Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Tổng hợp lý thuyết và bài tập về thấu kính phân kì

Bạn đang xem: Tổng hợp lý thuyết và bài tập về thấu kính phân kì tại thptnguyenquannho.edu.vn

Việc đeo kính hay sử dụng kính lúp cũng tương tự như việc sử dụng thấu kính. Khi học vật lý 9 các em sẽ được nhắc đến kiến ​​thức về thấu kính phân kỳ. Vậy thấu kính phân kỳ có đặc điểm gì? Làm thế nào để phân biệt hãy xác định thấu kính phân kỳ? Cùng ôn lại kiến ​​thức về thấu kính qua vật lý 9

Mục lục

1. Kiến thức cần nhớ về 9 . thấu kính phân kỳ

Trong chương trình vật lí 9 chúng ta được học 2 loại thấu kính đó là thấu kính hội tụ và thấu kính phân kì. Những thấu kính này đều quan trọng đối với ngành học và ảnh hưởng đến nhiều ứng dụng thực tế. Hãy cùng tìm hiểu về thấu kính phân kỳ để thấy rõ sự khác biệt.

1.1. Đặc điểm của thấu kính phân kỳ

Thấu kính hội tụ và thấu kính phân kì tồn tại song song. Để tìm thấu kính phân kì có thể chọn phương pháp lọc ra thấu kính hội tụ. Trước tiên, học sinh tìm hiểu về thấu kính lõm lớp 9 cần hiểu được kí hiệu hình dạng của thấu kính này. Điều này sẽ giúp bạn làm bài tập ghép tốt hơn.

Ký hiệu của thấu kính phân kỳ.

Sự khác biệt có thể được phân biệt thông qua kiểm tra trực quan của thấu kính phân kỳ và hội tụ là độ dày. Mỗi ống kính sẽ có độ dày từ cạnh đến tâm khác nhau. Bạn có thể tính hình dựa vào hình vẽ khi có mặt cắt ngang của thấu kính phân kỳ.

Ngoài ra, dùng tia sáng chiếu vào thấu kính và có tấm chắn để nhìn tia sáng sau khi đi qua thấu kính cũng có thể đánh giá được. Các tia sáng của mỗi thấu kính sẽ có một hướng riêng biệt. Đây là điểm đặc biệt để phân biệt khi bạn chưa quen với thấu kính phân kỳ.

hình ảnh từ 32711 2

Thí nghiệm chiếu ánh sáng qua thấu kính phân kỳ

1.2. Đường đi của một số tia sáng qua thấu kính phân kì

Một thấu kính được chia thành bốn phần chính nhờ đó có thể đánh giá tia sáng của thấu kính. Khi xét thấu kính phân kì, ta xét các đặc điểm sau để đánh giá tia sáng: trục chính, quang tâm, tiêu điểm và tiêu cự của thấu kính.

1.3. Con quay

Trục chính của thấu kính được coi là vị trí mà ánh sáng đi qua không thay đổi. Ta cần dùng một tia sáng để tìm ra vị trí của trục này trên thấu kính phân kỳ. Ánh sáng đang xét cần vuông góc với thấu kính đang xét. Tia sáng có tia ló không đổi ta kết luận tia sáng trùng với trục chính

hình ảnh từ 32711 3

Biểu diễn trục chính của thấu kính phân kỳ

1.4 Trung tâm ánh sáng

Trục chính và thấu kính phân kì cắt nhau tại một điểm, ta thường gọi điểm đó là O. Khi chiếu một tia sáng bất kỳ đi tới điểm O của thấu kính thì tia sáng tới sẽ truyền theo đường thẳng và không có tín hiệu tới. thay đổi hướng của ánh sáng. Vậy O là quang tâm của thấu kính phân kỳ.

1.5 Tập trung

Tiêu điểm của thấu kính sẽ được coi là một điểm mà từ đó ta có thể nhìn thấy các tia sáng ló ra khỏi kính. Để xét tiêu điểm ta cần chiếu hai chùm tia sáng song song qua thấu kính rồi xác định giao điểm của hai tia ló nằm trên trục chính đã biết của thấu kính.

Trên mỗi thấu kính phân kỳ ta thường xét hai tiêu điểm nằm đối xứng nhau qua thấu kính. Hai tiêu điểm này được kí hiệu là F và F’ trong đó F nằm bên cạnh tia tới và bên kia chứa tia ló được gọi là F. Vị trí của cả hai tiêu điểm đều nằm trên trục chính và khoảng cách của chúng sẽ xác định điểm đó. quan điểm khi xem xét.

