Từ đồng âm là gì? những loại từ đồng âm

Bạn đang xem: Từ đồng âm là gì? những loại từ đồng âm tại thptnguyenquannho.edu.vn

từ đồng âm là gì?

Từ đồng âm được hiểu là những từ thường có cùng một phương thức âm vị học. Cách viết và cách đọc sẽ giống nhau, nhưng nghĩa hoàn toàn khác. Ví dụ: Hai từ “Chân” và “chân ghế” đồng âm, nhưng về nghĩa, một từ chỉ đức hạnh con người, một từ chỉ bộ phận ghế.

Tiếng Việt được biết đến là một ngôn ngữ giàu nghĩa và giàu từ. Hơn nữa, nếu chúng ta dạy trẻ phân biệt tốt các từ đồng âm sẽ giúp tăng khả năng diễn đạt trong ngôn ngữ nói và viết. Trong cuộc sống và trong văn học, trẻ em sẽ luôn được làm quen với nhiều từ đồng âm, nhưng xét về nghĩa thì cần đặt chúng vào đúng hoàn cảnh.

Công dụng của từ đồng âm

Trong văn học, đặc biệt là văn học dân gian, từ đồng âm được sử dụng rất phổ biến. Người xưa thường dùng nhiều từ đồng âm khi làm thơ với mục đích chính là chơi chữ. Dựa vào hiện tượng từ đồng âm ta sẽ tạo ra những câu văn nhiều nghĩa, mang lại sự bất ngờ và hấp dẫn người đọc, người nghe hơn. Có thể nói, sử dụng từ đồng âm giúp nhấn mạnh nội dung của câu, tạo hiệu quả nghệ thuật cao cho cách diễn đạt, tạo sự liên tưởng bất ngờ, thú vị hoặc đôi khi hài hước, châm biếm.

từ đồng âm là gì?

từ đồng âm

Sau khi tìm hiểu khái niệm từ đồng âm là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu các loại từ đồng âm trong tiếng Việt. Từ đồng âm được chia thành 4 loại chính, bao gồm:

  • Từ đồng âm. Trong đó, tất cả các từ đồng âm đều thuộc cùng một loại từ.
  • Từ đồng âm-ngữ pháp. các từ trong nhóm này là từ đồng âm và chỉ khác nhau về loại từ
  • Từ đồng âm với âm thanh. Đối với nhóm này, các từ là từ đồng âm. Điểm khác biệt là mức độ ngữ âm và kích thước của mỗi từ không vượt quá một âm tiết
  • Từ đồng âm với tiếng nước ngoài thông qua dịch nghĩa. Đây là trường hợp đặc biệt vì các từ đồng âm khi phiên âm qua tiếng Việt

Phân biệt từ đồng âm và từ đồng nghĩa

Từ số nhiều là từ có một nghĩa gốc và một hoặc nhiều chuyển ngữ. Những ý nghĩa này luôn liên quan đến nhau. Thông thường, từ nhiều nghĩa sẽ có một nghĩa đen và một hoặc nhiều nghĩa bóng. Trong đó nghĩa đen là nghĩa chính, nghĩa gốc của từ, nghĩa trực tiếp, gần gũi, quen thuộc, dễ hiểu và thường không hoặc ít phụ thuộc vào ngữ cảnh; còn nghĩa bóng là nghĩa chuyển (nghĩa ẩn dụ), được suy ra từ nghĩa đen, muốn hiểu chính xác nghĩa của từ đó thì phải tìm nghĩa trong ngữ cảnh cho sẵn.

Mặc dù từ đồng âm và từ đồng nghĩa giống nhau về cách viết và cách phát âm, nhưng từ đồng âm và từ đồng nghĩa có những khác biệt cơ bản.

tiêu chí phân biệt từ đồng âm từ nhiều nghĩa
Về ngữ nghĩa Từ đồng âm là hiện tượng chuyển nghĩa của từ làm cho các nghĩa của từ hoàn toàn khác nhau Nhiều từ là sự chuyển nghĩa của từ khác nhau giữa nghĩa gốc và nghĩa dịch và nghĩa chuyển dịch luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau.
Về sự thay thế của từ Không thể thay thế được vì mỗi từ đồng âm đều có nghĩa gốc riêng Có thể thay thế cho nhau khi một từ nhiều nghĩa được sử dụng với nghĩa được chuyển bởi một từ khác
Ví dụ Ví dụ 1: Bạn nam bị ném đá -> Ở đây, cùng là từ “đá” nhưng nghĩa của chúng hoàn toàn khác nhau. Từ “đá” trước hết là động từ, chỉ hành động của bạn Nam; còn từ “đá” thứ hai là danh từ chỉ đối tượng xác định.

Ví dụ 2:

– Cây cầu này mới được xây dựng giúp người dân đi lại thuận tiện hơn

– Đội này có rất nhiều cầu thủ giỏi

-> Trong trường hợp này, cùng là từ “bridge” nhưng nghĩa của chúng không giống nhau. “Cầu” trong từ “cầu” dùng để chỉ một công trình hoặc công trình xây dựng bắc qua một dòng sông hoặc nối hai nơi khác nhau. Còn “cầu” trong từ “cầu thủ” dùng để chỉ một môn thể thao.

Ví dụ 1:

– Ruộng lúa chín vàng (đang ở giai đoạn phát triển hoàn thiện nhất, thường có màu đỏ hoặc vàng, mùi thơm) -> từ “chín” ở đây có nghĩa là gốc

– Thời cơ đã chín muồi, toàn dân chuẩn bị kháng chiến (tận tâm, kỹ lưỡng, đầy đủ mọi mặt) -> từ “chín” ở đây có nghĩa là bước chuyển, có thể thay từ “chín” bằng từ “sang”.

Ví dụ 2:

“Ngày ngày mặt trời đi thăm lăng

Thấy một mặt trời đỏ trong tay lái nên”

Từ “mặt trời” xuất hiện trong câu thơ đầu tiên có nghĩa gốc và đề cập đến mặt trời thực sự có thể chiếu sáng. Từ “mặt trời” ở câu thơ thứ hai mang nghĩa chuyển, dùng để chỉ việc bác Hồ và có thể thay thế bằng các từ như Người, bác Hồ…

Phân biệt từ đồng âm và từ nhiều nghĩa

Trước khi đến với cách phân biệt hai loại từ trên, chúng ta cần hiểu rõ: Thế nào là từ nhiều nghĩa? Như vậy, từ nhiều nghĩa được xác định là những từ có một nghĩa gốc duy nhất bao gồm một hoặc nhiều tiếng chuyển âm của từ gốc và luôn có quan hệ mật thiết với nhau.

Một ví dụ cụ thể hơn: Với một từ “Ăn” sẽ bao gồm các nghĩa sau:

  • Cơm ăn: Được coi là nghĩa gốc với ý nghĩa thức ăn là cơm đi vào cơ thể để nuôi sống bản thân.

  • Đám cưới: Là dịp để mọi người tụ tập ăn uống nhân dịp cưới hỏi.

  • Ăn ảnh: Vẻ đẹp vừa ý được tôn lên trong bức ảnh.

  • Sông chảy ra biển: Là phương thức lan rộng ra và hướng ra biển.

Vì vậy, từ “Ăn” thuộc nhóm từ nhiều nghĩa. Với nghĩa đen là nghĩa gốc, tức là nghĩa trực tiếp, gần gũi và dễ hiểu, không phụ thuộc quá nhiều vào ngữ cảnh. Nghĩa bóng là cách dịch suy ra từ nghĩa đen. Và nghĩa thường tùy ngữ cảnh thì nghĩa mới chính xác.

Vì vậy, sự phức tạp của từ đồng âm ở lớp 5 và nhiều nghĩa khiến các em dễ nhầm lẫn. Việc phân biệt các từ trên còn tùy từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giúp con nhận biết tốt hai loại từ này bằng những mẹo sau:

  • Đối với từ đồng âm: Thường mang nghĩa gốc còn các nghĩa khác sẽ không có mối quan hệ với nhau, không thể thay thế cho nhau trong các ngữ cảnh.

  • Đối với từ nhiều nghĩa: Tuy chúng sẽ hơi khác nhau nhưng thường có sự liên kết về mặt ngữ nghĩa. Khi chuyển nghĩa, trong một số trường hợp, từ này vẫn có thể được thay thế bằng từ khác.

Cách sử dụng tòa nhà 1Phân biệt từ đồng âm và từ nhiều nghĩa

Lưu ý khi sử dụng từ đồng âm

Bản chất của từ đồng âm là những từ có cách phát âm giống nhau nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau, vì vậy trong giao tiếp, người nói và người nghe cần chú ý đến ngữ cảnh để tránh hiểu sai nghĩa của từ dẫn đến hiểu sai. sai.

Ngoài ra, cũng cần tránh dùng từ đồng âm khi giao tiếp với người lớn tuổi và người lạ. Hoặc nếu dùng thì cũng nên thêm các thành phần phụ phía sau để giúp người đọc, người nghe hiểu được ý của câu đó. Tuy nhiên, nếu trong hoàn cảnh giao tiếp không quá trang trọng hoặc khi chơi chữ, từ đồng âm được khuyến khích sử dụng vì nó sẽ giúp câu văn trở nên hài hước, dí dỏm hơn.

Nhìn chung, để sử dụng từ đồng âm một cách chính xác và không phản tác dụng, người nói, người viết, người đọc, người nghe cần hiểu nghĩa của từ đồng âm, từ đó suy luận và học hỏi từ đó. hoàn cảnh cụ thể để vận dụng từ đồng âm một cách khoa học nhất. Ngoài ra, để câu văn dễ hiểu và hay hơn, người nói, người viết cũng có thể sử dụng các dấu câu trong tiếng Việt để phân biệt, ngắt, ngắt dòng có từ đồng âm trong câu đơn, câu. ghép.

*********************

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Từ đồng âm là gì? những loại từ đồng âm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Từ đồng âm là gì? những loại từ đồng âm bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Từ đồng âm là gì? những loại từ đồng âm của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về bài thơ Quốc tộ (Vận nước) của Đỗ Pháp Thuận hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận