Trác cũng vái lạy thái tử rồi rút lui.

Sau khi khám bệnh, ngự y kê đơn cho thái tử, mặc dù cách chẩn đoán và cách chữa bệnh của Lê Hữu Trác khác, thậm chí khác với hầu hết các ngự y trong cung. Tuy nhiên, anh vẫn kiên quyết, giữ vững lập trường bảo vệ ý kiến ​​của mình. Không chỉ vậy, anh ấy còn kiên nhẫn giải thích vấn đề của mọi người. Tuy nhiên, chính lúc này, Lê Hữu Trác lại gặp phải một vấn đề là đứng trước sự căng thẳng, mâu thuẫn gay gắt giữa khát vọng sống ẩn dật, thoát khỏi vòng danh lợi, với cuộc đời. sang trọng và mặt khác là lương tâm của người chọn nghề y. Cuối cùng, Lê Hữu Trác chọn chữa bệnh cho thái tử để làm tròn trách nhiệm của một người thầy thuốc, gạt bỏ những sở thích cá nhân. Truyện kết thúc ở cảnh Lê Hữu Trác trở về điện Trung Kiên chờ thánh lệnh và trong thời gian đó, bạn bè trong cung thường lui tới thăm ông.

Như vậy, qua phần tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh, chúng ta có thể hiểu được diễn biến của câu chuyện. Đây là kiến ​​thức nền rất bổ ích để các bạn có thể phân tích tác phẩm trên các phương diện nội dung và nghệ thuật như đã giới thiệu từ đầu. Bạn thấy đấy, công việc tóm tắt văn bản mang lại rất nhiều lợi ích đúng không? Vì vậy, Blog Kien Guru mong các bạn dành ít phút để tóm tắt văn bản trước khi bước vào tìm hiểu chi tiết nhé!

Bạn thấy bài viết Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Của Lê Hữu Trác có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Của Lê Hữu Trác bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Của Lê Hữu Trác của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh Của Lê Hữu Trác
Xem thêm bài viết hay:  Kiến thức Vật Lý Phổ Thông Lớp 12 Cần Nắm Vững Về Tia X

Viết một bình luận