Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất

Đề bài: Phân tích bài “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm 1

Nguyễn Khoa Điềm là một nhà văn tài hoa, thơ ông giàu cảm xúc, hàm súc, chiêm nghiệm, sâu sắc triết lí. Trong hệ thống sáng tác của ông, nổi bật nhất là sử thi “Mặt đường khát vọng”. Một đoạn trích trong SGK, trích từ phần đầu chương V có tựa đề “Đất nước” nói về nguồn gốc và truyền thống vẻ vang của dân tộc.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm 2

Viết về đất nước luôn là nguồn cảm hứng chủ đạo của văn chương. Tiếp nối mạch nguồn văn học dân tộc, Nguyễn Khoa Điềm, một gương mặt tiêu biểu của văn học kháng chiến chống Mĩ đã có những cái nhìn rất mới về đất nước. Quan điểm ấy được ông thể hiện đầy đủ nhất qua đoạn trích “Đất nước” trong sử thi “Mặt đường khát vọng”.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm 3

Tổ quốc luôn là tiếng gọi thiêng liêng của muôn đời, muôn nơi và của hàng triệu trái tim con người. Đất nước đi vào cuộc sống của chúng ta qua những lời ru ngọt ngào, những làn điệu dân ca mượt mà và những vần thơ sâu lắng, thiết tha, tự hào của biết bao thi nhân. Ta bắt gặp hình ảnh đất nước đau thương nhưng vẫn sáng ngời ý chí chiến đấu trong trang thơ Nguyễn Đình Thi, đồng thời cũng rất đỗi nhẹ nhàng, ý nghĩa trong thơ Hoàng Cầm. Nhưng với Nguyễn Khoa Điềm, ta bắt gặp cái nhìn bao quát, tổng hợp từ nhiều góc độ khác nhau về một đất nước của nhân dân. Tư tưởng ấy đã quy tụ mọi quan điểm, tình cảm của Nguyễn Khoa Điềm về đất nước. Thông qua những vần thơ kết hợp giữa cảm xúc và suy tưởng, trữ tình và chính luận, nhà thơ muốn đánh thức ý thức, tinh thần dân tộc, tình cảm yêu nước, yêu nước của thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm qua. chống Mỹ cứu nước.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những bức tranh tô màu con chim đẹp nhất cho bé

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm 4

Đất nước là đề tài muôn thuở của thơ ca, văn học Việt Nam. Ta đã thấy đất nước chìm trong đau thương mất mát qua thơ Hoàng Cầm; Gặp đất nước đang đổi thay từng ngày qua thơ Nguyễn Đình Thi. Nhưng có lẽ đất nước được nhìn từ nhiều khía cạnh một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất qua bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm. Hình hài đất nước từ khi khai sinh cho đến khi phải trải qua bao sóng gió chiến tranh được tái hiện sinh động qua một hồn thơ tinh tế, phóng khoáng của Nguyễn Khoa Điềm.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm 5

Bao đời nay, đất nước luôn là đề tài muôn thuở, là nơi gặp gỡ của những nhà thơ, nhà văn khắp năm châu, tình yêu quê hương dường như đã đi vào từng lời ca, từng lời, từng chữ. bài thơ. Khác với Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay Hoàng Cầm, qua con mắt của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, hình dáng Đất nước hiện lên đầy đủ, trọn vẹn. Bài thơ Đất nước của tác giả xoay quanh cuộc sống gần gũi, bình dị thân thương của người dân Việt Nam nhưng cũng đầy kiên cường, mạnh mẽ vươn lên trên mọi giông bão.

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận