Tổng Hợp Kiến Thức Vật Lý 11 – Chương Dòng Điện Trong Các Môi Trường

Bạn đang xem: Tổng Hợp Kiến Thức Vật Lý 11 – Chương Dòng Điện Trong Các Môi Trường tại thptnguyenquannho.edu.vn

Để tổng hợp kiến ​​thức về dòng điện trong các môi trường, Trường THPT Nguyễn Quán Nho giới thiệu đến các bạn bài viết tổng hợp kiến ​​thức vật lý 11 chương dòng điện trong các môi trường.

Đây là bài viết nằm trong chuỗi bài Tổng hợp kiến ​​thức Vật lý 11 bài Nhà kiến. Chúng tôi hi vọng loạt bài viết này có thể tổng hợp, chọn lọc những kiến ​​thức cần thiết nhất cho bạn đọc nhưng bên cạnh đó cũng rất đầy đủ để các bạn có thể hiểu được tất cả các hiện tượng, lý thuyết vật lý. cơ bản nhất giúp bạn trong học tập và nghiên cứu.

Trong bài viết cụ thể này, chúng tôi sẽ tập trung vào dòng điện trong môi trường xung quanh chúng ta mà chúng ta có thể gặp phải. Một phần lý thuyết và ứng dụng cũng cực kỳ quan trọng trong các bài kiểm tra và kỳ thi có thể tập trung vào điều gì.

Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tổng hợp kiến ​​thức Vật lý 11 chương dòng điện trong các môi trường

1. Dòng điện trong kim loại:

Bản chất dòng điện trong kim loại sẽ là sự chuyển dời có hướng của các êlectron ngược chiều điện trường.

Điện trở suất của kim loại phụ thuộc vào nhiệt độ: = 0[1 + α(t – t0)].

α: hệ số nhiệt điện trở (K-1).

ρ0 : điện trở suất của vật liệu ở nhiệt độ t0.

Suất điện động của cặp nhiệt điện: E = αT(T1 – T2).

Trong đó T1 – T2 là hiệu nhiệt độ giữa hai đầu: đầu nóng và đầu lạnh; αT là hệ số nhiệt động.

Hiện tượng siêu dẫn: Hiện tượng điện trở suất của vật liệu đột ngột giảm xuống 0 khi nhiệt độ của vật liệu giảm xuống dưới một lượng Tc nhất định. Giá trị này phụ thuộc vào bản thân vật liệu.

2. Dòng điện trong chất điện phân:

Trong dung dịch muối, bazơ, axit phân li thành ion. Dòng điện trong chất điện phân là sự chuyển dời có hướng của các ion trong điện trường ngược chiều nhau.

Hiện tượng gốc axit trong dung dịch chất điện phân sẽ phản ứng với cực dương tạo thành chất điện li tan trong dung dịch và làm mất đi cực dương được gọi là cực dương tan.

Nội dung các định luật Faraday:

+ Định luật 1: Khối lượng chất thoát ra ở điện cực của một bình điện phân sẽ tỉ lệ thuận với điện tích chạy qua bình đó.

m = kq

+ Định luật 2: Đương lượng hoá học của một nguyên tố tỉ lệ với đương lượng gam A/n của nguyên tố đó. Hệ số tỷ lệ là 1/F , trong đó F ở đây được gọi là số Faraday.

hình ảnh png ngày 27 tháng 7 năm 2020 09 49 08 74 sáng

Biểu thức kết hợp nội dung của hai định luật:

hình ảnh png ngày 27 tháng 7 năm 2020 09 49 24 02 sáng

3. Dòng điện trong chất khí:

Ở điều kiện bình thường chất khí không dẫn điện. Chất khí chỉ dẫn điện khi có sự ion hóa các phân tử ở bên trong.

Dòng điện trong chất khí là dòng chuyển động có hướng của các ion âm, ion dương và electron do chất khí bị ion hóa tạo ra.

Khi dùng nguồn điện gây ra hiệu điện thế lớn thì trong chất khí sẽ xuất hiện hạt nhân mang điện.

Quá trình phóng điện tiếp tục được duy trì khi không còn tác nhân ion hóa chất khí từ bên ngoài, gọi là quá trình phóng điện tự hành.

Hồ quang điện là quá trình phóng điện tự hành tạo thành dòng điện qua chất khí có thể duy trì nhiệt độ cao của cực âm để nó phát ra các electron bằng hiện tượng phát xạ nhiệt điện tử.

4. Dòng điện trong chân không:

Là dòng chuyển động ngược chiều điện trường của các êlectron bứt ra khỏi điện cực.

Điốt chân không chỉ cho dòng điện chạy theo một chiều, nó được gọi là đặc tính chỉnh lưu.

Dòng điện tử được tăng tốc sau đó được chuyển hướng bởi điện trường và từ trường và nó được sử dụng trong đèn tia âm cực (CRT).

5. Dòng điện trong chất bán dẫn:

tong-hop-kien-thuc-vat-ly-11-2

Một số chất ở phân nhóm chính nhóm 4 như Si, Ge ở những điều kiện khác nhau có thể dẫn điện hoặc không dẫn điện, gọi là chất bán dẫn.

Chất bán dẫn dẫn điện bằng hai loại hạt tải điện là electron và lỗ trống.

Trong chất bán dẫn tinh khiết, mật độ electron sẽ bằng mật độ lỗ trống. Trong chất bán dẫn loại p, mật độ lỗ trống sẽ lớn hơn nhiều so với mật độ electron. Trong chất bán dẫn loại n, mật độ electron sẽ lớn hơn nhiều so với mật độ lỗ trống.

Lớp tiếp giáp np có đặc điểm là cho dòng điện chạy theo một chiều từ p sang n.

Đây được gọi là đặc tính cải chính. Tính chất này được sử dụng để chế tạo điốt bán dẫn.

Chất bán dẫn cũng được sử dụng để chế tạo bóng bán dẫn và có đặc tính khuếch đại dòng điện.

tong-hop-kien-thuc-vat-ly-11-3

Như vậy chúng ta đã cùng nhau xem qua bài viết tổng hợp kiến ​​thức vật lý 11 chương dòng điện trong các môi trường. Bạn thấy chúng thật thú vị phải không?

Thời gian đi học của chúng ta là có hạn nên đôi khi chúng ta sẽ vô tình lướt qua những kiến ​​thức thú vị này vì kiến ​​thức của nhân loại là vô tận. Theo thời gian, kho tàng vô tận đó tiếp tục mở rộng, bao gồm những kiến ​​thức vô cùng thú vị nhưng rất ít người có thể nắm bắt được.

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài tổng hợp vật lý 11 tiếp theo!

Bạn thấy bài viết Tổng Hợp Kiến Thức Vật Lý 11 – Chương Dòng Điện Trong Các Môi Trường có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tổng Hợp Kiến Thức Vật Lý 11 – Chương Dòng Điện Trong Các Môi Trường bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Tổng Hợp Kiến Thức Vật Lý 11 – Chương Dòng Điện Trong Các Môi Trường của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Tổng Hợp Kiến Thức Vật Lý 11 – Chương Dòng Điện Trong Các Môi Trường
Xem thêm bài viết hay:  Căn bậc 2 lớp 9 kiến thức và bài tập đầy đủ, dễ hiểu nhất

Viết một bình luận