Top 5 cách mở bài Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà hay nhất

Đề bài: Phân tích truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà 1:

Nguyễn Quang Sáng là nhà văn chuyên viết về cuộc sống và con người Nam Bộ với nhiều thể loại khác nhau: tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch… Tác phẩm “Chiếc lược ngà” được nhà văn sáng tác năm 1966 tại chiến trường. Miền Nam Việt Nam trong thời kỳ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra ác liệt. Truyện thể hiện thật thấm thía, cảm động tình cha con sâu nặng, cao cả trong hoàn cảnh khó khăn của chiến tranh. Qua truyện cổ tích, ta thấy được tài năng xây dựng tình huống truyện độc đáo, nghệ thuật miêu tả tâm lí và tính cách tài tình của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà 2:

Nguyễn Quang Sáng là nhà văn trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Các sáng tác của ông chủ yếu tập trung vào cuộc sống và con người Nam Bộ trong hai cuộc chiến tranh cũng như sau hòa bình. Chiếc lược ngà là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông, được sáng tác năm 1966. Tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về tình cha con sâu nặng trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà 3:

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm tưởng về bài thơ Cảnh khuya

Nguyễn Quang Sáng viết tác phẩm “Chiếc lược ngà” khi miền Bắc nước ta vừa được giải phóng đang tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa, tăng gia sản xuất, chi viện cho tiền tuyến miền Nam. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hai miền Nam Bắc chia đôi, nhiều người con miền Bắc phải cuốc bộ dọc Trường Sơn vào Nam đánh Mỹ cứu nước, thống nhất đất nước, nhiều gia đình ly tán cũng vì thế.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà 4:

Trong cuộc sống tự nhiên, ai cũng thầm thừa nhận rằng tình cảm của những đứa con dường như ngày càng gần gũi với mẹ hơn. Còn bố thì sao? Tình thương bao la và sự hy sinh của người cha dành cho con cái không thua gì người mẹ, đôi khi còn mãnh liệt và sâu sắc hơn. Là một chiến sĩ cách mạng xa nhà trốn cách mạng từ khi đứa con đầu lòng chưa đầy một tuổi, mãi đến khi hòa bình lập lại, ông Sáu mới có dịp về thăm nhà. Tức giận và hạnh phúc khôn tả khi nghĩ đến giây phút gặp lại con, ông Sáu càng đau đớn và thất vọng hơn khi con không nhận cha. Cuộc gặp gỡ sau 8 năm xa cách là mở đầu cho hàng loạt sự kiện, thái độ và hành động thể hiện tình cha con mãnh liệt của bé Thu.

Hướng dẫn mở bài Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà lớp 5:

Xem thêm bài viết hay:  Tả quang cảnh đường phố lúc lên đèn

Nguyễn Quang Sáng quê ở An Giang, tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ông là nhà văn nổi tiếng với các tác phẩm viết về cuộc sống gian khổ mà anh dũng của đồng bào Nam Bộ trong cuộc đương đầu lịch sử với giặc Mỹ. Truyện “Chiếc lược ngà” sáng tác năm 1966 tại chiến trường miền Tây Nam Bộ, nội dung kể về tình cha con vô cùng đặc biệt và cảm động của một người cán bộ cách mạng.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận