Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Bác ơi! của Tố Hữu hay nhất

Đề bài: Phân tích bài thơ “Bác ơi!” của Tố Hữu và phát biểu cảm nghĩ của em.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Bác ơi! của Tố Hữu 1

“Chú!” được Tố Hữu viết ngày 6-9-1969, bốn ngày sau khi vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc từ trần. “Chú!” được viết theo thể thơ thất ngôn dài, gồm 13 khổ, mỗi khổ có 4 câu. Đoạn thơ là tiếng khóc tiễn biệt, có ý nghĩa như một điếu văn vô cùng cảm động, vừa ca ngợi lòng yêu nước thương dân bao la của Bác, vừa bày tỏ niềm tiếc thương tưởng nhớ công ơn to lớn của vị lãnh tụ. .

Cách mở bài Phân tích bài thơ Bác ơi! của Tố Hữu 2

Chiều ngày 2-9-1969, tin Bác mất đến với Tố Hữu khi Người đang nằm điều trị tại bệnh viện. Anh vội quay lại, tìm ngôi nhà sàn quen thuộc. Trời đang mưa to, xung quanh vắng lặng. Trong lòng bùi ngùi, đêm ấy ông ngồi viết bài thơ “Bác ơi”. Xuân Diệu coi đây là một bài “điếu văn anh hùng”. Đoạn thơ thể hiện nỗi đau tột cùng và cảm nhận bao quát về cuộc đời, phẩm chất, đức độ của người lãnh tụ.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Bác ơi! của Tố Hữu 3

Bác Hồ là đề tài, nguồn cảm hứng lớn trong nhiều chặng đường sáng tác của Tố Hữu. “Bác” là một tác phẩm xuất sắc viết về Bác Hồ nằm trong tập thơ “Ra trận”. Bài thơ được viết khi vị lãnh tụ của Đảng và dân tộc ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Bài thơ là bài thơ về tiếng khóc của Bác, thể hiện sự tiếc thương, xót xa.

Xem thêm bài viết hay:  Hãy bàn luận câu: Tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách ...

Cách mở bài Phân tích bài thơ Viếng Bác! của Tố Hữu 4

“Bác cho chúng con tình yêu

Một cuộc sống trong sáng không phải là vàng

Áo vải mong manh hồn bất diệt

Than tượng đồng phơi bày lối đi”

(Chú)

Chiều ngày 2-9-1969, nghe tin Bác mất, Tố Hữu đang điều trị tại bệnh viện, Tố Hữu vội trở về, lặng lẽ đến ngôi nhà sàn của Bác dưới mưa. Trở về, Tố Hữu viết “cả đêm ấy cho vơi nỗi buồn”. “Bác” được viết ngay sau sự kiện đau thương của dân tộc. Bài thơ là tiếng khóc than, thương tiếc và là bản anh hùng ca ca ngợi nhân cách, công lao và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Viếng Bác! của Tố Hữu 5

“Bác” là bài thơ viết về chủ đề lãnh tụ. Ngày 2-9-1969, một sự kiện trọng đại đã xảy ra, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Vĩnh biệt người “Đời rơi nước mắt, trời mưa.” Nhiều nhà thơ, kể cả những người chưa từng làm thơ bao giờ cũng làm thơ khóc thương Bác, trong đó bài Bác ơi của Tố Hữu rất xúc động. Bài thơ như một tiếng khóc tiễn biệt, một “khúc bi hùng” trong thi ca. Qua tiếng khóc sầu, bài thơ đã khắc họa Bác Hồ, một con người sống có lí tưởng cao cả, giàu lòng nhân ái và tình nghĩa, sống khiêm tốn, giản dị, vị tha. Đồng thời, bài thơ cũng là sự bày tỏ tình cảm của mọi người dân Việt Nam trước sự ra đi của Bác Hồ.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật Nhuận Thổ trong Cố hương hay nhất

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận