Top 2 Phân tích bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Viết bài văn Phân tích bài thơ Hoàng Hạc Lâu Tông Mạnh Hạo Nhiên Chi Quảng Lăng của Lý Bạch.

Bài giảng: Lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Đoạn thơ ghi lại kỉ niệm sâu sắc tại lầu Hoàng Hạc, Lý Bạch tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng, từ đó gợi nên nỗi nhớ nhung nhớ nhung bạn bè. Thơ Lý Bạch có phong cách phóng khoáng, thể hiện tinh thần hiệp sĩ. , khát vọng tự do và thái độ coi thường danh lợi. Ông thường tạo ra những hình ảnh độc đáo, những khung cảnh huyền ảo, lung linh, điều này được thể hiện trong bài Hoàng Hạc Lâu Tông Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng.

Mở đầu bài thơ, tác giả bày tỏ tình cảm bạn tri kỉ, cố nhân lâu ngày nhớ nhung, hai từ “cố nhân ở câu đầu tiên đã nói lên mối tình sâu nặng, lâu bền của tình bạn đẹp đẽ giữa hai người. còn không gian khi bạn đến, thời gian bạn đi và nơi bạn sẽ đến Mạnh Hạo Nhiên lên đường vào một ngày tháng Ba (tháng 3 âm lịch) mùa hoa khói (hoa yên thảo), xuống tận nơi. phồn hoa đô hội, Dương Châu – một trong những thành phố xinh đẹp nổi tiếng thời Đường:

"Người phương Tây cổ đại từ Hoàng Hạc Lâu".

Yên hoa ba nguyệt mở Dương Châu”

Bạn cũ từ Hoàng Hạc Lâu về thăm, bà cụ có tình cảm quý mến, gần gũi chính vì những tình cảm đó mà tạo nên một tình bạn đẹp đẽ, thân thiết hơn. Cả hai đã cùng nhau hứa hẹn cả hai lần và những lời hứa giữa họ là những khoảnh khắc đẹp. Nhưng câu thơ tiếp theo lại nói về lúc người bạn rời khỏi Hoàng Hạc Lâu, cảm giác nhớ nhung, tiếc nuối khi tình bạn mới gặp đã phải xa cách, nỗi buồn cô đơn được thể hiện:

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về văn bản Góc nhìn (2 mẫu)

Bạn bước ra từ cần cẩu

Dương Châu khói giữa tháng ba”

Đón bạn đến với tâm trạng tác giả thì vui nhưng khi ra về thì tâm trạng lưu luyến, trống vắng trong tâm hồn, người đi, người ở, tình bạn đẹp sẽ mãi mãi gắn bó nhưng mỗi người mỗi bên. . Những câu thơ cuối có những hình ảnh đượm buồn gợi lên nỗi nhớ của tác giả: dòng sông, cánh buồm, bầu trời là hình ảnh Lí Bạch đứng mãi nhìn con thuyền đưa bạn cũ ra đi. trời xanh, cuối chân trời. Tâm trạng, nỗi nhớ, nỗi nhớ… như những lớp sóng chồng lên nhau, tiễn thuyền bạn khuất dần, nhạt nhòa trên dòng Trường Giang:

“Cô ấy bất tử, hình ảnh của bức tường không có kết thúc

Duyên Trường Giang Thiên Lưu”

Trong muôn ngàn cánh buồm trên sông. Lý Bạch chú ý nhất đến thuyền của bạn, nhìn nó cho đến khi nó biến mất trong “trời xanh”. Tác giả đứng bên mạn thuyền xa dần tầm mắt, hồn buồn cô đơn lạc vào trời bao la Cái mông mênh sẽ tiễn bạn đi trong tâm trạng lưu luyến không nguôi, những hình ảnh trong bài thơ làm nên nỗi nhớ ấy lỗi tăng lên gấp ngàn lần khi thuyền đã xa, hình ảnh của tác giả lúc này chỉ là cảm giác gần gũi với bạn và nỗi nhớ khi bạn đi, người ra đi làm cho tâm trạng xao xuyến, lời thơ đã thể hiện tình cảm cao đẹp của tác giả dành cho người bạn của mình thật bền chặt. Tuy nhiên, người bạn có cùng chí hướng như bạn. Lí Bạch miêu tả nỗi buồn chia tay nhưng vẫn giữ được phong cách phóng khoáng khi miêu tả sự hùng vĩ của thiên nhiên với những không gian bao la rộng lớn, với những khoảng không cao ngút trời và biển xanh. nước lênh đênh giữa những dòng sông sống xanh.

Xem thêm bài viết hay:  Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Người trong một nước phải thương nhau cùng hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Tình bạn đẹp đẽ của Lí Bạch với Mạnh Hạo Nhiên đã khiến người đọc có nhiều cảm xúc lưu luyến và cảm xúc đặc biệt đối với bài thơ.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Giới thiệu về kênh Youtube

tai-lau-hoang-hac-tien-manh-hao-nhien-di-quang-lang.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận