tư cách nhà nho trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Bạn đang xem: tư cách nhà nho trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát tại thptnguyenquannho.edu.vn

Nhan đề: Khổng Minh Trong Đoản Ca Đi Trên Cát

Tìm hiểu về Nho giáo chân chính trong Bài ca đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

I. Sơ lược về Nho gia trong Đoản ca trên cát (Bản chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Cao Bá Quát và tác phẩm “Bài ca ngắn trên bãi cát”.– Tác phẩm cho ta thấy nhân cách cao thượng của các nhà Nho xưa.

2. Cơ thể

Một. Vài nét chính về tác giả và tác phẩm:- Cao Bá Quát (1809-1855) là người thông minh, tài giỏi, chí lớn nhưng thế gian gặp nhiều khó khăn.- Được người đời tôn vinh là “Thánh Quát”.– “Đoản ca đi trên bãi cát” được sáng tác khi ông đi thi Hội qua các tỉnh miền Trung đầy cát trắng.– Bộc lộ những gian nan, khó khăn cũng như những cảm nhận về con đường công danh đã bị rút lại. Hiện đại hóa, đương thời diệt vong.– Tác phẩm “Bài ca ngắn đi trên bãi cát” cho ta thấy nét trong sáng, cao thượng của nhà Nho.

b. Vài nét chung về một nhà Nho chân chính:- Là học trò của Sách Thánh, học rộng, được người đời kính trọng, kính trọng.- Có tư tưởng giúp dân giúp nước mà không màng danh lợi, và sự giàu có.– Luôn duy trì chất lượng cao dù trong hoàn cảnh nào.

c. tư cách một nhà Nho qua tác phẩm “Bài ca ngắn trên bãi cát”:– Có quyết tâm thi cử đỗ đạt để cống hiến cho đất nước.– Nhận thấy con đường danh lợi tầm thường hiện nay đã lạc hậu, sai lầm.– Cao Bá Quát ý thức được sự cần thiết phải thoát ra khỏi chốn danh lợi bất nghĩa.– mong muốn thay đổi xã hội, tìm ra con đường mới cho cuộc đời.

3. Kết luận

ý thức chung

II. Bài văn mẫu về đạo Khổng trong Bài ca trên cát (Chuẩn)

“Một bước tiến chẳng khác gì một bước lùi”

Hình ảnh “bãi cát” như một nỗi kinh hoàng cứ đeo đuổi anh. Một không gian rộng lớn vô tận với bãi cát trải dài mênh mông đang làm anh mất phương hướng và sự kiên nhẫn. Hình ảnh ẩn dụ về con đường danh lợi xa xôi, bụi bặm cũng giống như con đường mưu sinh gian nan trong xã hội phong kiến ​​lạc hậu. Những gian nan, bế tắc khi đi trên con đường ấy đã được ông thể hiện:

“Mặt trời đã lặn chưa ngăn Người lữ khách trên phố rơi nước mắt”

Dẫu biết mặt trời đã lặn nhưng em không thể dừng lại vì em không thể dừng lại. Cao Bá Quát mô tả trạng thái kiệt sức cùng với lo lắng và chán nản. Giữa bãi cát dài vô định, anh hiện ra như thể chỉ còn mình anh với nỗi cô đơn lạc lõng. Con đường danh lợi đã khiến anh đi qua trong sự tức giận và tự trách mình.

Cùng với tâm trạng bế tắc, bất lực, tác giả đã thốt lên với bao nỗi uất hận và khao khát được giải thoát:

“Không học được ngủ thì trèo núi, lội suối, không được nóng giận!” Trước đây, phường nổi tiếng về đường đời. Gió khá thơm trong quán rượu. Người đã say ở bao nhiêu tỉnh, bao nhiêu người?

Tác giả nói đến những người tham danh lợi cũng như những người nghiện rượu. Hễ có quán nhậu là chúng kéo đến, chen lấn để mời chào. Dẫu biết chẳng có gì đẹp đẽ nhưng mấy ai thoát được mùi hương ấy. Qua đó, ta thấy Cao Bá Quát đã thấy được con đường công danh mà mình đang đi chỉ là vô nghĩa, nó đang bị xã hội phong kiến ​​tha hóa, tha hóa dần. Tại sao bạn phải chiến đấu để được vào nơi nổi tiếng? Đó là nỗi day dứt xuất phát từ tư cách cao thượng của ông, một con người coi thường danh lợi, vinh hoa phú quý. Như nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm năm xưa cũng đã viết:

“Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ Người khôn tìm chốn ồn ào”

(Thư giãn)

Nhưng buồn thay tác giả thấy rằng dù biết con đường danh lợi là vô nghĩa, nhưng vì những ràng buộc của xã hội phong kiến, ông vẫn đi trên con đường đó, không dễ gì thoát ra được. Một tiếng thở dài ngao ngán vì không biết mình tỉnh hay say trên đường cùng không lối thoát:

“Bãi cát dài, bãi cát dài! Như thế nào về nó? Đường mịt mù, đường nhiều rợn người, đường ít? Nghe em hát khúc cuối con đường Bắc núi Bắc núi non muôn trùng. Núi Nam núi Nam sóng dữ.

Cao Bạt Quát như bị mắc kẹt, không biết nên dừng lại hay tiếp tục. Dẫu biết đi trên con đường giữa “cát lợi và danh lợi” tôi chẳng khác gì một lũ chỉ biết chạy theo tửu sắc. Bài hát kết thúc bằng một câu hỏi đặt ra và một khao khát về những con đường mới:

“Tại sao bạn lại đứng trên cát?”

Tác giả đã thốt ra một câu hỏi được cất giữ bấy lâu như tự hỏi chính mình. Nếu đã biết đường danh lợi là tầm thường sao còn đứng đây? Có lẽ, nhà nho Cao Bá Quát cần tìm một con đường mới cho mình và cho đất nước.

Không chỉ vậy, xã hội phong kiến ​​thối nát còn khiến những người hiền tài giúp dân, giúp nước gặp nhiều khó khăn. Còn Cao Bá Quát lại có một lý tưởng sống rất khác trong xã hội ấy, thể hiện qua câu thơ nổi tiếng của ông: “Nhất sinh đễ tế mai hoa”. Cả đời ông chỉ cúi đầu trước sự thanh cao, thuần khiết của hoa mai, con người chứ không phải quyền lực. nên ông đã thoát ra khỏi những quan niệm cũ của nền giáo dục cũ để tìm một con đường mới để lập công, lập công giúp dân, giúp nước.

Thể thơ lục bát, với những hình ảnh ẩn dụ giàu ý nghĩa, lối so sánh ngụ ngôn tạo cảm giác về chiều dài của bãi cát đã khiến “Bài ca ngắn Sa Hanh” để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Ngòi bút của “Thanh Quất” quả là vô cùng tài hoa.

Tóm lại, tác phẩm “Đoản ca đi trên cát” đã giúp ta hiểu được nỗi chán ghét, khinh bỉ của nhà thơ đối với xã hội đang suy tàn và ước mơ thay đổi nó. So với Nguyễn Công Trứ, ta thấy tướng quân Uy Viễn cũng là một người có lối sống phóng khoáng nhưng luôn giữ mình trong khuôn phép Nho giáo với lòng trung nghĩa. Trái lại, ở Cao Bá Quát, chúng ta thấy những tư tưởng giác ngộ và những mầm mống của sự nổi dậy để thay đổi một xã hội trì trệ đã xuất hiện trong “Bài ca ngắn Sa Hành”. Vẻ đẹp của một nhà Nho chân chính được bộc lộ ở tấm lòng ngay thẳng, khinh bỉ danh lợi, luôn trằn trọc, trăn trở về ý nghĩa của đường đời, khát khao tìm được con đường sáng để có thể cống hiến tài năng của mình. cho sông núi.

Qua bài thơ “Đoản ca đi trên bãi cát” ta đã thấy được vẻ đẹp tâm hồn và phẩm cách của một nhà Nho chân chính đó là Cao Bá Quát, một con người hết lòng vì dân, không ngại khó khăn thử thách. thách thức, luôn giữ mình trong sạch trong mọi tình huống. Chính những nhà Nho như ông đã gợi mở một con đường mới trong một xã hội còn đầy bóng tối của lạc hậu, trì trệ.

—- HẾT —–

Sau khi tìm hiểu về Nho gia trong Đoản ca Đi trên cát, các em có thể tham khảo thêm: tìm hiểu thêm về hình ảnh bãi cát và người đi trên cát trong Đoản ca Đi trên cát để thấy được sự phẫn nộ của Cao Bá Quát tâm trạng, tìm hiểu tâm trạng người lữ khách trong bài ca dao ngắn đi trên cát, Cảm nhận bài ca dao ngắn đi trên cát, tìm hiểu bài thơ ca dao ngắn đi trên cát…, để ôn tập kiến ​​thức và học tập tốt hơn trong môn Văn lớp 11.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tư cách nhà nho trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tư cách nhà nho trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: tư cách nhà nho trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý suy nghĩ về quan niệm Có ba cách để tự làm giàu mình: Mỉm cười, cho đi và tha thứ

Viết một bình luận