Top 2 Chứng minh rằng Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Hãy chứng minh rằng “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta”.

Rừng là món quà quý giá mà mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho con người. Nó mang lại cho chúng ta rất nhiều ý nghĩa giá trị to lớn mà không gì có thể thay thế được. Sự tồn tại và phát triển của rừng có mối quan hệ mật thiết với đời sống con người, vì vậy bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta.

Rừng là một hệ sinh thái bao gồm các quần thể động vật, thực vật, vi sinh vật, đất,… sinh sôi nảy nở trên các vùng đất cao, rộng đặc biệt là đồi núi. Trên dải đất hình chữ S thân yêu, diện tích đồi núi chiếm 3/4 diện tích lãnh thổ cả nước nên chúng ta luôn tự hào về một đất nước có nguồn tài nguyên rừng phong phú, dồi dào và quý giá.

Rừng được coi là lá phổi xanh của con người, giúp điều hòa không khí, thanh lọc môi trường, bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. Cây cối trong rừng qua quá trình quang hợp tạo ra khí oxi và thu khí cacbonic để phục vụ cho quá trình hô hấp của con người và động vật. Bụi bẩn, chất độc hại trong không khí được hấp thụ và giữ lại trong tấm lọc khổng lồ là những vòm cây xanh tạo nên bầu không khí trong lành, tươi mát cho con người. Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhờ có rừng cũng giảm đi rất nhiều. Rừng đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với cơ thể con người, vì vậy bảo vệ rừng cũng chính là bảo vệ chính chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn miêu tả hình ảnh mẹ lúc em bị ốm hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Ngoài ra, rừng phòng hộ còn có vai trò chắn lũ quét, xói mòn đất, giảm nhẹ tác hại của thiên tai và những diễn biến bất thường của thời tiết. Thiên tai như một vị thần hung dữ thường ập đến bất ngờ, cướp đi sinh mạng và tài sản của biết bao người. Nhưng nhờ có rừng phòng hộ đã góp phần ngăn chặn, giảm thiểu rất nhiều sự tàn phá, thiệt hại lớn do bão lũ gây ra cho con người. Không có rừng, chúng ta không thể đoán được con người phải trả giá đắt như thế nào cho thiên nhiên. Nhận thức được tầm quan trọng đó chúng ta cần phải biết nâng niu và bảo vệ rừng.

Không chỉ vậy, rừng còn mang lại cho con người giá trị kinh tế to lớn. Hàng năm, rừng cung cấp cho con người một lượng lớn gỗ phục vụ đời sống và sản xuất. Không những vậy còn có nhiều sản vật quý hiếm như nhân sâm, tam thất,.. đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho con người. Nhiều loài động, thực vật, vi sinh vật quý cũng cư trú trong rừng nên đây cũng là nơi các nhà thám hiểm thường lui tới để khám phá, tìm kiếm bí ẩn của thế giới tự nhiên. Với ý nghĩa thiết thực to lớn đó, chúng em càng thêm yêu quý và trân trọng những cánh rừng của quê hương.

Đặc biệt, rừng còn có giá trị lớn về mặt quân sự. Trong kháng chiến, rừng như người lính trung thành, kề vai sát cánh cùng bộ đội ta đánh giặc. Trong quá khứ, rừng là nơi ẩn náu, trú ẩn của quân ta trước mỗi cuộc càn quét của địch, đồng thời đây cũng là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa ta và địch. Giờ đây, rừng còn là ranh giới ngăn cách nước ta với các nước láng giềng, là đường biên giới để phân định rõ ràng ranh giới của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Vì vậy, bảo vệ rừng là bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu cực hay (dàn ý - 9 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, vai trò to lớn của rừng, mỗi chúng ta cần phải biết nâng niu, bảo vệ rừng. Mọi người cần có ý thức tự giác trong việc giữ gìn và phát triển rừng. Trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc để màu xanh tỏa sáng trong cuộc sống của chúng ta.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số đối tượng xấu vì lợi ích kinh tế trước mắt mà phá rừng, chặt cây lấy gỗ lậu để làm giàu bất chính. Dân nghèo hiểu thế nào là đốt rừng làm rẫy, phá cây. Diện tích rừng bị thu hẹp nghiêm trọng, hàng nghìn sinh vật không còn nơi cư ngụ để lại hậu quả khôn lường. Những hành động như vậy đáng bị lên án nặng nề. Cần cảnh báo mạnh mẽ và có biện pháp cứng rắn để cảnh báo những kẻ phá hoại rừng.

Rừng có vai trò quan trọng đối với đời sống con người vì vậy bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Đây là một công việc quan trọng cần sự hợp tác của tất cả mọi người. Vì sức khỏe, vì cuộc sống của gia đình và cộng đồng, chúng ta hãy chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ màu xanh thiêng liêng của Tổ quốc.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương | Văn mẫu lớp 9

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận