Vật lý 12 bài 32: Hiện tượng quang, phát quang là gì? Đặc điểm của ánh sáng huỳnh quang

Bạn đang xem: Vật lý 12 bài 32: Hiện tượng quang, phát quang là gì? Đặc điểm của ánh sáng huỳnh quang tại thptnguyenquannho.edu.vn

Vật Lý 12 bài 32: Thế nào là quang và sự phát quang? Đặc điểm của ánh sáng huỳnh quang. Nếu quan sát các công tắc điện trong nhà, bạn sẽ thấy: Khi đèn trong phòng tắt, bạn sẽ thấy nút của công tắc phát ra ánh sáng màu xanh lam. Ánh sáng này kéo dài hàng giờ, giúp chúng ta dễ dàng tìm được chỗ bật đèn trong đêm. Hiện tượng này là gì?

Để tìm lời khuyên cho câu hỏi trên, trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng phát quang – phát quang là gì và đặc điểm của ánh sáng huỳnh quang?

I. Hiện tượng quang-phát quang

1. Khái niệm về sự phát quang.

Một số chất có khả năng hấp thụ ánh sáng có bước sóng này để phát ra ánh sáng có bước sóng khác. Hiện tượng này gọi là hiện tượng phát quang. Chất phát ra ánh sáng gọi là chất phát quang.

Một đặc điểm quan trọng của sự phát quang là nó tồn tại một thời gian sau khi tắt ánh sáng kích thích. Độ dài của thời gian này thay đổi tùy thuộc vào vật liệu phát quang.

2. Huỳnh quang và lân quang

– Sự phát quang của chất lỏng và chất khí có đặc điểm là sự phát quang bị dập tắt nhanh chóng sau khi tắt ánh sáng kích thích. Sự phát quang này được gọi là huỳnh quang.

– Sự phát quang của nhiều chất rắn có đặc điểm là sự phát quang có thể tồn tại trong một thời gian nhất định sau khi tắt ánh sáng kích thích. Sự phát quang này được gọi là lân quang. Những chất rắn phát quang này được gọi là chất lân quang.

II. Đặc điểm của đèn huỳnh quang

– Ánh sáng huỳnh quang có bước sóng dài hơn bước sóng của ánh sáng kích thích: λhq > λkt.

– giải thích bằng thuyết lượng tử: Mỗi nguyên tử hay phân tử của chất huỳnh quang hấp thụ hoàn toàn một phôtôn của ánh sáng kích thích có năng lượng h.fkt để chuyển sang trạng thái kích thích. Khi ở trạng thái kích thích, một nguyên tử hoặc phân tử có thể va chạm với các nguyên tử hoặc phân tử khác và mất đi một phần năng lượng. Khi trở lại trạng thái bình thường, nó sẽ phát ra một phôtôn có năng lượng h.fhq nhỏ hơn:

h.fhq < h.fkt λhq > kt

III. Bài tập áp dụng

* Bài 1 trang 165 SGK Vật Lý 12: Thế nào là quang-phát quang? Phân biệt huỳnh quang và lân quang.

* Câu trả lời:

Hiện tượng phát quang là hiện tượng một số chất hấp thụ ánh sáng có bước sóng này để phát ra ánh sáng có bước sóng khác.

Phân biệt huỳnh quang và lân quang:

– Huỳnh quang: là sự phát quang của chất lỏng và chất khí, có đặc điểm là ánh sáng bị tắt rất nhanh sau khi tắt ánh sáng kích thích.

– Lân quang: là sự phát quang của các chất rắn, đặc trưng bởi sự phát quang có thể kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định sau khi tắt ánh sáng kích thích.

* Bài 2 trang 165 SGK Vật Lý 12: Đèn huỳnh quang có đặc điểm gì?

* Câu trả lời:

– Ánh sáng huỳnh quang có đặc điểm là sự phát quang của chất lỏng và chất khí, sẽ bị dập tắt rất nhanh sau khi tắt ánh sáng kích thích.

* Bài 3 trang 165 SGK Vật Lý 12: Sự phát sáng của vật nào sau đây là sự phát quang?

A. Tia lửa B. Vòng cung

C. Bầu ống. D. Bóng đèn pin

* Câu trả lời:

– chọn đáp án C. Bóng đèn tuýp.

Trong bóng đèn ống có một lớp bột phát quang trên thành ống, khi bị kích thích bởi ánh sáng giàu tia cực tím thì lớp bột phát quang này phát ra ánh sáng trắng do thủy ngân tương đối trong đèn phát ra khi phóng điện chạy qua. Nó.

* Bài 4 trang 165 SGK Vật Lý 12: Nếu ánh sáng kích thích là ánh sáng lam thì chất nào sau đây không thể là ánh sáng huỳnh quang?

A. Đèn đỏ. B. Đèn xanh

C. Ánh sáng lam D. Ánh sáng chàm

* Câu trả lời:

– chọn đáp án: D.Ánh sáng chàm

Vì theo định luật Stokes ánh sáng huỳnh quang phải có bước sóng dài hơn bước sóng của ánh sáng kích thích. Lưu ý rằng ánh sáng chàm có bước sóng ngắn hơn ánh sáng lam (λlam > λindigo).

* Bài 5 trang 165 SGK Vật Lý 12: Một chất có khả năng phát ra ánh sáng đỏ và ánh sáng lục. Nếu dùng tia tử ngoại để kích thích sự phát quang của chất đó thì ánh sáng phát quang có thể có màu gì?

A. Đỏ B. Vàng

C. Xanh lục D. Xanh lam

* Câu trả lời:

– chọn đáp án: B.Vàng

Ánh sáng kích thích là tia tử ngoại có bước sóng ngắn hơn tia đỏ và lục nên khi được kích thích bằng tia tử ngoại thì nó phát ra cả hai bức xạ đỏ và lục trộn lẫn với nhau tạo ra ánh sáng. màu vàng.

* Bài 6 trang 165 SGK Vật Lý 12: Trên quần áo của những người công nhân làm đường hoặc những người quét dọn vệ sinh đường phố thường có những vạch kẻ ngang lớn, màu vàng hoặc xanh.

a) Những dòng đó dùng để làm gì?

b) Các vạch đó phát quang hay phản quang?

c) Đề nghị một thí nghiệm đơn giản để xác định vật liệu phát quang hay phản xạ?

* Câu trả lời:

a) Vạch này dùng để báo hiệu cho người đi bộ ở xa dễ nhìn thấy (kể cả ban đêm, ánh sáng yếu).

b) các vạch này làm bằng chất phát quang.

c) Dùng bút chiếu một điểm trên đường kẻ, nếu điểm đó sáng lên màu vàng hoặc xanh lục thì đó là phát quang.

Tương tự, với bài Hiện tượng quang học, sự phát quang, đặc điểm của sự huỳnh quang, các em cần ghi nhớ những nội dung chính sau:

Hiện tượng phát quang là hiện tượng hấp thụ ánh sáng có bước sóng này để phát ra ánh sáng có bước sóng khác.

Ánh sáng huỳnh quang có bước sóng dài hơn ánh sáng kích thích.

Hi vọng với bài viết Hiện tượng quang, phát quang là gì? Tính năng chiếu sáng huỳnh quang trên đây là hữu ích cho bạn. Mọi góp ý và thắc mắc các bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để Cmm.edu.vn ghi nhận và hỗ trợ, chúc các bạn học tập tốt.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Vật lý 12 bài 32: Hiện tượng quang, phát quang là gì? Đặc điểm của ánh sáng huỳnh quang có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vật lý 12 bài 32: Hiện tượng quang, phát quang là gì? Đặc điểm của ánh sáng huỳnh quang bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Vật lý 12 bài 32: Hiện tượng quang, phát quang là gì? Đặc điểm của ánh sáng huỳnh quang của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 tập luyện trang 17 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Viết một bình luận