Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám

Bài giảng: Tấm Cám – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Hãy đưa con thuyền thời gian trở về với những câu chuyện cổ tích xa xưa, những trang truyện cổ tích đã làm say đắm lòng ta từ thuở còn thơ bé. Chắc hồi nhỏ cũng có lần hỏi sao cô Tâm lại ra trái cây nhỉ? Biết bao tình tiết ly kỳ như một phép màu thôi miên tâm hồn tuổi thơ trong sáng của chúng tôi. Như mọi câu chuyện cổ tích khác, Tấm Cám cũng được xây dựng từ nhiều yếu tố ly kỳ. Hãy cùng đi sâu vào thế giới thần tiên của truyện cổ tích để thấy hết giá trị to lớn của nó và để giải mã những nghi vấn đã được đặt ra từ thời thơ ấu của chúng ta.

Truyện cổ tích là một loại truyện kể dân gian, là sản phẩm được nhào nặn và kết tinh từ trí tưởng tượng của nhân dân. Khi con người bế tắc trước hiện thực cuộc sống, họ tìm đến khát vọng ước mơ như một lối thoát và từ đó, cổ tích ra đời. Ra đời trong thời kỳ xã hội có giai cấp, truyện cổ tích chủ yếu phản ánh mâu thuẫn xã hội, mâu thuẫn giai cấp mà chủ yếu là mâu thuẫn giữa kẻ áp bức và người bị áp bức. Với tư cách là một yếu tố không thể thiếu của truyện cổ tích, yếu tố thần kì góp phần hóa giải những mâu thuẫn đó.

Trở lại với truyện Tấm Cám, ta thấy yếu tố thần kì đã xuất hiện như một tất yếu. Đọc truyện cổ tích ta thấy không thể thiếu hình ảnh của các nàng thơ, rằng nàng tiên là một thế lực thần thánh, siêu nhiên mang đến sự bí ẩn, lạ lùng và thúc đẩy sự phát triển của câu chuyện. từ sự hào phóng, giống như một người cha, người mẹ, chỉ có họ mới có khả năng vô tận, có thể mang đến mọi điều may mắn mà không phải lúc nào những người cha, người mẹ bình thường cũng có thể mang đến cho con mình. Còn người trong Tấm Cám xuất hiện giữa cuộc đời khốn khổ, bị dì ghẻ hành hạ, cô Tấm được cho mặc quần áo đẹp để đi trẩy hội, được gả cho hoàng đế và không còn sống kiếp khổ cực nữa. Những phép lạ mà Đức Phật ban cho Tâm trong câu chuyện đôi giày thần chúng ta cần chú ý. Đôi giày nhỏ xinh, thần diệu ấy đã trở thành vật truyền tai nhau bởi nhờ nó mà thiếu nữ xinh đẹp quen biết và lấy làm chồng. Đôi giày là cuộc hôn nhân. Mối nhân duyên của cặp đôi đã đem lại hạnh phúc và sự giải thoát cho cuộc đời đau khổ của Tâm. Nếu không có đôi giày thần kỳ của ông lão, Tâm mãi mãi là cô gái chỉ biết làm công cụ lao động cho mụ dì ghẻ độc ác. Sự xuất hiện của yếu tố thần kỳ này góp phần thực hiện ước mơ và khát vọng của nhân dân ta. Đó là khát vọng thoát khỏi cuộc sống khổ cực, áp bức, bóc lột, có cuộc sống hạnh phúc, ấm no, bình đẳng. Như vậy, yếu tố thần kì này có vai trò thể hiện khát vọng của con người trước một thực tại bế tắc không lối thoát. Trước hiện thực đó, em không biết phải làm sao, chỉ biết gửi gắm nỗi niềm vào những ước mơ, khát vọng của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng khan hiếm nước sạch (2 mẫu)

Không dừng lại ở đó, câu chuyện tiếp tục phát triển với những yếu tố tình tiết kỳ lạ. Cô Tấm chết khi bị Cám hãm hại, nhưng kỳ lạ thay lại biến thành con chim vàng anh xinh đẹp, rồi cây xoan đào, khung cửi và cuối cùng là quả thị. Trong bốn lần hóa thân này, tác giả dân gian không đơn thuần nói đến sự hóa thân của con người và sự sống như duy tâm của tôn giáo. Nhưng điều quan trọng ở đây tác giả dân gian muốn nói đến là sự phản kháng quyết liệt của Tâm. Không chịu khuất phục trước cái xấu, cái ác và sự bất công, Tâm đã vươn lên bằng mọi giá và cuối cùng đã chiến thắng, mặc dù chiến thắng này có được nhờ sự trợ giúp của nhiều yếu tố. huyền diệu. Sự phản kháng này của Tâm là cuộc đấu tranh giai cấp giữa người bị áp bức và người bị áp bức. Như vậy một lần nữa yếu tố kì ảo góp phần thể hiện khát vọng, ước mơ chiến thắng cái ác, cái ác, áp bức bất công của nhân dân lao động. Điều này dẫn đến một kết thúc có hậu cho câu chuyện, phù hợp với tâm lý nhân văn truyền thống của dân tộc ta.

Như vậy, yếu tố thần kì siêu nhiên là một thủ pháp nghệ thuật gắn liền với nội dung lãng mạn của truyện. Tác giả dân gian cũng như thính giả dân gian để trí tưởng tượng của mình bay bổng với những sự kiện thần kỳ trong truyện không phải vì họ thực sự tin – ít nhất là không hoàn toàn – rằng những sự kiện đó là có thật, mà chủ yếu vì những sự kiện đó cần thiết để giải quyết những vấn đề mà thực tế cuộc sống đặt ra. trong xã hội cũ không cho phép giải quyết triệt để như mong muốn nguyện vọng của nhân dân. Yếu tố thần kì trong truyện cổ tích trước hết không phải là sản phẩm của những đầu óc mê tín dị đoan mà là một khía cạnh cần thiết để tác giả dân gian có thể đưa diễn biến cốt truyện theo ý muốn của mình. Nhờ vậy mà Tấm Cám đã thể hiện được hết những gì tác giả dân gian gửi gắm. Đó chính là khát vọng ước mơ, là quan niệm triết lý về cuộc sống, cuộc đời có quy luật nhân quả từ ngàn đời của cha ông ta.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Em nghĩ nếu không có yếu tố thần kì thì truyện cổ tích sẽ ra sao? Có lẽ nó sẽ trở thành một vùng đất khô cằn mà cây sự sống không thể bén rễ và hút những dòng suối trong lành như bây giờ. Còn khi nghe kể chuyện cổ tích mà không tin, không cảm động trước những sự việc thần kỳ, không thể để trí tưởng tượng, cảm xúc bay bổng theo sự thật, nhất là những điều hoang đường trong truyện thì không thích thú. được ý nghĩa đầy đủ của câu chuyện.

Bài giảng: Tấm Cám (Kỳ 2) – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

tam-cam.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận