Trần Tế Xương là ai? Khái quát về tác giả Thương vợ

Bạn đang xem: Trần Tế Xương là ai? Khái quát về tác giả Thương vợ tại thptnguyenquannho.edu.vn

Trần Tú Xương là cái tên không còn quá xa lạ với độc giả yêu thơ văn Việt Nam. Ông ghi dấu tên tuổi qua những bài thơ nổi tiếng như Thương vợ, Vinh khoa thi hương, Văn tế sống vợ,… Cùng thptnguyenquannho.edu.vn tìm hiểu thêm về nhân vật này qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Tổng Quan Về Trần Tế Xương – Trần Tế Xương Là Ai?

Trần Tế Xương là nhà thơ, nhà văn nổi tiếng với thể loại trữ tình trào phúng trong nền văn học Việt Nam. Ông đã để lại cho kho tàng văn học Việt Nam nhiều tác phẩm có giá trị. Sự nghiệp tuy có nhiều thành công nhưng cuộc đời của nhà thơ không mấy thuận lợi trong thi cử.

Tiểu sử Trần Tế Xương

Tên thật Trần Tế Xương
Tên gọi thông thường Tú Xương
tên tiếng trung 陳濟昌
tên thuyền trưởng Trần Duy Uyên
Trên một mình mặc đồ con trai
Nhãn hiệu Mộng Tích, Từ Thịnh
được đặt tên Nhà thơ trào phúng xuất sắc nhất của văn học Việt Nam cuối thế kỷ 19
Ngày sinh Ngày 5 tháng 9 năm 1870
Ngày giỗ 19/01/1907 (37 tuổi)
Quê hương Vị Hoàng, Nam Định

Trần Tế Xương tên thật là gì? Trần Tế Xương tên là gì?

Vợ nhà thơ Thượng tên thật là Trần Tế Xương, còn có tên là Tú Xương, tự Mộ Trai, Mộng Tịch, hiệu Từ Thịnh. Ngoài ra, tên tiếng Trung của anh ấy là 陳濟昌 và tên của anh ấy là Trần Duy Uyên.

Tú Xương được mệnh danh là nhà văn trào phúng xuất sắc nhất của văn học Việt Nam cuối thế kỷ 19. Những tác phẩm ông để lại chủ yếu là thơ Nôm với những khúc rất đặc sắc và hay cả về nội dung và nghệ thuật.

Trần Tế Xương sinh năm nào, mất năm nào?

Tác giả có cuộc đời khá ngắn ngủi khi sinh ngày 5 tháng 9 năm 1870 và mất ngày 29 tháng 1 năm 1907, hưởng thọ 36 tuổi.

Có thể nói, thời kỳ mà Tú Xương sinh ra và lớn lên là một thời kỳ bi thảm của dân tộc Việt Nam khi mọi thuần phong mỹ tục của một đất nước thuần phong kiến ​​đều rơi vào tình trạng bị đảo lộn.

Trần Tế Xương quê ở đâu?

Trần Tế Xương sinh ra tại số nhà 247 phố Hàng Nâu, phường Vị Hoàng, tỉnh Nam Định. Nơi chết của ông vẫn đang được cập nhật.

Quá trình học tập của Trần Tế Xương

Tú Xương khởi nghiệp khoa bảng từ rất sớm, ông nổi tiếng thông minh, hiểu biết rộng nhưng khi thi cử lại gặp nhiều khó khăn. Cuộc đời ông gắn liền với 8 kỳ thi nhưng đều không đạt kết quả như ý muốn. Như sau:

 • Khoa Bính Tý (1886)
 • Khoa Canh Tý (1888)
 • Khoa Tân Mùi (1891)
 • Giáp ngọ (1894)
 • Khoa Đinh Dậu (1897)
 • Khoa Canh Tý (1900)
 • Khoa Quý Mão (1903)
 • Khoa Bính Ngọ (1906)

Dù có nhiều cố gắng nhưng trong suốt hành trình học tập, ông chỉ đỗ Tú tài, chưa bao giờ đạt đến cử nhân.

Tiểu sử Trần Tế Xương

Sự nghiệp Trần Tế Xương

Được mệnh danh là nhà thơ trào phúng hay nhất của Việt Nam cuối thế kỷ 19, chắc hẳn nhiều người sẽ tò mò về sự nghiệp của nhà thơ tài hoa này. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Trần Tế Xương làm nghề gì?

Tú Xương là nhà thơ có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà. Ngoài ra, ông còn được dân gian coi là một trí thức của xã hội phong kiến. Tuy nhiên, cuộc đời sự nghiệp của nhà thơ rất lận đận, đến nỗi ông phải thốt lên trong bài thơ Hỏi Trời như sau:

“Tôi lên hỏi Chúa:

Thượng đế đã sinh ra chúng ta trên cõi đời này, bạn biết không?

Bạn có biết những gì bạn không biết?

Biết ngồi Thông Bảo, biết đi

Biết thuốc lá, biết trà Tàu

Cao lầu biết vị, hồng biết mùi.”

Bạn viết thể loại văn học nào?

Thể loại mà Tú Xương theo đuổi trong sự nghiệp sáng tác của mình chủ yếu là trào phúng – trữ tình. Nhờ đó, ông đã để lại cho nền văn học Việt Nam nhiều tác phẩm có giá trị cả về nội dung và nghệ thuật.

Phong cách sáng tác của Trần Tế Xương

Lối viết tiêu biểu của thơ ông Tú trước hết là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố hiện thực, trào phúng và trữ tình. Trong đó, yếu tố trữ tình giữ vai trò chủ đạo.

Không dừng lại ở đó, mỗi cảnh vật, mỗi chi tiết hiện lên trong thơ ông dường như đều mang một nỗi buồn da diết. Bức tranh hiện thực trong thơ ông là một bức tranh u ám, xám xịt, dường như chất chứa bao nỗi buồn đau. Có thể do thực tại thối nát, xấu xa của xã hội thực dân nửa phong kiến ​​lúc bấy giờ.

Đặc biệt, với giọng văn trào phúng sâu sắc, thơ và văn Tú Xương đã trở thành vũ khí trên nhiều mặt trận văn học, đả kích mạnh mẽ bọn thực dân phong kiến ​​và bọn quan lại làm tay sai cho giặc.

Nghệ thuật trào phúng trong thơ Trần Tế Xương

Về điều này, nhà văn trào phúng Tú Mỡ từng nhận xét rằng, nghệ thuật trào phúng trong thơ Tú Xương không phải chỉ để gây tiếng cười, đó là nụ cười cay đắng. Từ đó, ngòi bút trào phúng của ông đã kịp thời phản ánh cuộc sống xấu xa, giả dối của xã hội bấy giờ.

Những bài thơ hay nhất của Trần Tế Xương

Ngoài bài thơ “Tiến sĩ giấy” của Trần Tế Xương, ông còn khắc họa nhiều tác phẩm có giá trị muôn đời như:

 • Yêu vợ tôi
 • vịnh thi hương
 • ông cò
 • Làm trò cười cho người qua đường
 • Hàng xóm
 • văn chương đời vợ
 • Chú Cu Như
 • hát bội
 • Đùa anh Phú
 • Người giúp việc đã gửi một quan chức lớn

Sự nghiệp Trần Tế Xương

Đời tư Trần Tế Xương

Học hành lỗi lạc và có một sự nghiệp văn chương thành công như vậy nhưng cuộc đời của nhà thơ lại khá gian nan, trắc trở. Vậy đâu là điểm nổi bật trong cuộc sống riêng tư của ông?

Gia cảnh Trần Tế Xương

Tú Xương là con trưởng của dòng dõi Nho học, gốc họ Phạm nhưng sau đổi sang cùng họ với vua sau thời nhà Trần lập công lớn, được phong Quốc công.

Ông nội của nhà văn trào phúng Thương vợ là Trần Duy Năng. Thân sinh của Tú Xương là Trần Duy Nhuận, cũng là một nhà Nho, thi nhiều lần không đỗ, sau làm Đốc học tỉnh Nam Định.

Vợ Trần Tế Xương là ai?

Nhà thơ Tú lấy vợ năm 16 tuổi, tên là Phạm Thị Mận. Vợ anh cũng là người lo mọi chi tiêu trong nhà. Vì thế, anh rất thương và hiểu nỗi khổ của vợ. Vì vậy, ông đã viết tác phẩm Thương vợ – Một kiệt tác sẽ sống mãi với thời gian.

Vì sao Trần Tế Xương là bậc thầy nghệ thuật?

Nguồn gốc của cái tên Nghệ nhân Trần Tế Xương có lẽ xuất phát từ chính tài năng của ông. Ngay cả Nguyễn Công Hoan cũng phải nghiêng mình công nhận và tôn ông Tú như một vị thần làm thơ, viết văn.

Trong khi đó Xuân Diệu xếp Tú Xương ở vị trí thứ 5 sau Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm.

Đời tư Trần Tế Xương

Trên đây là những thông tin về tác giả Thương vợ của tác giả Trần Tế Xương. Hi vọng bạn đọc sẽ bỏ túi được nhiều kiến ​​thức bổ ích về nhân vật tài ba nhưng lắm chiêu trò này. Đừng quên theo dõi thptnguyenquannho.edu.vn để không bỏ lỡ thông tin hữu ích nào nhé.

Bạn thấy bài viết Trần Tế Xương là ai? Khái quát về tác giả Thương vợ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trần Tế Xương là ai? Khái quát về tác giả Thương vợ bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Trần Tế Xương là ai? Khái quát về tác giả Thương vợ của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Là Ai?

Xem thêm chi tiết về Trần Tế Xương là ai? Khái quát về tác giả Thương vợ
Xem thêm bài viết hay:  Hotgirl Hàn Hằng là ai ? Tiểu sử Hot Girl Thị Phi Hà Thành

Viết một bình luận