Top 2 bài Giải thích câu ca dao Anh em như thể tay chân hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Đề bài: Thuyết minh câu ca dao:

Anh em như tay với chân

Rách là tốt để bảo vệ, xấu hoặc để giúp đỡ

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, cao quý mà mỗi chúng ta cần nâng niu, trân trọng. Bên cạnh tình mẫu tử, tình cha con thì tình anh em ruột thịt cũng có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc đời mỗi người. Để khẳng định vị trí và ý nghĩa của tình cảm anh em, ông cha ta đã có câu tục ngữ:

Anh em như tay với chân

Rách chữa lành, bảo vệ hoặc giúp đỡ

Chỉ bằng những hình ảnh hết sức giản dị, gần gũi nhưng ông cha ta đã mang đến những bài học sâu sắc cho thế hệ sau. Sử dụng hình ảnh tay chân – vốn là hai bộ phận trên cơ thể của mỗi người để thể hiện sự gắn bó thân thiết, hòa hợp giữa hai con người. Sự so sánh ngang bằng này giúp người đọc dễ hình dung, đồng thời rất chính xác và đủ ý. Trong câu lục bát, ông cha ta tiếp tục sử dụng hình thức hoán dụ, xé rách để biểu thị rằng khi hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, cơ cực là lúc ta được sống trong cảnh ấm no, hạnh phúc. Cả câu muốn nhắn nhủ chúng ta, đã là anh em trong cùng một nhà thì phải biết nương tựa, giúp đỡ lẫn nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh hay nhất

Bằng những hình ảnh so sánh, ẩn dụ độc đáo, ca dao đã mang đến những bài học nhân sinh, cách ứng xử sâu sắc. Đã là anh em, cùng chung dòng máu thì phải thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ nhau, nhất là lúc khó khăn, nguy hiểm thì tình cảm anh em càng phải được phát huy mạnh mẽ hơn nữa. Cũng giống như những gì cha ông của tôi đã dạy tôi:

Anh em nào ở xa?

Cùng chung cha mẹ, cùng một gia đình

Yêu nhau như thể tay với chân

Anh chị em hòa thuận vui vẻ.

Truyền thống đạo lý tốt đẹp này của ông cha ta đã được gìn giữ từ ngàn đời nay và vẫn còn nguyên giá trị. Rộng hơn, câu ca dao ấy còn nhắc nhở chúng ta rằng, chúng ta cùng sống trên một miền quê, cùng mẹ Âu Cơ, cha Lạc Long Quân, chúng ta cùng chung một dòng máu nên phải luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. :

Một giọt máu đào hơn ao nước lã

Hoặc:

Ôi có được bầu bí với nhau

Tuy khác giống nhưng chung một giàn

Chỉ khi biết yêu thương, đoàn kết với nhau, chúng ta mới tạo nên sức mạnh to lớn, có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Không chỉ vậy, tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ còn làm cho mối quan hệ giữa con người với con người trở nên gần gũi, thân thiết và gắn bó hơn. Đó cũng chính là cơ sở để tạo nên một xã hội bình yên và tốt đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật Rô-bin-xơn hay nhất

Anh em ruột thịt là một mối quan hệ ruột thịt, thân thiết. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy luôn yêu thương anh chị em của mình. Sẵn sàng giúp đỡ khi họ khó khăn, không toan tính hơn thua, khi đó cuộc sống gia đình sẽ trở nên đầm ấm, hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-7.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Viết một bình luận