Top 5 cách mở bài Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa hay nhất

Đề bài: Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa 1:

“Bếp Lửa” là một bài thơ hay của Bằng Việt. Bài thơ đã đi qua chặng đường nửa thế kỷ nhưng mỗi lần đọc lại ta vẫn thấy hay, cảm xúc lạ. Giọng thơ ngọt ngào, tha thiết. Hình ảnh người phụ nữ nhân hậu, tiếng chim tu hú, những kỉ niệm buồn vui của tuổi thơ,… và cả hình ảnh bếp lửa, tất cả cứ sống mãi trong tâm hồn mỗi chúng ta. Hình ảnh bếp lửa đẹp và ấn tượng bởi bếp lửa là cuộc sống của bà, là nguồn hạnh phúc gia đình, là tình yêu thương của bà đối với con cháu. Chỉ có cô ấy có một cái bếp.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa 2:

Trong cuộc đời mỗi người, những kỉ niệm tuổi thơ luôn đẹp đẽ, thân quen và tràn ngập yêu thương. Vì những kỉ niệm đó thường gắn bó với những người máu mủ ruột thịt. Với Bằng Việt, kỉ niệm về bà và mối tình cháu gái chắc hẳn rất sâu nặng, rất gần gũi nên đã khơi nguồn cho dòng cảm xúc nồng nhiệt để sáng tác nên một tác phẩm đặc sắc: bài thơ “Bếp lửa”. Có thể đây là những kỉ niệm riêng của nhà thơ, nhưng đọc bài thơ ta vẫn thấy ấm lòng bởi ngọn lửa tình người của nhà thơ, thật gần gũi ân tình, thật cao đẹp và thiêng liêng. Theo diễn biến tâm lí nhân vật người cháu, ta cảm nhận được từng cung bậc tâm trạng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Phân tích viên quản ngục trong Chữ người tử tù cực hay - Ngữ văn lớp 11

Cách mở bài Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa 3:

Bằng Việt thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Những năm tháng xa quê hương bôn ba, hình ảnh người bà đã khơi cho nhà thơ nguồn cảm xúc mãnh liệt, sục sôi để làm nên những vần thơ giản dị mà ám ảnh, đầy cảm xúc, tình cảm. Tình cảm ông bà thiêng liêng, về hình ảnh người bà hi sinh, thương yêu đứa cháu nhỏ gắn liền với hình ảnh bếp lửa bập bùng sương sớm qua bài thơ “Bếp lửa”. Hình ảnh “bếp lửa” thân thương, ấm áp một lần nữa tỏa sáng, tô hồng toàn bộ cấu trúc mạch cảm xúc của nhà thơ.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa 4:

Kỷ niệm tuổi thơ ai mà không có. Tuổi thơ trong ký ức của người lính trong thơ Xuân Quỳnh là tiếng gà trưa hè, là “dòng sông xanh” với Tế Hanh, là những ngày “ôm váy chị đi chợ Bình Lâm, hái trái ở chùa”. . Trong nỗi nhớ của Nguyễn Duy,… Còn với Bằng Việt, nỗi nhớ của người con xa quê được gửi trọn vẹn trong hình ảnh bếp lửa. Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ cùng tên là điểm tựa, xuyên suốt bài thơ.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa 5:

Mọi người trong gia đình là những người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người có thể đối xử với chúng ta khác nhau, thể hiện tình cảm khác nhau. Một tình cảm rất thiêng liêng được thể hiện trong bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt đó là tình cảm ông bà. Bên cạnh tình mẫu tử thiêng liêng, bài thơ còn thể hiện rất nổi bật hình ảnh bếp lửa.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện ngắn Bến quê | Văn mẫu lớp 9

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận