Tổng hợp 8 trò chơi dân gian thú vị ngày Tết ngay tại nhà

Bạn đang xem: Tổng hợp 8 trò chơi dân gian thú vị ngày Tết ngay tại nhà tại thptnguyenquannho.edu.vn

Trò chơi dân gian luôn là một phần không thể thiếu trong ngày Tết. Cùng tìm hiểu 8 trò chơi dân gian thú vị ngày Tết tại nhà nhé.

Mỗi khi Tết đến xuân về, những xóm phố luôn rộn ràng tiếng cười trẻ thơ và những trò chơi dân gian thú vị. Chúng vừa mang tính giải trí, vừa mang đến không khí của ngày Tết cổ truyền. Cùng Trường THPT Nguyễn Quán Nho tham khảo 8 trò chơi dân gian thú vị ngày Tết tại nhà nhé!

phòng vé thực phẩm

Ô ăn quan là trò chơi rất phổ biến của trẻ em khắp các vùng quê. Tuy rất dễ chơi nhưng nó giúp rèn luyện trí thông minh và tính kiên trì của người chơi cực kỳ tốt.

Giữa không khí sum họp ngày Tết, cả trẻ em và người lớn cùng chơi với những chiếc ô chắc chắn sẽ tạo nên một không khí vô cùng sôi động.

Luật chơi:- Đầu tiên, người chơi sử dụng tất cả các quân cờ (đá) bất kỳ trên 5 ô vuông của mình. Sau đó, người chơi lần lượt rải đá lên các ô (mỗi ô 1 miếng), bắt đầu từ ô gần nhất và có thể rải ngược chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ tùy thích.- Tiếp theo, khi miếng cuối cùng được trải ra và một hình vuông chứa các mảnh theo sau, tiếp tục phân phối theo hướng đã chọn. Ngược lại, nếu ngay sau đó là một ô trống (dù là quan hay đàn ông) và sau đó là một ô chứa các quân cờ, người chơi có thể ăn tất cả các quân cờ của ô vuông đó.

Trò chơi sẽ kết thúc khi đã ăn hết người và quýt ở 2 cánh đồng. Người chiến thắng là người chơi có nhiều quân cờ nhất trong tay khi kết thúc trò chơi. Người chơi có thể thỏa thuận mỗi ô sẽ có 5 hoặc 10 quân tùy ý.

phòng vé thực phẩm

2 Bịt mắt bắt dê

Đây cũng là một trong những trò chơi dân gian có từ xa xưa và được hầu hết trẻ em Việt Nam yêu thích. Chỉ với một thao tác bịt mắt đơn giản, chúng ta có thể bắt đầu trò chơi này.

Vào những dịp Tết Trung thu, bịt mắt bắt dê thường là trò chơi không thể thiếu.

Luật chơi: – Tất cả người chơi có thể đu đưa hoặc chọn một bạn bịt mắt tình nguyện để bắt dê còn những người đứng xung quanh sẽ làm dê và tạo thành một vòng tròn rộng. Người chơi sẽ chạy xung quanh người bị bịt mắt cho đến khi người đó hô “dừng lại” thì tất cả dừng lại.- Sau đó người bị bịt mắt đi vòng quanh vòng tròn và bắt lấy một người, người chơi cố gắng phát ra âm thanh khiến người bị bịt mắt mất phương hướng và khó phán đoán. Người bịt mắt cần đoán đúng tên của người bị bắt để giành chiến thắng và được thay thế bởi người đó. Nếu đoán sai, người bị bịt mắt sẽ tiếp tục bịt mắt và “bắt dê” lại.

Chơi bịt mắt bắt dêChơi bịt mắt bắt dê

3 Đập vỡ nồi đất

Đập niêu đất là một trò chơi rất phổ biến không chỉ với trẻ em mà hầu hết các lễ hội xuân đều sẽ có trò chơi dân gian này. Tiếng đập nồi và tiếng reo hò, cổ vũ của khán giả chắc chắn sẽ làm Tết thêm rộn ràng.

Luật chơi:- Đập niêu đất thường được chơi ở những sân bãi rộng rãi. Trước khi thi đấu cần chuẩn bị hai cây cột đặt cách nhau 5m ở giữa sân. Hai đầu thân sào được nối với nhau bằng dây thừng để làm giá đỡ. – Trước khi vào thi đấu, VĐV được trọng tài phát một cây gậy dài khoảng 50cm và đứng cách điểm xuất phát cách giá đỡ khoảng 3 – 3 phút. – 5 mét.

Người chơi sẽ bị bịt mắt tại vạch xuất phát. Họ cần định hướng bản thân và tiến về phía trước để phá vỡ chiếc bình treo trên dây. Ai phá vỡ cái bình sẽ nhận được phần thưởng của họ. Phần thưởng thường được viết bên trong một mảnh giấy nhỏ lấy từ chiếc bình vỡ.

Đập vỡ nồi đấtĐập vỡ nồi đất

4 đấu vật

Vật không chỉ là một môn thể thao mà còn là một trò chơi dân gian phổ biến trong dịp Tết, nhất là ở các tỉnh phía Bắc. Trò chơi truyền thống này thường thu hút các nam thanh niên tham gia để thể hiện sức mạnh.

Luật chơi: – Các đô vật tham gia thi đấu phải cởi trần, chỉ đóng khố và phải có màn chào hỏi trước khi bắt đầu hiệp đấu thực sự. Hai đô vật phải dùng tay và sức mạnh để thi đấu với nhau. Người chiến thắng là người hất đối phương xuống đất hoặc đẩy đối phương ra khỏi vòng tròn.

đấu vậtđấu vật

5 Đi cà kheo

Đi cà kheo là trò chơi đòi hỏi sự khéo léo và sức khỏe của người chơi. Ở các vùng quê, cuộc thi đi cà kheo luôn thu hút một lượng lớn khán giả cổ vũ, hò reo bởi sự hấp dẫn, kịch tính của bộ môn này.

Luật chơi:- Cà kheo làm bằng tre to, cao, trên có 2 thanh tre làm bàn đạp. Mỗi người chơi sẽ đứng trên 2 cây tre và di chuyển về đích. Ai giữ thăng bằng và về đích trước sẽ thắng.

Đi cà kheoĐi cà kheo

6 Rồng rắn lên mây

Đây chắc hẳn là trò chơi tuổi thơ của hầu hết trẻ em Việt Nam. Tuy luật chơi rất đơn giản nhưng rồng rắn lên mây đòi hỏi sự kết hợp ăn ý giữa đồng đội và sự khéo léo của người chơi. Trò chơi này chắc chắn sẽ tạo nên tiếng cười cho ngày Tết.

Luật chơi:- Một người đi đầu gọi là Chủ nhà (hoặc bác) và một nhóm người thay phiên nhau xếp thành một hàng dài, người phía sau túm áo hoặc ôm eo người này trước. Khi trò chơi bắt đầu, tất cả người chơi cùng nhau hát “Rồng rắn lên mây, có cây nêu…”. Trong khi hát, các em đi đến trước cửa nhà hỏi chủ nhà muốn chọn bài nào. – Khi chủ nhà trả lời: “Không có nhà”, cả nhóm tiếp tục đi vòng quanh và hát lại bài đồng dao. Khi chủ nhà trả lời “Có nhà” thì hai bên sẽ đặt câu hỏi và thảo luận. Sau đó, chủ sẽ chạy đến bắt người chơi ở phần mình yêu cầu.- Lúc này, người đầu hàng cần dang rộng vòng tay để bảo vệ người phía sau, cả nhóm phải vừa chạy vừa di chuyển để chủ không bắt được. người chơi, đồng thời, đừng để đường dây của bạn bị đứt. Người chơi bị bắt hoặc bị cắt khỏi hàng sẽ phải trở thành người dẫn chương trình và tiếp tục trò chơi.

Rồng rắn lên mâyRồng rắn lên mây

7 con cá sấu lên bờ

Cũng giống như Rồng rắn lên mây, Cá sấu lên bờ cũng là một trò chơi dân gian vô cùng đơn giản nhưng lại rất được trẻ em yêu thích. Để chơi trò chơi này, các bạn nhỏ cần phải nhanh nhẹn và linh hoạt, di chuyển thật nhanh để không bị cá sấu tóm gọn.

Luật chơi:- Người chơi có thể đu đưa hoặc chọn một người xung phong đóng vai “cá sấu”. Với trò chơi này sẽ có 2 không gian là “dưới nước” và “trên bờ”. Những vị trí cao hơn như bậc thềm hay bồn hoa, bậc thang sẽ được ví như “bờ” và những vị trí thấp hơn sẽ được ví như “nước”. đặt chân xuống nước. Người chơi bị “cá sấu” bắt sẽ thay người đóng vai “cá sấu”.- Lưu ý, người chơi chỉ được di chuyển sang bờ khác, không được quay lại bờ vừa rời đi. cá sấu” cũng không thể kéo người chơi xuống nước.

cá sấu lên bờcá sấu lên bờ

8 Kéo co

Kéo co vừa là môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe, vừa là trò chơi nâng cao tinh thần đồng đội. Đặc biệt, trong những ngày Tết cổ truyền, trò chơi này càng mang đến không khí vui vẻ, thoải mái và náo nhiệt hơn.

Luật chơi: – Người chơi kéo co sẽ được chia thành 2 đội, có số lượng bằng nhau và giữ chặt một sợi dây. Khi trò chơi bắt đầu, mỗi đội sẽ dùng hết sức để kéo dây sao cho đội kia ngã về phía mình. – Thường sẽ có một sợi dây ở giữa sẽ buộc một chiếc khăn quàng màu đỏ để đánh dấu, đội nào kéo được nhiều sẽ được tính điểm. . Đánh dấu nó trên hàng của đội bạn trước để giành chiến thắng.

Sự kéo mạnhSự kéo mạnh

Vậy là Trường THPT Nguyễn Quán Nho đã giới thiệu đến bạn 8 trò chơi dân gian ngày Tết thú vị mà bạn có thể chơi tại nhà. Hãy trổ tài những trò chơi này cùng người thân, bạn bè để Tết này thêm vui và rộn ràng nhé!

Chọn mua nước giải khát tại Trường THPT Nguyễn Quán Nho để thưởng thức trong dịp Tết:

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Tổng hợp 8 trò chơi dân gian thú vị ngày Tết ngay tại nhà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tổng hợp 8 trò chơi dân gian thú vị ngày Tết ngay tại nhà bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Tổng hợp 8 trò chơi dân gian thú vị ngày Tết ngay tại nhà của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Tổng hợp 8 trò chơi dân gian thú vị ngày Tết ngay tại nhà
Xem thêm bài viết hay:  101 Quà 8/3 cho công nhân mới mẻ, thiết thực, tận tâm

Viết một bình luận