1.6 Độ dài tiêu cự

Chúng ta đã xác định được tiêu điểm của thấu kính phân kỳ, sau đó chúng ta có thể đánh giá độ dài tiêu cự dựa trên điều này. Tiêu cự là khoảng cách từ điểm O đến tiêu điểm của thấu kính. Trong vật lý 9, khi nói đến tiêu cự, các em cần nhớ ký hiệu f. Điều này sẽ đại diện cho khoảng cách mà mắt có thể nhìn thấy rõ ràng.

1.7. Tính chất của ảnh sau khi nhìn qua thấu kính phân kỳ

Thấu kính phân kì sẽ cho ảnh không giống thấu kính hội tụ. Đó là tính năng chính của hình ảnh để phân biệt loại ống kính. Ảnh nhìn qua thấu kính phân kì không phải là ảnh thật nên ta gọi là ảnh ảo.

1.8. Làm thế nào để xây dựng một hình ảnh trên sơ đồ?

Khi dựng ảnh cho thấu kính phân kỳ, bạn nên vẽ sơ đồ thấu kính. Tìm kiếm đầy đủ các thành phần chính của thấu kính như tâm quang học, trục chính, tiêu cự và độ dài tiêu cự. 4 yếu tố này sẽ là cơ sở để suy ra ảnh của một vật khi ra khỏi thấu kính coi như thế nào.

Sau đó, hãy chiếu các tia sáng song song đi qua các điểm trên vật đang xét. Thực hiện vẽ tia sẽ cho từng tia sáng. Khi bạn đã vẽ xong, hãy vẽ một tập hợp các điểm và liên kết chúng lại với nhau thành một hình ảnh.

1.9. Đánh giá kích thước ảnh sau khi nhìn qua ống kính

Khi quan sát vật qua thấu kính phân kì thì kích thước của vật thay đổi. Đối tượng nhìn thấy thường là ảo ảnh và kích thước thu được nhỏ hơn đối tượng thực tế. Điểm đáng chú ý nhất là ảnh ảo của vật chỉ xuất hiện trong khoảng tiêu cự xác định của thấu kính phân kỳ.

2. Gợi ý giải bài tập Thấu kính phân kỳ sgk

2.1. Bài C3 trang 119

Xét tia ló của thấu kính phân kì ta sẽ xét được phương của tia ló đó. Trong thấu kính phân kì, chùm tia ló xuất hiện khi tia sáng tới song song với phương vuông góc với thấu kính đang xét. Bạn cũng có thể chọn tính năng này để nhận dạng loại thấu kính khi có nhu cầu phân biệt.

3. Hỗ trợ giải một số bài tập sbt

3.1. Bài 44-45.1 trang 91

hình ảnh từ 32711 4

Vẽ ảnh của một vật qua thấu kính phân kỳ

Để thực hiện được hình trên, bạn cần từ điểm S kẻ một đường thẳng song song với trục chính. Đây là tia sáng được đề cập trong bài viết trên. Từ tiêu điểm F ta vẽ đến giao điểm của tia sáng vừa vẽ và tìm tia ló. Sau đó từ S vẽ tia ló đi qua quang tâm O.

Ta thấy rằng không thể xác định được kích thước cũng như ảnh S’. Như vậy có thể kết luận S’ là ảnh ảo không tồn tại.

4. Các nội dung lý thuyết liên quan khác (nếu có)

hình ảnh từ 32711 5

Những điểm chính về thấu kính phân kỳ

Người ta có thể nhìn xuống đáy của những chiếc cốc thủy tinh đã qua sử dụng. Mỗi đáy cốc có thiết kế hơi lõm tạo thành thấu kính. Điều này có thể được xác định là hình thức của một thấu kính phân kỳ. Bạn có thể sử dụng một mảnh giấy có chữ “cup up”. Nhìn xuống từ trên cùng của tờ giấy và nhận thấy văn bản lớn như thế nào.

Ngoài các thí nghiệm được thực hiện, các sinh viên có thể sử dụng một ngón tay để đánh giá các bức ảnh và loạt ảnh của thấu kính. Trước thấu kính phân kỳ, ngón tay sẽ nhỏ lại và sau đó có thể đưa từ từ lại gần và ra xa để kiểm chứng.

Phần kết luận

Thấu kính phân kỳ là loại kính cho ảnh ảo và vật thu được có kích thước không lớn hơn vật. Hãy luôn đón đọc những chia sẻ của kienguru.vn để hiểu rõ hơn về vật lý nhé.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại, mọi thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp chi tiết giúp bạn.

Bạn thấy bài viết Tổng hợp lý thuyết và bài tập về thấu kính phân kì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tổng hợp lý thuyết và bài tập về thấu kính phân kì bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Tổng hợp lý thuyết và bài tập về thấu kính phân kì của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Tổng hợp lý thuyết và bài tập về thấu kính phân kì
Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn giải đáp vật lý 10 bài 23 – Động lượng. Định luật bảo toàn động lượng – Cụ thể và Ngắn gọn

Viết một bình luận