Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Top 2 bài Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Thương người lân cận như thể thương thân”.

Cùng được sinh ra trong một bọc trăm trứng, cùng chảy chung một dòng máu đỏ, cùng trải qua lịch sử bi tráng và hào hùng của dân tộc, cùng chung một cội nguồn văn hóa nên con người trên thế giới đã được sinh ra từ rất lâu. Dải đất này có một tình yêu đặc biệt, chờ đùm bọc, che chở cho nhau. Nó đã trở thành nét đẹp văn hóa, truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Từ bao đời nay, truyền thống ấy đã được cha ông ta đúc kết rất nhiều trong kho tàng ca dao, tục ngữ. “Thương người như thể thương thân” là một trong những bài học như thế.

“Thương người như thể thương thân” là câu nói ngắn gọn, tự nhiên mà hàm chứa ý nghĩa sâu sắc. “Thương người” là biết yêu thương, quan tâm, chăm sóc và chia sẻ với những người xung quanh, với cộng đồng và xã hội. Và “yêu bản thân” là tự chăm sóc bản thân. Hai bên được so sánh với nhau nhằm mục đích khuyên nhủ chúng ta phải thương người như thương thân, biết tôn trọng, cảm thông và giúp đỡ những người xung quanh khi có thể. .

Tình người là tình cảm cao đẹp, thiêng liêng và nhân văn của người Việt Nam. Sinh ra trên mảnh đất thiêng liêng hình chữ S, tuy không cùng chung một dòng máu nhưng mỗi người chúng tôi đều có chung một tiếng nói, một màu da, một màu da. Tất cả những điều đó đã làm cho con người trở nên gắn bó yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Hơn nữa, mỗi người sinh ra đều thuộc về một tập thể nhất định, không ai có thể tồn tại một mình. Vì vậy, khi chúng ta biết quan tâm yêu thương nhau, đoàn kết cùng nhau tiến bộ thì xã hội mới phát triển được. Một xã hội sẽ trở nên băng giá, cô đơn và nhanh chóng tan rã nếu thiếu đi hơi ấm của tình yêu thương. Nhất là trong cuộc sống với bao bộn bề lo toan, lúc bình yên khi giông bão, chúng ta luôn cần sự quan tâm. giúp đỡ từ những người xung quanh. Vì vậy, khi chúng ta biết trao đi yêu thương, chúng ta sẽ mong nhận lại được yêu thương từ người khác. Người ích kỷ, chỉ biết sống cho mình thì mãi mãi sống cô độc và không bao giờ nhận được sự cảm thông, giúp đỡ khi gặp khó khăn trở ngại. Xung quanh chúng ta còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh đang cần đến vòng tay yêu thương, đùm bọc của đồng loại, vì vậy mỗi chúng ta hãy luôn mang trong mình tấm lòng vị tha cao cả. Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình. Hãy sống trọn vẹn và ý nghĩa hơn với cuộc đời vì mỗi khi làm được một việc thiện, tâm hồn bạn sẽ thanh thản hơn, hạnh phúc hơn.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Thuyết minh về một giống vật nuôi xem nhiều nhất (dàn ý - 8 mẫu)

Tình người, tình tương thân tương ái được thể hiện trên nhiều khía cạnh cụ thể, sinh động. Trong chiến tranh, tình đồng chí thắm thiết của những người lính chia củ sắn, bát cơm, thậm chí sống chết cho nhau là những câu chuyện cảm động đối với các thế hệ con cháu. ngày nay. Các phong trào nhường cơm sẻ áo, hũ gạo cứu đói ở hậu phương cũng là một biểu hiện sâu sắc của tinh thần tương thân tương ái của dân tộc. Cho đến ngày nay, truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc vẫn được giữ vững và phát huy. Điều gần gũi nhất là trong gia đình, nơi con cái yêu thương, kính trọng và phụng dưỡng cha mẹ, anh em đoàn kết, biết chăm sóc yêu thương nhau, vợ chồng cùng nhau chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. sống, san sẻ gánh nặng công việc cho nhau. Tình yêu đôi khi đến từ những điều giản dị gần gũi mà ấm áp sâu sắc. Hằng năm, các cuộc vận động ủng hộ người nghèo, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt liên tục được phát động, những mái ấm tình thương ở các cô nhi viện được chăm chút và xây dựng cũng xuất phát từ tấm lòng nhân ái. Tình người Việt Nam “thương người như thể thương thân”. Đặc biệt, tình yêu thương tương thân tương ái được giáo dục sâu sắc trong nhà trường với những bài học đạo đức về lối sống yêu thương cho thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Cùng với đó, mỗi chúng ta cũng cần phải biết phê phán, trừng trị những kẻ vô lương tâm, vô cảm trước những đau khổ, bất hạnh của người khác.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Tả cảnh đêm Giao thừa hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ người khác phải xuất phát từ tấm lòng chân thành, vô tư, tự nguyện. Cho đi không phải là ban ơn và đòi hỏi đáp lại. Cho không bằng cho không bằng cho, hãy “yêu người” cho đúng cách và đúng ý nghĩa của nó. Những hành động nhân danh giúp đỡ người khác nhưng lại xuất phát từ lợi ích cá nhân, với ý đồ vụ lợi rất đáng bị lên án. Ngoài ra, tấm lòng nhân hậu, yêu thương giúp đỡ người khác dựa trên khả năng của bản thân, không vì người khác mà ảnh hưởng đến quyền lợi của chính mình.

Câu tục ngữ “thương người như thể thương thân” là lời nhắc nhở chân thành nhưng sâu sắc đối với mỗi người về đạo lý tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau của dân tộc Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp này sẽ mãi mãi được lưu truyền hôm nay và mai sau.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận