Top 2 bài Ý nghĩa câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Ca dao có câu:

“Ôi lấy bí cùng bầu bí,

Tuy khác giống nhưng chung một giàn”.

Theo em, câu trích dẫn trên có ý nghĩa gì?

“HÃY CÙNG NHAU BẦU CHỌN BÍ MẬT THƯƠNG MẠI

DÙ GIỐNG KHÁC NHƯNG CHUNG MỘT GIÀN”

“Bầu xanh, bí xanh hát theo gió lành. Bầu ơi thương lấy bí giống nhau, tuy khác giống nhưng cùng chung một giàn…”. Lời bài hát được phổ nhạc theo làn điệu dân ca quen thuộc đã ngân nga khắp nơi để vun đắp tình cảm tốt đẹp trong cuộc sống đó là tình yêu thương. Ông cha ta đã giáo dục thế hệ sau về sự quan tâm, yêu thương đùm bọc lẫn nhau qua những hình ảnh giản dị, gần gũi qua những câu ca dao.

“Ôi được bầu bí thương nhau

Tuy khác giống nhưng chung một giàn”

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với hình ảnh quả bầu, hai loại quả, hai loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Đặc tính sinh học của hai loài này là thân leo, thường được trồng chung một giàn hoặc leo cùng một cây. Họ chia sẻ cùng một môi trường và điều kiện sống. Thân bí mềm, thân bầu cũng mềm, phải dựa vào giàn tre đan vào nhau mà lớn, vì thế mà chúng trở nên thân thiết, gần gũi với nhau.

Vì “cùng một giàn” nên những cây bầu cùng nhau trải qua mưa nắng, cùng nhau đơm hoa kết trái. Bầu tuy tròn, bí dài nhưng đều cùng nhau phát triển nên bầu và bí đều đan vào nhau, kết chặt vào nhau để tạo nên hoa trái cho đời.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài phân tích, cảm nghĩ bài thơ Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Ca dao nói về bầu bí nhưng lại là chuyện người, chuyện đời. Ông cha ta đã cho con cháu một lời khuyên chân thành, kín đáo nhưng thiết tha, tế nhị qua hai câu thơ này.

Tất cả chúng ta đều xuất thân từ những hoàn cảnh và xuất thân khác nhau, nhưng tất cả chúng ta đều có rất nhiều điểm chung. Anh chị em cùng cha mẹ sinh ra, bạn bè cùng trường cùng trường, người cùng làng,… tất cả đều có thể trở nên thân thiết như keo sơn gắn bó. yêu và quý. Trong cuộc sống hàng ngày, nếu chúng ta biết chia sẻ, nhường nhịn, chăm sóc lẫn nhau thì cuộc sống sẽ trở nên đầm ấm, hạnh phúc và tràn ngập yêu thương. Không một cá nhân nào có thể tồn tại nếu sống tách biệt, tách biệt với xã hội. Vì vậy, chúng ta luôn cần có sự tương thân tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống dù chúng ta không có cùng điều kiện và xuất phát điểm.

Cha ông ngày xưa tuy còn nhiều khó khăn nhưng tình thương yêu nhau không bao giờ cạn. Chúng ta sẽ luôn nhớ đến nạn đói năm 1945 với những mất mát đau thương, nhưng cũng không bao giờ quên những cuộc vận động cơm sẻ áo rất sôi nổi. Đồng bào ta sẵn sàng bớt bữa cơm cuối cùng để đút cháo cho nhau. Hay lũ lụt cũng đã giảm dần nhờ công tác đắp đê của người dân. Từ những ngày đói khổ nhất cho đến ngày no đủ, mọi thứ đều có thể khác đi, chỉ còn lại tình yêu thương.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Truyền thống tốt đẹp của cha ông ta xưa vẫn được con cháu nối tiếp và phát huy. Đó là những hoạt động thiện nguyện không ngừng nghỉ của các nhà hảo tâm dành cho trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu,… quyên góp sách vở, áo ấm, lương thực giúp đỡ các em nhỏ khó khăn. Tôi đã vượt qua mùa đông lạnh giá và có một cái Tết ấm áp. Đó chính là sự hỗ trợ kịp thời về thuốc men, lương thực, vật dụng cần thiết cho đồng bào lũ lụt miền Trung mỗi khi mùa mưa bão về. Chúng ta cũng có thể thấy tình yêu thương được lan tỏa qua hành động của nhiều cá nhân, tập thể giúp đỡ người vô gia cư, người già neo đơn, trẻ em mồ côi. Còn rất nhiều hoạt động chia sẻ ý nghĩa khác vẫn diễn ra hàng ngày mà chúng tôi không thể nói hết được, nhưng chỉ có thể khẳng định rằng trong cuộc sống này những điều tốt đẹp xuất phát từ yêu thương vẫn luôn tồn tại. và sẽ không ngừng lan rộng.

Với đặc điểm là một nước thuần nông, dân tộc ta có tính cố kết cộng đồng rất chặt chẽ. Mối quan hệ ấy đã làm cho ngọn lửa tình yêu thương trong mỗi người không bao giờ ngừng cháy, nhân dân ta đã coi đó như một truyền thống quý báu được truyền từ đời này sang đời khác.

Xem thêm bài viết hay:  Top bài phân tích tác phẩm Đấu tranh cho một thế giới hòa bình hay nhất

Hiện nay, dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi, con người đã quan tâm hơn đến cái tôi, cái riêng nhưng truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái vẫn còn nguyên giá trị trường tồn. Điều đó làm cho cuộc sống tốt hơn.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận