Trẻ gặp nguy hiểm do qua nhiều người bồng bế, xốc nách và rung lắc

Bạn đang xem: Trẻ gặp nguy hiểm do qua nhiều người bồng bế, xốc nách và rung lắc tại thptnguyenquannho.edu.vn

Nhiều người thể hiện tình cảm với trẻ bằng cách bế, lắc trẻ rất nguy hiểm cho trẻ. Hãy cùng Trường THPT Nguyễn Quán Nho tìm hiểu về hội chứng rung lắc ở trẻ em nhé.

Việc lắc, bế, tung hứng mạnh có thể gây ra một số nguy hiểm cho trẻ, thậm chí có thể gây xuất huyết não mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu mức độ nguy hiểm và dấu hiệu khi trẻ mắc hội chứng rung lắc qua bài viết dưới đây.

Bé nguy kịch do bị nhiều người ẵm, xốc nách lắc lắc

Theo bác sĩ chuyên khoa II Đặng Thị Kim Huyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, khi người lớn bế, tung hứng, cù, lắc, lắc, lắc trẻ sẽ khiến phần não trong hộp sọ của trẻ bị sang chấn và gây ra hội chứng. Rung não bé cực kỳ nguy hiểm.

Bé nguy kịch do bị nhiều người ẵm, xốc nách lắc lắc

Hội chứng rung lắc là một dạng chấn thương não dầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi bị rung lắc quá mạnh. Nguyên nhân có thể do người lớn tung trẻ lên cao khi chơi, lắc nôi, đung đưa võng quá mạnh hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

2 Dấu hiệu của hội chứng rung lắc ở trẻ

Dấu hiệu của hội chứng rung lắc ở trẻDấu hiệu của hội chứng rung lắc ở trẻ

Dấu hiệu khi trẻ mắc hội chứng rung lắc rất khó nhận biết và cần các chuyên gia chẩn đoán. Tuy nhiên, một số triệu chứng sau khi trẻ bị rung lắc mạnh cha mẹ có thể nhận thấy như:

  • Rối loạn ý thức
  • Trẻ em câm, vật lộn
  • Trẻ biếng ăn, nôn trớ
  • Trẻ giãn đồng tử, không phản ứng với ánh sáng
  • Hôn mê, co giật
  • Lưng ưỡn, khi nằm luôn ngửa đầu ra sau
  • Thở chậm, không đều hoặc khó chịu
  • Huyết áp thấp bất thường
  • Vết bầm tím ở tay, mặt, … ngừng tim, …

Khi gặp những trường hợp này, cha mẹ cần gọi ngay xe cấp cứu đưa trẻ đến bệnh viện, không nên tự bế trẻ, không sốc, lắc trẻ, không cho ăn, bú và hô hấp nhân tạo nếu trẻ ngừng thở.

3 Phòng chống hội chứng rung lắc ở trẻ

Phòng chống hội chứng rung lắc ở trẻPhòng chống hội chứng rung lắc ở trẻ

Hội chứng em bé bị lắc có thể gây ra một số hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, người lớn nên loại bỏ những thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến trẻ trong quá trình chăm sóc như rung lắc, quăng quật hoặc ném trẻ. Ngoài ra, bé phải luôn được kiềm chế khi bế. Khi trẻ quấy khóc liên tục, cần tìm hiểu nguyên nhân, không nên quát mắng, đánh trẻ trong lúc nóng giận, cũng không nên cho trẻ ngủ võng, nôi rung lắc quá mạnh.

Trên đây là chia sẻ của Trường THPT Nguyễn Quán Nho về hội chứng rung lắc ở trẻ khi người lớn chăm sóc trẻ không đúng cách. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hi vọng bài viết mang lại những kiến ​​thức bổ ích cho các bạn.

Mua sữa bột cho bé tại Trường THPT Nguyễn Quán Nho để bổ sung dinh dưỡng cho bé ngay bây giờ:

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Trẻ gặp nguy hiểm do qua nhiều người bồng bế, xốc nách và rung lắc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trẻ gặp nguy hiểm do qua nhiều người bồng bế, xốc nách và rung lắc bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Trẻ gặp nguy hiểm do qua nhiều người bồng bế, xốc nách và rung lắc của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Trẻ gặp nguy hiểm do qua nhiều người bồng bế, xốc nách và rung lắc
Xem thêm bài viết hay:  04 Sai lầm “quen mặt” khiến da hư tổn, “xuống cấp” không phanh trong mùa lễ hội cuối năm

Viết một bình luận