Top 4 bài Phân tích đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Phân tích đoạn văn “Vị quan khôi phục uy quyền” của V. Huygo

Victor Hugo là nhà thơ, nhà văn làm rạng rỡ nền văn học Pháp từ đầu thế kỷ 19 đến nay. Có thể coi ông là bậc thầy của thể loại tiểu thuyết với tác phẩm nổi tiếng “Những người khốn khổ” thấm đẫm tinh thần nhân văn cao cả. Tiêu biểu nhất là đoạn “Vị thống trị khôi phục uy quyền” là cuộc đối đầu căng thẳng giữa tên tội phạm Giăng Vangiăng và tên thám tử Jave. Đoạn trích đầy kịch tính khi Hugo đặt hai nhân vật vào thế đối đầu, qua đó tác giả muốn gửi thông điệp về sức mạnh của tình yêu thương trong cuộc sống.

“Những Người Khốn Khổ” là tác phẩm để lại nhiều ấn tượng cho người đọc về những mảnh đời vất vả, cơ cực. Nhân vật chính là Giăng Van Giang vì ăn cắp mẩu bánh mì cho bảy đứa trẻ mà bị bắt vào tù và lao động khổ sai. Ra tù, ông bị mọi người xua đuổi, trừ giám mục Mirien, người đã cảm hóa được Giăng Van-giăng bằng tình yêu thương. Sau này, Giăng Van-giăng đổi họ thành Ma-đơ-len, trở thành thị trưởng, chủ nhà máy và cứu sống Phăng-tin, một phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Tuy nhiên, chàng thám tử Jave lần ngược về ngày xưa, cuộc đời anh rơi vào ngục tù, không lâu sau anh lại vượt ngục và đổi tên nhiều lần. Khi chính quyền tư sản Pháp quá dã man, tàn bạo buộc nhân dân phải nổi dậy đấu tranh, Giăng Vangan cũng tham gia, rồi gặp lại ông khi ông bị những người cách mạng kết án tử hình, ông nhận đem ông ra xử tử nhưng tha chết cho ông. . Khi quay lại bắt Giăng Vangiăng, hắn chỉ yêu cầu đưa Marie về nước rồi hiến mạng sống, khiến Jave mất phương hướng trước tấm lòng và tinh thần chính nghĩa của hắn. John Van Giang nhảy sông Thiền tự tử. John Vanjan đã thực hiện lời hứa với Fantine là đi tìm con gái và âm thầm vun đắp hạnh phúc cho Cosette khi anh sống chết trong cô độc với tình yêu bao la dành cho mọi người.

Trường đoạn “Kẻ thống trị khôi phục quyền lực” là cuộc chạm trán căng thẳng giữa Giăng Van-giăng và Jave khi viên thanh tra mật này lần ra danh tính của viên thị trưởng nên đến bắt ông để cho thiên hạ biết. . Hai con người đại diện cho cái thiện và cái ác được Hugo đặt trên cùng một bình diện để làm nổi bật bản chất của nhau. Tưởng rằng kẻ thống trị ở đây là Đức Giê-hô-va, nhưng ngược lại, đó là Giăng Vangiăng khi bị dồn vào đường cùng, khi Phăngtin bị sốc và chết anh buộc phải chống lại mệnh lệnh của viên thanh tra. nhưng được phục hồi uy quyền đến nỗi run sợ. Đoạn trích thành công bởi nghệ thuật đối lập, tương phản được sử dụng rất đặc sắc.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Hãy chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ xem nhiều nhất

Hình tượng Jave được Hugo khắc họa bằng nghệ thuật so sánh phóng đại, sử dụng hàng loạt chi tiết để quy về một ẩn dụ là hình ảnh con ác thú tàn ác. Khuôn mặt với vầng trán cao, đôi mắt diều hâu sâu thẳm, chiếc cằm lẹm và chiếc mũi hếch… Hình dáng của Hân hiện ra như một con quái vật chứ không phải con người. Hành động của anh ta được diễn tả bằng những từ ngữ dành cho loài cầm thú như lời anh ta hét lên “Mau lên” cùng với lời của tác giả: “Trong cách anh ta nói hai từ này có gì đó man rợ, điên cuồng, không còn là tiếng người mà là tiếng thú vật. Gầm.” “Anh ta bắn John Van bằng đôi mắt như móc sắt” rồi lao đến con mồi “tiến vào giữa phòng” và cắn vào cổ đối thủ “tóm cổ áo thị trưởng”. Lúc thì phá lên cười với nụ cười nhe răng gớm ghiếc, Jave hiện lên như một con thú hung dữ, sợ người, chỉ biết quát tháo, thóa mạ và ức hiếp người khác. lẽ ra phải gần gũi, yêu thương nhân dân thì ngược lại, ức hiếp dân lành, hắn không cho Giăng Vangiăng cơ hội giải thích, hắn còn nhẫn tâm chà đạp lên niềm tin và hi vọng. ân hận hay hối hận vì đã gây ra cái chết cho người phụ nữ bất hạnh, kẻ đó đã mất hết nhân tính và tình yêu thương con người.

Đối lập với hình tượng nhân vật Jave, ở nhân vật Giăng Vangiăng ta không tìm thấy sự ám chỉ những ẩn dụ mà ngược lại, có những nét tinh tế trong ngôn ngữ và hành động được Huygo miêu tả. dùng để khắc họa chân dung và bản chất lương thiện, yêu đời của John Van John. Trước hết, John Vanjan được thể hiện qua lời kể của Fantine, đối với cô anh như một vị cứu tinh cứu cô vượt qua những ngày khó khăn, giúp đỡ cô lúc hoạn nạn và cũng là niềm tin, hy vọng. của bà về việc tìm và chuộc con gái bà. Giăng Vangiăng luôn dịu dàng, nhẹ nhàng với bà kể cả với Jave khi hắn rất hách dịch, mục đích cuối cùng là để bà yên lòng và muốn cứu bà thoát khỏi hiểm nguy khi bạo bệnh ập đến. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu bạn thay câu “Tôi biết bạn muốn gì” bằng “Tôi biết bạn đến để bắt tôi”, có lẽ lúc đó Fantine sẽ đột ngột qua đời không một lời nói và không một tia hy vọng. Giăng Vanjan vẫn cố tỏ ra khiêm tốn, hạ giọng với Đức Giê-hô-va, thậm chí van xin Ngài “Con xin Ngài một điều…” để tìm con cho Phăng-tin rồi tự mình nhận hình phạt. Và chấp nhận bất cứ giá nào bạn phải trả. John Van John là một người có đức tin lớn và sẵn sàng hy sinh bản thân vì người khác. Jave cũng không coi thường anh ta, nhưng “Ông ta coi Giăng Vangiăng như một đối thủ bí ẩn và không thể tìm ra, một đô vật kỳ lạ mà ông ta đã cầm giữ hàng ngàn năm nhưng không thể đánh bại”, nên cơ hội này đã có. ông quyết tâm không để hắn thoát khỏi tay mình nên tìm mọi cách để bắt được Giăng Van-giăng. Có vẻ như người cai trị ở đây là Jave vì anh ta là người đại diện cho chính phủ lúc bấy giờ để thực thi pháp luật và John Van là một tên tội phạm bị truy nã, nhưng chính anh ta mới là người nắm quyền và đã được phục hồi. khôi phục quyền lực tại thời điểm này. Phăngtin bị Jave đột ngột gây ra cái chết, trong khi chàng nhất quyết đòi đưa Giăng Vangiăng đi thì nỗi uất hận đè nén bấy lâu nay lại trỗi dậy và được chứng minh bằng hành động mạnh mẽ, dứt khoát. ngay sau đó “John Vanjon đến, giật mình trong nháy mắt trên chiếc giường xiêu vẹo… tay cầm thanh giường trừng mắt nhìn Đức Giê-hô-va” khiến anh ta run sợ, lùi ra cửa. Rõ ràng là trong giờ này người có quyền và có quyền là Giăng Van-giăng chứ không phải Đức Giê-hô-va. Tình thế, thế và lực bị đảo ngược, gợi ta nhớ đến cảnh cho chữ trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân khi đối chiếu thái độ, tư thế giữa người tử tù và viên quản ngục. . Đó chính là dụng ý nghệ thuật của nhà văn về sự gặp gỡ giữa cái ác và cái thiện. Cái thiện luôn chiến thắng cái thiện _ đó là quy luật tồn tại trong xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài thơ Thu Hứng (Cảm xúc mùa thu) của Đỗ phủ hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Giăng Vangiăng còn được thể hiện những phẩm chất đáng quý qua cách miêu tả trực tiếp của nhà văn. Không biết chàng đã nói gì với nàng khi Fantine nằm bất động, nhưng “rõ ràng một nụ cười khó tả nở trên đôi môi nhợt nhạt và trong đôi mắt ngơ ngác, xa xăm của nàng khi nàng bước vào căn phòng của thế giới Người chết”. Giăng Vangiăng xuất hiện như một vị cứu tinh cao cả, đến nỗi Phăngtin cũng yên tâm nhắm mắt, để khuôn mặt “sáng chói lạ thường”. Lời bình của tác giả xuất hiện nhiều trong đoạn văn khiến hình ảnh Giăng Vangiăng trở nên lãng mạn và phi thường. Đó chính là tài năng của cây bút sắc sảo được thể hiện.

John Vanjan trước sau năm lần bảy lượt hành động chỉ vì thương dân mà vướng vào vòng lao lý, những kẻ cầm quyền thì hách dịch thay vì quan tâm, lo lắng cho dân. động viên nhân dân. Tuy nhiên, cái thiện luôn chiến thắng cái ác trong mọi hoàn cảnh.

Đoạn trích khép lại với phong cách lãng mạn của Vic-to-Huygo, nhưng lại mở ra cho người đọc một thông điệp ý nghĩa: “Trong hoàn cảnh bất công và tuyệt vọng, người công chính vẫn có thể bằng ánh sáng của tình thương đẩy lùi bóng tối của cường quyền và thắp lại niềm tin vào tương lai.” Tác phẩm nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm, thiên tài của người cầm cân nảy mực, đem lại sự công bằng, công bằng cho xã hội từ trước đến nay, ý nghĩa đó chưa bao giờ bị mai một bởi thời gian.

Xem thêm bài viết hay:  Kể về một lần em trốn học đi chơi

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

nguoi-cam-quyen-khoi-phuc-uy-quyen.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Viết một bình luận